ภาษีกับการลงทุน : 2 ขั้นตอนสั้นๆเพื่อจัดการเงินปันผลจากหุ้นและกองทุนรวม (มีคลิป)

โพสต์เมื่อ: 07 มิ.ย. 2016

ป้ายกำกับ: , , ,


สวัสดีครับ กลับมาพบกับผมพรี่หนอม TAXBugnoms กันอีกครั้ง กับบทความสั้นๆ พร้อมกับคลิปเรื่องภาษีกับการลงทุนในหุ้นกับกองทุนรวมอีกครั้ง ที่ใครหลายคนถามเข้ามากันครับ วันนี้เลยตัดสินใจเขียนและทำคลิปวีดีโออธิบายเรื่องนี้ออกมาให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆดูกันเลยดีกว่าครับ

ผมเชื่อว่า เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ เข้าใจอยู่แล้วครับว่า กำไรจากหุ้นและกองทุนรวมนั้นไม่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา แต่สำหรับเรื่องของ เงินปันผล นั้น ค่อนข้างจะซับซ้อนกว่ากันซักเล็กน้อย ทั้งปัญหาที่ว่าจะเลือกรวมคำนวณหรือไม่รวมคำนวณดี (เพราะกฎหมายให้สิทธิในการเลือกรวมคำนวณภาษีตอนปลายปี หรือจะยอมให้ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้ก็ได้) แต่ถ้าหากใครยังงงๆ ผมแนะนำให้อ่านบทความเก่าๆของผมที่มีชื่อว่า 5 เรื่องภาษีน่ารู้ สำหรับนักลงทุนมือใหม่ เพื่อเป็นการเอาฤกษ์เอาชัยกันก่อนครับ!

เอาล่ะครับ! สำหรับบทความในวันนี้ผมเลยตั้งใจเขียนอธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับหลักการพิจารณาเรื่องนี้เพื่อให้เลือกใช้กันได้อย่างถูกต้อง โดยมีเพียงแค่ 2 ขั้นตอนง่ายสั้นๆ เท่านั้นเองครับ อย่ารอช้า เรามาดูกันเลย!!

1. แยกประเภทของรายได้ให้ถูกต้องก่อน : เรามักได้ยินกันอยู่เสมอครับว่า เงินปันผลจากหุ้นเป็นเงินได้ประเภทที่ 4 (มาตรา 40(4)(ข)) และเงินปันผลจากกองทุนรวมเป็นเงินได้ประเภทที 8 (มาตรา 40(8)) แต่หลังๆแล้วหลายคน แล้วกองทุน REIT, กองทุนอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ (Property Fund) พวกนี้จะถือเป็นเงินได้ประเภทไหนกันแน่ เพราะสามารถซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เหมือนหุ้น ผมได้อ้างอิงเอกสารหลักฐานจากเวปไซด์กรมสรรพากรมาให้อ่านกันครับ (Property Fund VS REIT)

AS

2. เลือกรวมคำนวณหรือไม่? เนื่องจากรายได้เงินปันผลได้สิทธิเลือกในการหักภาษี ณ ที่จ่ายโดยไม่ต้องนำมารวมคำนวณภาษี ซึ่งหลักการตรงนี้ผมขอให้เคล็ดลับสั้นๆง่ายๆ ในการเลือกคำนวณ 2 ข้อย่อยๆ ดังนี้ครับ

2.1 ถ้าเป็นเงินปันผลจากกองทุนรวม หากเราเสียภาษีในฐานเกินกว่า 10% เมื่อไร (อัตราที่ถูกหักภาษี ณ ที่จ่ายไว้) การไม่เลือกเอาคำนวณมาจะดีกว่าครับ เพราะถ้ารวมแล้วจะยิ่งเสียภาษีมากขึ้น

2.2 ถ้าเป็นเงินปันผลจากหุ้น แนะนำให้ลองคำนวณเครดิตภาษีเงินปันผลก่อนครับ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะได้รับสิทธิเครดิตภาษี ซึ่งมักจะได้ภาษีคืนหรือเสียภาษีน้อยลงครับ (อ่านบทความเพิ่มเติมพร้อมกับการคำนวณได้ที่ :[บทความพิเศษ] ครบทุกความเข้าใจ กำไรจากการขายหุ้น รอลุ้นเครดิตภาษี โดยพี่ @TAXBugnoms )เห็นไหมครับว่า หลักการง่ายๆในการเลือกคำนวณภาษีสำหรับเงินปันผลนั้นมีอยู่เพียง 2 ข้อนี้เท่านั้น แต่ถ้าหากใครขี้เกียจอ่าน อยากดูคลิปวีดีโอสั้นๆสอนคำนวณและแนวคิดเรื่องนี้ก็ติดตามดูได้ที่ Youtube Channel TAXBugnoms ด้านล่างนี้เลยคร้าบบ

 

 

สุดท้ายนี้ผมหวังว่าบทความพร้อมคลิปวันนี้คงช่วยให้เข้าใจได้มากขึ้นนะครับ และหากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ อย่าลืมช่วยกันส่งต่อให้คนอื่นด้วยนะคร้าบบบ

ติดตาม TaxBugnoms และรู้เรื่องภาษีและการเงินก่อนใคร!

Send this to a friend