[การเงิน] วิธีลงทุนในหุ้นแบบไม่มีวันขาดทุน 100%!!

โพสต์เมื่อ: 31 ก.ค. 2014

ป้ายกำกับ: , ,


เมื่อวานนี้ (30 กรกฎาคม 2557) @TAXBugnoms ได้เข้าร่วมงานเสวนาในหัวข้อ “แก่ไปใครจะดูแล RMF – LTF ช่วยแก้ได้จริงหรือ” ร่วมกับวิทยากรทรงคุณวุฒิหลายๆท่านดังนี้ครับ

คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ ที่ปรึกษาสมาคมนักวางแผนการเงินไทย
คุณวรวรรณ ธาราภูมิ นายสมาคมบริษัทจัดการลงทุน
คุณศลิลนา ภู่เอี่ยม นักจัดรายการวิทยุ ผู้เริ่มออมเงินเพื่อเกษียณด้วยกองทุนรวม
ดำเนินรายการ โดย คุณรัชชพล เหล่าวานิช รายการปฏิบัติการ Money Make Over

สำหรับงานสัมมนานี้ ตัวผมเองนั้นได้รับความรู้เพิ่มขึ้นมากมาย ทั้งในเรื่องการวางแผนการเงินของลูกจ้าง การออมเงินและการลงทุนในกองทุนรวมต่างๆ รวมถึงแนวคิดดีๆในการวางแผนชีวิตเพื่อการเกษียณอีกด้วยครับ ต้องขอขอบคุณทางตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่ให้โอกาสบล็อกเกอร์ตัวน้อยๆเข้าร่วมเสวนาในงานนี้ด้วยนะคร้าบ

ยิ่งลงทุนนาน โอกาสขาดทุนยิ่งน้อย

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ… เนื่องจากมีอยู่หัวข้อหนึ่ง ที่ @TAXBugnoms แอบได้ยินจากทาง คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนที่กำลังวางแผนที่จะลงทุนในหุ้น นั่นคือเรื่องของผลการศึกษาจากบทความ “ลงทุนนานโอกาสขาดทุนน้อยกว่า” ของ ดร.ชาติชาย มีสุขโข จากวารสาร TFPA Bulletin ฉบับที่ 2/2557 ที่อธิบายไว้ดังรูปด้านล่างนี้ครับ

ลงทุนหุ้น ไม่ขาดทุน

นิยามของการลงทุนในหุ้นของการศึกษานี้ คือ การลงทุนเพื่อการเป็นเจ้าของกิจการ โดยที่ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนได้รับจะประกอบด้วย 2 ส่วนคือ เงินปันผลจากกำไรของกิจการ และ ราคาของหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้น จากการพิจารณาข้อมูลจากดัชนีราคาและอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลในอดีตของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และใช้วิธีการเข้าลงทุนในช่วงต้นปีของทุกๆปี

ผลการศึกษานี้ พบว่า ถ้าหากเราลงทุนในระยะเวลาที่นานขึ้น โอกาสขาดทุนจะน้อยลงอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากนักลงทุนเข้ามาลงทุนในช่วงเวลา 1 ปี มีโอกาสถึง 36.84% ที่จะขาดทุน แต่พบว่ายิ่งเราลงทุนนานขึ้นอย่างต่อเนื่อง อาจจะเป็น 5 ปี, 10 ปี, 15 ปี, 20 ปี, หรือยาวนานถึง 25 ปี ซึ่งขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการลงทุนของแต่ละคน

เมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี จะพบว่า โอกาสขาดทุนที่เกิดขึ้นนั้นจะลดลงเหลือ 20.59% และ ถ้าสามารถลงทุนระยะยาวได้ถึง 20 หรือ 25 ปี โอกาสการลงทุนนั้นจะไม่มีวันขาดทุนเลย เพราะถึงแม้ว่าราคาหุ้นอาจจะผันผวน แต่ผลตอบแทนจากเงินปันผลที่ค่อนข้างแน่นอน และในระยะเวลาการลงทุนที่ยาวนาน การสะสมของเงินปันผลจะช่วยให้โอกาสขาดทุนจากการลงทุนลดลงนั่นเองครับ และยิ่งถ้าสังเกตดีๆจะเห็นได้ว่า เมื่อลงทุนนานถึง 25 ปี เราจะมีโอกาสที่ได้รับผลตอบแทนมากกว่า 6% ต่อปีขึ้นไปอีกด้วยโดยส่วนตัว @TAXBugnoms มองว่าผลการศึกษานี้ทำให้นักลงทุนมั่นใจได้ระดับนึงว่า ถ้าหากเราลงทุนโดยมุ่งหวังที่จะเป็นเจ้าของกิจการ และลงทุนโดยพิจารณาข้อมูลในหุ้นตัวที่เราเลือกอย่างถี่ถ้วนแล้วว่าเป็น “หุ้นที่ดี” และที่สำคัญเราต้องให้ความสำคัญกับเป้าหมายในการลงทุนระยะยาว มากกว่าความผันผวนชั่วครั้งคราวที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นอีกด้วยครับ

เราจะเริ่มต้นลงทุนอย่างไร

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ผมมักจะได้ยินได้ฟังคำถามเกี่ยวกับการลงทุนว่า “เราจะลงทุนอย่างไรให้ได้ผลตอบแทนเยอะๆโดยที่ไม่เสี่ยง” ไหนๆ บทความนี้พูดถึงเรื่องการลงทุนแล้ว ขออนุญาตเขียนแนวคิดของตัวเองเรื่องการลงทุนหน่อยนะครับว่า ถ้าหากเราจะลงทุนให้ได้ผลตอบแทนเยอะๆ โดยไม่เสี่ยง ผมคิดว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ควรจะตอบคำถาม 3 ข้อนี้ของตัวเองให้ได้ก่อนครับ

1. เราต้องการผลตอบแทนเท่าไร : คำว่า “ผลตอบแทนเยอะๆ” ของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน เราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า เราต้องการผลตอบแทนเท่าไรต่อปี และมีเป้าหมายในการลงทุนต่อเนื่องอย่างไรบ้าง เช่น ต้องการผลตอบแทนในปีนี้ 10% แต่โดยรวมแล้วต้องการผลตอบแทนระยะยาวเฉลี่ย 7% ต่อปี

2. เราสามารถลงทุนได้นานแค่ไหน : คำว่า “ลงทุน” นั้น ต้องตามมาด้วย “ระยะเวลา” เพราะเวลาในการลงทุนของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน บางคนอาจจะสามารถลงทุนได้แค่เพียงปีเดียว บางคนอาจจะ 3-5 ปี หรือบางคนมีเป้าหมายระยะยาวก็อาจจะลงทุนได้มากกว่า 10 ปี เพราะระยะเวลาก็เป็นอีกตัวหนึ่งที่ทำให้เรามีโอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนมากขึ้น

3. เรามีความรู้ในสินทรัพย์ที่เราจะลงทุนหรือยัง : คำว่า “สินทรัพย์” นั้นหมายความรวมถึง หุ้น กองทุนรวมต่างๆ เงินฝากธนาคาร หรืออสังหาริมทรัพย์ก็ตาม นั่นคือเราเข้าใจหรือยังว่าสินทรัพย์ที่เราลงทุนนั้นมี “ความเสี่ยง” อะไรบ้าง และเมื่อรู้ว่ามีความเสี่ยง เราจึงควรขจัดความเสี่ยงด้วย “ความรู้” เสียก่อน

สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทั้งหลายคิดเริ่มต้นที่จะลงทุน ผมขอย้ำอีกสักครั้งนะครับว่า “การลงทุนที่ให้ผลตอบแทนดีที่สุดคือ การลงทุนในความรู้” และถ้าหากเรามีความรู้ที่ถูกต้องแล้วล่ะก็ รับรองได้เลยว่า “ผลตอบแทนที่เราต้องการ” คงอยู่ไม่ไกลเกินที่จะไขว่คว้าแน่นอนคร้าบ

ขอขอบคุณ
ข้อมูล และ Presentation จาก คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ ที่ปรึกษาสมาคมนักวางแผนการเงินไทย
บทความ “ลงทุนนานโอกาสขาดทุนน้อยกว่า” ของ ดร.ชาติชาย มีสุขโข จากวารสาร TFPA Bulletin ฉบับที่ 2/2557 ติดตาม TaxBugnoms และรู้เรื่องภาษีและการเงินก่อนใคร!

Send this to a friend