[บทความการเงิน] 5 เคล็ดลับสู่ความร่ำรวย TAXBugnoms ช่วยได้!!

โพสต์เมื่อ: 31 ธ.ค. 2013

ป้ายกำกับ: , , , ,


กราบสวัสดีมิตรรักแฟนบล็อกในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 หรือวันสุดท้ายของปีครับ!!! แรกเริ่มเดิมทีผมตั้งใจเขียนบทความการเงินตอนนี้เป็นบทความสุดท้ายของปี 2013 และแล้วกระทาชายนาย @TAXBugnoms ก็สามารถทำได้สำเร็จจนได้ (ยืนขึ้นพร้อมกับปรบมือรัวๆ) /me ว่าแต่เอ็งจะป่าวประกาศบอกชาวบ้านเค้าทำไมฟระ!!! O_o

เอาล่ะครับ!!! บทความสั้นๆตอนนี้ เขียนขึ้นเพราะมีวัตถุประสงค์ที่จะแบ่งปัน 5 เคล็ดลับดีๆสู่ความร่ำรวย สำหรับทุกคนที่ต้องการจะวางแผนการเงินในวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ โดยเคล็ดลับที่ว่านี้ มีด้วยกันทั้งหมด 5 ข้อ ได้แก่ “จงใช้น้อยกว่าที่หาได้” “อย่าอายที่จะประหยัด” “ไม่มีทางลัดสำหรับความรวย” “ช่วยศึกษาเรื่องการลงทุน” และ “จัดสมดุลให้ชีวิต”

เอาล่ะครับ!! … เรามาว่ากันไปทีละข้อเลยดีกว่า

จงใช้น้อยกว่าที่หาได้

“คนทุกคนมีรายได้ไม่เท่ากัน แต่คนที่รู้จักออมเท่านั้นถึงจะมีชีวิตที่ดีขึ้น” (@TAXBugnoms กล่าวไว้เอง ฮี่ฮี่ฮี่) เพราะการออมคือ วิธีการบังคับใจตัวเองให้ใช้น้อยกว่าที่เราหาได้ ยกตัวอย่างเช่น นายเห่ามีเงินเดือน 15,000 บาท (ตามแรงงานขั้นต่ำ) นายเห่าตัดสินใจหักดิบออมเงินไว้เลยเดือนละ 30% คือ 4,500 บาท ดังนั้นนายเห่าจะเหลือเงินใช้เพียงแค่ 10,500 บาท นี่แหละครับคือการใช้น้อยกว่าที่หาได้แบบง่ายๆ คือ “ตัดใจออมแมร่งเลย” 

เริ่มต้นสร้างวินัยในการ “ออมก่อนใช้” รับรายได้มาเท่าไรก็ตัดเข้าบัญชีออมเงินทันทีแบบไม่มีกั๊ก รับประกันว่าได้ผลชัวร์แน่นอนจ้าาาา

เงินน้อยก็รวยได้(ขอบคุณภาพประกอบจากหนังสือ “เงินน้อยก็รวยได้”)

อย่าอายที่จะประหยัด

เราต้องหน้าด้าน!!! เอ้ย ต้องไม่อายที่จะบอกให้ใครๆรู้ว่าเราเป็นคนประหยัด เพราะคำว่าประหยัดนั้นไม่ได้หมายความว่า “งก” ไม่เชื่อลองสังเกตดูนะครับว่า มีใครเคยด่ากันด้วยคำสุภาพๆว่า “ไอ้ประหยัด” บ้างหรือเปล่า ส่วนมากก็ด่ากันชัดๆว่า  “ไอ้งก”  “ไอ้เคี่ยว” หรือไม่ก็ “ไอ้คนขี้เหนียว” กันไปเลย แสดงว่าการประหยัดไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด (เล่นง่ายๆแบบนี้เลยเรอะ O_o)

การประหยัด คือ การรู้จักคุณค่าของเงิน ว่ามีค่ามากแค่ไหน และที่สำคัญการประหยัด คือ หนทางในการลดค่าใช้จ่ายที่ดีอีกทางหนึ่ง เพราะถ้าเรารู้จักประหยัด ลำดับต่อมาก็คือ เงินออมของเราจะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอนรายได้ - เงินออม

ปีใหม่นี้ เราสามารถเริ่มต้นทำตัวประหยัดได้ง่ายๆ เช่น อาหารแพงๆ น่ะลดซะบ้าง เสื้อผ้าต่างๆ ของใช้ต่างๆถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องไปใช้มัน จากที่เคยชอปปิ้งอาทิตย์ละครั้ง ก็เปลี่ยนมาเป้นอาทิตย์ละสองครั้ง เอ้ย สองอาทิตย์ครั้งบ้าง อะไรบ้าง

โดยปกติคนเรานั้นจะมีรายจ่ายอยู่สองประเภท คือ รายจ่ายที่จำเป็น (Need) กับ รายจ่ายที่ต้องการ (Want) ซึ่งไอ้รายจ่ายที่ต้องการน่ะ เราไม่มีก็ไม่ตาย แต่สิ่งที่จำเป็นไม่มีน่ะตายชัวร์แจ้ ดังนั้นต้องแยกให้ออกว่า อะไรคือสิ่งที่จำเป็นและสิ่งที่ต้องการในชีวิตเราด้วยนะจ๊ะ

อีกเรื่องที่สำคัญก็คือ เรื่องของบัตรต่างๆ ควรจะวางแผนการใช้ให้ระวัง เพราะชีวิตทุกวันนี้ของเราหลากหลายไปด้วย “เงินในอากาศ” มากมาย ทั้งบัตรเครดิต บัตรเงินสด บัตรทันใจ บัตรอะไรก็ไม่รู้ แต่สิ่งหนึ่งที่รู้แน่ๆ คือ ชีวิตจะ “บัดซบ” ถ้าใช้บัตรทั้งหมดจนครบแล้วไม่มีปัญญาจ่ายหนี้!!!!

ไม่มีทางลัดสำหรับความรวย

และต้องบอกไว้ ณ จุดๆนี้เลยว่า มีอยู่เคล็ดลับข้อเดียวที่จะทำให้คุณรวยได้ (ไหนแกบอกห้าข้อ – -“) เอ่อ.. เคล็ดลับสำคัญสำคัญข้อเดียวที่จะทำให้คุณรวย นั่นก็คือ การนำเงินออมไป “ลงทุน” เพื่อให้ได้ผลตอบแทนที่มากขึ้น 

เอาล่ะ… ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า “รายรับ” ของเราทุกคนนั้น ประกอบด้วยสองส่วนคือ รายรับหลัก (Active Income) กับ รายรับทางอ้อม (Passive Income)

  • รายรับหลัก หรือ Active Income คือ รายได้ที่เกิดขึ้นจากการลงมือทำงานเพื่อแลกเงิน ถ้าเกิดวันดีคืนดีเราหยุดทำงาน หรือทำงานไม่ได้ ก็ไม่ได้เงินจ้า เช่น มนุษย์เงินเดือน, ข้าราชการ เจ้าของกิจการ ฯลฯ
  • รายรับทางอ้อม หรือ Passive Income คือ รายได้ที่ถึงแม้เราหยุดทำงาน ก็ยังมีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่อง เช่น รายได้จากการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ

ในชีวิตทุกวันนี้ สิ่งที่กำหนดทางเดินชีวิตของเรา คือ Active income เป็นหลัก ดังนั้นการที่เราจะเพิ่ม Active Income นั้นแปลว่าเราต้องเพิ่มความสามารถของตัวเอง เพื่อที่จะเพิ่มรายได้ส่วนนี้ให้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน Passive Income มักจะมาจาการที่เรานำเงินออมไปลงทุนในสินทรัพย์ เมื่อได้ผลตอบแทนกลับมา เราก็จะได้รับรายได้อีกช่องทางหนึ่ง ที่ทำงานของมันไป โดยตัวเราทำหน้าที่มองอยู่ห่างๆอย่างห่วงๆ ขอเป็นคนไกลๆในใจเธอก็พอ

ดังนั้นหากเมื่อไรที่เรามี Passive Income ที่สามารถทดแทน Active Income ของเราได้ก็แปลว่า เมื่อนั้นเราสามารถหยุดทำงานได้ โดยที่มีเงินใช้ตลอดไป แต่สิ่งที่ควรรู้ไว้คือ มันไม่ได้สร้างกันง่ายๆโว้ยยยยยยยยยยย(ครับ)!!!

พี่น้องคร้าบบบบปีใหม่แล้วนะครัสส!!!! ขอร้องเลยว่าจงเลิกคิดเพ้อเจ้อ วาดวิมานในอากาศว่า ชีวิตนี้จะมีโอกาสรวยทางลัด โดยเฉพาะคำแนะนำจากบรรดากูรูทั้งหลายที่จะหลอกขายคอร์สแพงๆ หรือเพื่อนแสนดีที่มาชวนทำธุรกิจดีๆ (ทั้งๆที่มันก็ยังไม่รวย) เพราะถ้าหากมีวิธีแบบนั้นจริงๆ ไม่มีใครเค้ามากบอกเราหรอกครับ เก็บไว้หากินคนเดียวดีกว่าไหมล่ะ แหม่…แนะนำให้ท่องเอาไว้เลยว่า ชีวิตนี้ไม่มีทางลัด คนประหยัดไม่มีวันอดตาย (เกี่ยวกันไหมเนี่ย – -“)

ช่วยศึกษาด้านการลงทุน

จากข้อที่แล้ว เราพูดกันไปว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เรารวยได้ก็คือ “การลงทุน” (ที่ไม่มีทางลัด)  ดังนั้นจงอย่าเฉยเมยกับชีวิต มัวแต่คร่ำเคร่งทำงานซะจนหน้าดำคร่ำเครียด จนลืมแบ่งเวลาของตัวเองมาศึกษาการลงทุนบ้าง

ไม่ใช่ว่าเอะอะไม่รู้ ถามคนอื่นตลอด ถ้าใคร “เค้า” ว่าดีก็เชื่อซะงั้น แต่เค้าเป็นใครตรูยังไม่รู้เล้ยยยส์ ไม่ต้องไตร่ตรองอะไรทั้งนั้นแหละ ไปกันหมดล่ะสมงสมอง ก่อนจะเชื่อใครก็มีสติยั้งคิดสักนิดว่า “เงินที่ลงทุน” มันคือ “เงินของเรา” ถ้าหากไม่รู้จักการวางแผนจัดการ เอาแต่ไว้ใจคนอื่นมากเกินไป เผลอแปบเดียวอาจจะต้องออกตามหาเงินเหมือนพี่จาพนมในต้มยำกุ้ง “เงินตรูอยู่ไหนโหม้ดดด” จนคนรอบข้างต้องถามว่า “นี่เอ็งเงินหายอีกแล้วเรอะ!!”

ถ้าปีใหม่นี้ยังไม่รู้จะลงทุนในอะไรดี ขอแนะนำให้กำเงินออมไว้แน่นๆ แล้วไปหาหนังสือมาอ่าน เพื่อเป็นการ “ลงทุนในความรู้” เลยนะครัสสสสส!!!!

จัดสมดุลให้ชีวิต

เมื่อทำได้ครบทั้ง 4 ข้อแล้ว สิ่งสุดท้ายก็คือ เราต้องรู้ตัวเองว่า “อะไรที่มากไปก็ไม่ดี แต่ถ้าน้อยไปก็ไม่เหมาะ” บางคนจะเอาให้ได้ ตั้งเป้าหมายไว้ใหญ่โต ตรูต้องมีร้อยล้าน พันล้าน หมื่นล้าน ล้านล้าน อ้ากกกกกกกกกกกกก!!!! เมื่อทำไม่ได้ตามเป้าก็เครียด ส่วนอีบางคนก็ตั้งเป้าหมายไว้เอาหล่อๆ แต่ไม่สนใจที่จะทำอะไรเลย ใช้ชีวิตเหมือนเดิมตลอดๆ แล้วเมื่อไรจะรวยกันสักทีฟระ!!!

ไอ้รวยไม่รวยน่ะไม่ใช่เรื่องสำคัญ เท่ากับสิ่งสำคัญที่สุดของการใช้ชีวิต นั่นคือ “ความสมดุล” เพราะนอกจากเรื่องเงินแล้ว โปรดจงรู้ไว้เถิดว่า ชีวิตของเรานี้หนายังมีเรื่องสำคัญอื่นๆอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นคนรอบข้างที่รักเรา (ครอบครัว พ่อแม่ คนรัก เพื่อนๆ) การดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองไม่ให้เจ็บป่วย และยังมีเรื่องอื่นๆอีกมากมายที่ต้องเอาใจใส่ เพราะ “ความสุข” ในชีวิตนั้นไม่ใช่มีแต่เรื่องเงินเพียงเดียวนี่นา เพราะถึงแม้ เงินจะสำคัญ แต่มันไม่ใช่ทุกอย่างของชีวิตนะครับ…

 

และทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับดีๆ 5 ข้อ ที่กระทาชายนาย @TAXBugnoms ภูมิใจนำเสนอให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้อ่าน และนำไปปฎิบัติตาม (หากทำได้) พร้อมทั้งขอกล่าวอำลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ไว้ล่วงหน้าด้วยบทความสุดท้ายของปีนี้ ขอให้ทุกๆท่านมีความสุข ความเจริญ และความสมหวังในชีวิตทุกประการตลอดไปด้วยนะคร้าบบบบบ…. สาตุ๊แจ้!!!

ติดตาม TaxBugnoms และรู้เรื่องภาษีและการเงินก่อนใคร!

Send this to a friend