fbpx

[Review] iTAX.IN.TH : เมื่อภาษีเป็นเรื่องที่ง่าย…ได้อีกนะเธอว์

โพสต์เมื่อ: 31 ม.ค. 2013

ป้ายกำกับ: , , , , , , ,


วันนี้ขออนุญาตเปลี่ยนบรรยากาศจากบทความ “เงินน้อยก็รวยได้” มาแนะนำ Application ในการคำนวณภาษีออนไลน์ที่น่าสนใจมากๆในตอนนี้ เจ้า Application นี้มีชื่อสั้นๆ จำง่ายๆ ว่า “iTAX” ทีถูกพัฒนาขึ้นมาโดยทีมงานเดียวกันกับ “Matra Law” ผู้ผลิต Application ประมวลกฎหมายไทยบน IBooks สำหรับระบบปฎิบัติการ IOS และทาง “บล็อกภาษีข้างถนน” ได้ทดสอบการใช้งานในส่วนของ “ประมวลรัษฎากรบน IPAD” มาบ้างแล้ว ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีก Application ที่มีคุณภาพตัวนึงสำหรับนักกฎหมาย นักศึกษา หรือผู้ที่สนใจกฎหมายทุกท่านครับ

ITax-01

ในคราวนี้ ทางผู้พัฒนาก็ได้สร้างสรรค์ Application ตัวใหม่ออกมาเพื่อช่วยเหลือในการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่ใครๆหลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนซ่อนเงื่อน ให้กลายเป็นเรื่องสะดวกและง่ายดายขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่เข้าใจกฎหมายภาษีอากรก็สามารถยื่นแบบแสดงรายการและคำนวณได้ด้วยตัวเอง เพียงแค่สามารถตอบคำถามสั้นๆในภาษาที่เข้าใจง่ายๆ ไปทีละข้อๆ หลังจากนั้น “iTAX” ก็จะช่วยคำนวณทุกอย่างให้คุณเอง แถมยังสามารถบันทึกข้อมูลไว้เพื่อกลับมาใช้งานในภายหลังได้อีกด้วย ที่สำคัญที่สุดก็คือ บริการทั้งหมดนี้ฟรี!!! และไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดคร้าบบบบบบ ^^/

ก่อนอื่น… เรามาทำความรู้จักเพิ่มเติมกับคลิปแนะนำตัว Application “iTAX” กันสักหน่อยดีกว่าครับ

– เริ่มต้นการใช้งาน –

การเริ่มต้นใช้งานให้ไปที่ www.iTAX.in.th หลังจากนั้นจะพบกับหน้าจอให้ลงทะเบียนข้อมูลผู้ใช้งานเบื้องต้น ให้เพื่อนๆกรอกข้อมูลส่วนตัวของตัวเองคือ อีเมลล์ และตั้ง รหัสผ่านในการใช้งาน เมื่อกรอกเสร็จแล้วจะมีอีเมลล์อัตโนมัติจากระบบส่งไปยังอีเมลล์ของเราเพื่อตรวจสอบความมีตัวตนและเริ่มต้นการใช้งานครับ

ITax-02

ในส่วนแรกนี้ เราสามารถเริ่มต้นใช้งานเลยโดยที่ไม่ลงทะเบียนก็ได้ครับ แต่ว่าการลงทะเบียนจะทำให้ข้อมูลที่เรากรอกไว้ถูกบันทึกเข้าในระบบอัตโนมัติ และไม่ต้องเสียเวลากรอกใหม่ถ้าหากเผลอปิดหน้าจอไปหรือหยุดเชื่อมต่อกับระบบ ซึ่งผมแนะนำว่าควรจะลงทะเบียนไว้เนื่องจากรายละเอียดที่จะให้เรากรอกนั้นมีค่อนข้างมาก ซึ่งแปลว่าเราต้องใช้เวลานานในการกรอกและตอบคำถาม ถ้าหากพลาดไปต้องกรอกใหม่ดูท่าจะหนักเอาการเหมือนกันครับ แหะๆ

หลังจากกรอกข้อมูลและลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้เลยครับ โดยระบบของ “iTAX” จะแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลักๆ ได้แก่ ข้อมูลส่วนตัว, รายได้, ค่าลดหย่อน และสุดท้าย ซึ่งเหมือนกับการกรอกแบบแสดงรายการภาษีของบุคคลธรรมดายังไงอย่างนั้นเลยครับ

iTAX-0z

– ส่วนที่ 1 : ข้อมูลส่วนตัว –

ในส่วนแรกจะเป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวของเรา ประกอบด้วย ชื่อ นามสกุล เพศ วันเดือนปีเกิด ที่อยู่ที่สามารถติดต่อได้ รวมถึงข้อมูลทั่วไปที่มีผลต่อการคำนวณภาษี เช่น ระยะเวลาที่อยู่ในประเทศไทย สิทธิพิเศษของคนพิการ การอุปการะเลี้ยงดู (บุตร, บิดามารดา) และท้ายที่สุดจะเป็นการกรอกข้อมูลเลขที่บัตรประชาชนของเรา เมื่อกรอกรายละเอียดเบื้องต้นเสร็จแล้ว ระบบจะพาเรามาที่หน้าสรุปข้อมูลส่วนตัวเพื่อทำการตรวจเช็คอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

ITax-17

– ส่วนที่ 2 : รายได้ –

หลังจากตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ระบบจะพาเรามาสู่ส่วนที่ 2 คือ ข้อมูลเกี่ยวกับรายได้ของเรา โดย ณ วันที่ผมทำการทดสอบอยู่นั้น ระบบ “iTAX” ยังไม่สามารถให้บริการในส่วนของบุคคลธรรมดาที่มีเงินได้ประเภทอื่นๆ นอกจากเงินเดือน หรือผู้ทีต้องการยื่นแบบแสดงรายการ ภ.ง.ด. 90 นั่นเอง โดยระบบคาดว่าจะให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2556 เป็นต้นไป (รอหน่อยนะคร้าบบ)

ITax-19

เอาล่ะ เรามาว่ากันต่อในส่วนของผู้ที่มีเงินได้ประเภทเงินเดือน หรือเงินได้ประเภท 40(1) กันต่อครับ ในส่วนนี้นั้น ระบบจะให้เรากรอกข้อมูลเงินได้และภาษีที่ถูกหัก ณ ที่จ่ายที่ได้รับทั้งหมดในระหว่างปี เข้าไปก่อนเป็นลำดับแรก เพื่อคำนวณภาษีเงินได้

ในส่วนต่อมาถือว่าเป็นส่วนที่ประทับใจมากๆสำหรับผมครับ เพราะเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากในการคำนวณภาษี แต่ระบบของ iTAX สามารถนำมาสรุปให้คำนวณได้ง่ายๆ เลยคือ เรื่องของ “เงินได้ที่ได้รับเนื่องจากออกจากงาน” หรือภาษากฎหมายเรียกว่า “เงินได้ที่นายจ้างจ่ายให้ครั้งเดียว เพราะเหตุออกจากงาน” ซึ่งเป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนมากๆในการคำนวณ แต่ “iTAX” ได้นำมาสรุปรวมให้ง่ายขึ้นมากครับ ^^

หมายเหตุ : ในส่วนของ  “เงินได้ที่นายจ้างจ่ายให้ครั้งเดียว เพราะเหตุออกจากงาน” นั้น ผมไม่ได้ทำการทดสอบการคำนวณของระบบว่าถูกต้องทั้งหมดหรือไม่นะครับ เพียงแค่ทดสอบข้อมูลคร่าวๆ และเงื่อนไขการคำนวณแล้ว ไม่พบความผิดปกติใดๆครับ ไว้ถ้ามีโอกาสจะลองทดสอบอย่างละเอียดอีกครั้งครับ

ITax-22

อ้อ.. อีกอย่างที่ผมมองว่าเป็นระบบที่น่ารักมากๆ คือหลังจากกรอกข้อมูลต่างๆเสร็จแล้ว ระบบจะแจ้งขึ้นมาว่าเราได้รับสิทธิลดค่าใช้จ่ายเท่าไร พร้อมกับข้อความน่ารักๆ อย่าง “ยินดีด้วยค่ะ เราช่วยให้คุณหักค่าใช้จ่ายจากเงินเดือนและค่าจ้างจำนวน 60,000 บาท” ทำให้ผู้ที่กรอกข้อมูลรู้ว่าตัวเองได้รับสิทธิประโยชน์ในการหักค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้างครับ

ITax-27

เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อย เราจะเจอกับหน้าสรุปข้อมูลเงินได้ (รายได้) ของเราครับ

– ส่วนที่ 3 : ค่าลดหย่อน –

ในส่วนนี้จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับค่าลดหย่อนที่มีทั้งหมดครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกรณีบ้านหลังแรก, ดอกเบี้ยเงินกู้ยืม, เงินประกันสังคม, กองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF), กองทุนรวมสำรองเลี้ยงชีพ (RMF), เบี้ยประกันประเภทต่างๆ เงินปรและข้อมูลอื่นๆที่สำคัญซึ่งเราอาจจะหลงลืมไปอย่าง เงินซ่อมแซมจากเหตุน้ำท่วมใหญ่ โดยในส่วนนี้ใครมีอะไรก็กรอกกันไปตามอัธยาศัยครับ ใครมีเยอะก็อาจจะต้องกรอกนานหน่อย แต่ถ้าไม่มีก็ผ่านยาวโลดดดดเลยจ้าาาา

ITax-32

ข้อมูลในส่วนของค่าลดหย่อนต่างๆ

ITax-34

 

เมื่อได้รับสิทธิลดหย่อนจะมีข้อความแสดงความยินดี
พร้อมทั้งบอกรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบ ^^

.
.

เมื่อกรอกข้อมูลทั้งหมดเรียบร้อย จะมีหน้าตาสรุปค่าลดหย่อนให้ดูอีกครั้งแบบนี้ครับ

ITax-38

– ส่วนที่ 4 : สุดท้าย –

ในส่วนสุดท้ายนี้จะมีการถามคำถามอีกเล็กน้อยๆ เช่น เรื่องของ “เงินเพิ่ม” อาจจะเกิดขึ้นในกรณีที่เราทำผิดเงื่อนไขการถือกองทุนรวมต่างๆ หรือผิดเงื่อนไขการซื้อบ้านตามโครงการบ้านหลังแรก หรือจ่ายภาษีล่าช้า ก็จะทำให้มีภาระภาษีส่วนนี้เพิ่มขึ้นครับ อีกส่วนหนึ่งก็คือเรื่องของการบริจาคให้กับพรรคการเมืองจำนวน 100 บาท ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราว่าต้องการจะบริจาคหรือไม่ หลังจากนั้นระบบก็จะทำการสรุปข้อมูลทั้งหมดออกเป็น สรุปส่วนสุดท้าย ดังรูปด้านล่างนี้ครับ

ITax-39

โดยยอดภาษีที่เราต้องชำระเพิ่มหรือได้คืนนั้น จะแสดงโชว์เป็นตัวเลขสีแดงอยู่ตรงมุมขวาบนของระบบตลอดเวลาเพื่อให้ทราบว่าเรามีภาระภาษีที่ต้องจ่ายเพิ่มเท่าไร อย่างเช่นตัวอย่างนี้จะเห็นว่าผมมีภาระที่ต้องจ่ายจำนวน 3,280 บาท..

ITax-40

เมื่อทุกอย่างเรียบร้อยก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการ “เตรียมแบบฟอร์ม” โดยระบบจะสรุปจำนวนเงินที่ต้องเสียภาษีหรือได้รับคืนให้ดูอีกครั้ง พร้อมทั้งแจ้งแบบฟอร์มที่เราต้องยื่น (ในที่นี่้คือ ภ.ง.ด. 91) แล้วถ้าหากเราต้องการแบบฟอร์มมาใช้งาน ให้กดที่ตัวอักษร “เตรียมแบบฟอร์ม” ระบบจะทำการดาวน์โหลดแบบฟอร์มที่กรอกเรียบร้อยแล้วมาเก็บไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งแบบฟอร์มนี้สามารถนำไปใช้ยื่นแบบแสดงรายการได้ทันทีครับ หรือใครจะนำแบบฟอร์มนี้ไปกรอกในระบบยื่นแบบแสดงรายการผ่านอินเตอร์เน็ตของกรมสรรพากรก็ไม่มีปัญหาแต่ประการใด..

– คำถามจากการใช้งาน –

ทางผู้พัฒนา Application ได้แจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำถามและข้อสงสัยจากการใช้งานที่เกิดขึ้นของผู้ใช้ หลังจากที่ได้เปิดใช้งานระบบ ซึ่งผมคิดว่าข้อมูลเหล่านี้อาจจะมีประโยชน์กับเพื่อนที่กำลังเริ่มต้นการใช้งาน Application แต่อาจจะยังไม่ทราบ เลยขออนุญาตผู้พัฒนานำข้อมูลมาเพิ่มเติมไว้ในการรีวิวครั้งนี้ด้วยครับ

1. ข้อมูลส่วนตัว : ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เกี่ยวข้องกับการคำนวณเช่น ชื่อ ที่อยู่ หรือ เลขประจำตัว ฯลฯ ถ้าไม่ประสงค์ก็ไม่จำเป็นต้องใส่ สามารถกดปุ่ม ‘ไปต่อ’ ข้ามได้เลย แต่ถ้าอยากสะดวกให้ระบบกรอกลงฟอร์มที่เกี่ยวข้องโดยอัตโนมัติ ไม่อยากกรอกเองซ้ำๆ ก็สามารถใส่ได้

ทางผู้พัฒนา iTAX ยืนยันในระบบความปลอดภัยและนโยบายความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ว่ามาตรฐานเดียวกันกับธนาคารและสายการบินครับ

2. คำถาม : บางคนอาจสงสัยว่าคำถามในบางส่วนทำไมถามละเอียดมาก ซึ่งคำถามทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายของบ้านเราที่บางคนอาจไม่ทราบ ก็เพื่อให้มั่นใจว่าเราอยู่ในขอบข่ายที่ได้สิทธิหรือไม่เสียสิทธินั้นๆ เช่น กฎใกล้ตัวอย่าง การอยู่ในประเทศ 180 วันและกรณีมีเงินได้เกิน 30,000 บาทเพื่อลดหย่อนตัวเองและสมาชิกในครอบครัว หรือการลดหย่อนการศึกษาบุตรที่เกี่ยวข้องกับอายุและระดับการศึกษาภายในระยะเวลาปีภาษี ที่กฎหมายบ้านเราค่อนข้างมีรายละเอียดเยอะ และหลายคนอาจจะเคยโดนปรับเพราะกรอกลดหย่อนเหล่านี้ทั้งๆ ที่ไม่เข้าเกณฑ์

3. ระบบโปรไฟล์ (Profile) : iTAX มีระบบโปรไฟล์ที่สมัคร email เดียว สามารถสร้างโปรไฟล์ให้แต่ละคนในครอบครัว เช่น คุณอาจจัดการเรื่องภาษี ทั้งคู่สมรส และคุณพ่อ คุณแม่ เพื่อความสะดวกของคุณ (แต่ถ้าอยากแยก email ต่างคนต่างทำกันก็ไม่ผิดกติกาครับ)

4.  กรณีคู่สมรส : iTAX มีระบบรวมโปรไฟล์เพื่ออำนวยความสะดวกร่วมยื่นแบบภาษีสำหรับคู่สมรส ซึ่งถ้าเรากรอกข้อมูลของทั้งสามีและภรรยาเสร็จจนถึงส่วนสุดท้าย จากนั้นไปที่ Dropdown ด้านบน เพื่อไปที่หน้า ‘โปรไฟล์ทั้งหมด’ และกดปุ่ม ‘ร่วมยื่นแบบฯ’ ที่จะโผล่ขึ้นมาเฉพาะเมื่อเราสร้างโปรไฟล์ตั้งแต่ 2 โปรไฟล์ขึ้นไป ระบบจะตรวจสอบก่อนว่าทั้งสองโปรไฟล์มีสถานะสมรสตรงกันหรือไม่ (ไม่จำเป็นต้องกรอกชื่อหรือเลขประจำตัวของตรงกันก็ได้ครับ เพราะระบบไม่บังคับให้กรอกชื่อแต่แรก แต่อย่าลืมกลับมากรอกบนแบบฟอร์มที่พิมพ์แล้วภายหลัง ก่อนยื่นแบบฯนะครับ) หากสถานะสมรสตรงกัน ระบบก็จะทำการรวมให้อัตโนมัติ โดยสร้าง ‘โปรไฟล์ร่วม’ อันใหม่ที่มีคำนวณตัวเลขภาษีทั้งสองแบบให้ตัดสินใจว่าคุณควรจะยื่นร่วม หรือยื่นแยกแล้วแบบไหนได้สิทธิประโยชน์มากกว่า

นอกจากนี้ระบบยังเตรียมแบบฟอร์มที่กรอกสมบูรณ์แล้วทั้งสองประเภทให้เลือกยื่นได้อัตโนมัติ โดยไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่หรือคำนวณซ้ำหลายรอบอีกด้วย

– สรุป –

ผมได้ทำการทดสอบ “iTAX” เป็นเวลาไม่นานมากนัก (ประมาณ 1-2 ชั่วโมง) ทำให้ไม่ได้ทดสอบการคำนวณทั้งหมดและรูปแบบต่างๆ อย่างละเอียด แต่เท่าที่ทดสอบในส่วนสำคัญเบื้องต้นแล้ว พบว่าระบบสามารถคำนวณออกมาได้ดีและถือว่าง่ายต่อการใช้งานมากๆ

Application นี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการยื่นแบบแสดงรายการภาษีแต่ยังไม่มีความรู้ความเข้าใจภาษีที่ดีนัก สามารถใช้ Application นี้ช่วยคำนวณเบื้องต้นและตรวจสอบข้อมูลต่างๆก่อนที่จะยื่นแบบแสดงรายการจริง หรือสำหรับผู้ที่เข้าใจเรื่องภาษีก็ยังสามารถใช้เป็นตัวช่วยในการตรวจสอบว่าได้คำนวณภาษีอย่างถูกต้องและครบถ้วนหรือไม่

สุดท้ายนี้ หากเพื่อนๆคนไหน ได้ทดสอบการใช้งานแล้ว พบว่ามีปัญหาหรือข้อสงสัยในการใช้งานต่างๆ สามารถติดต่อผู้พัฒนา Application ที่ ITAX.in.th หรือหน้า Facebook  iTaxThailand ได้ตลอดเวลาครับ

 

… (แฮร่) แต่ถ้าใครมีปัญหาภาษี บัญชี การเงิน การลงทุน แล้วล่ะก็
อย่าลืมแวะเวียนมาสอบถามหรือพูดคุยกันได้ที่ Facebook  ของ “บล็อกภาษีข้างถนน” นะคร้าบ ….

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy