fbpx

รวยสองเด้งงงงง ด้วยกองทุนรวม : ตอนที่ 1 กองทุนรวมคืออัลไล

โพสต์เมื่อ: 17 เม.ย. 2013

ป้ายกำกับ: , ,


เฮ้อ … ในยุคที่เงินทองเป็นของนอกกาย ไม่ตายก็หายาก (อิ๋บอ๋าย) แบบนี้ มีคำถามหนึ่งที่คนมักจะถามกันบ่อยๆว่า เมื่อ “ออมเงิน” มาได้สักก้อนนึง จะเอาไปทำอะไรดี? เพราะฝากธนาคารมันก็ได้ดอกเบี้ยต่ำเตี้ยติดดินซะแบบนี้ …

ข้อมูล : เงินฝากธนาคารระยะสั้นฝากที่ไหนดี?
(ขอบคุณข้อมูลจากทางเพจ SSO Saving Club ด้วยครับ)

ถ้าจะเอาเงินไปลงทุนในหุ้น เค้าก็เตือนว่ามีความเสี่ยง (ว่าแต่ “เค้า” นี่คือใครกันฟระ!!) อีกทั้งเงินที่เรามีมันแสนจะน้อยนิด ซื้อได้ก็คงจะไม่กี่หุ้น หรือจะให้เดินดุ่มๆเข้าไปเปิดบัญชีกับโบรกเกอร์ก็ไม่กล้า เดี๋ยวโดนหาว่าไม่มีความรู้แล้วยังจะสะระแหน่มาเล่นหุ้นอีก (TwT)

ส่วนทองไม่ต้องพูดถึง มันเจ็บ!!!
ขนาดตกลงมาแบบทุกวันนี้ ยังมีปัญญาซื้อได้แค่ครึ่งสลึง

Gold

อะแฮ่มๆๆๆ ว่าแต่คุณเป็นหนึ่งคนหรือเปล่าที่กำลังสับสนแบบนี้อยู่ นาย TaxBugnoms ถือโอกาสขออนุญาตแนะนำเรื่องดีๆอีกวิธีหนึ่ง ในการลงทุนที่เรียกว่า “กองทุนรวม” ให้ฟังกันคร้าบบบบบ

กองทุนรวมคืออัลไล (อะไร)

กองทุนรวม คือ โครงการลงทุนที่นำเงินของผู้ซื้อหน่วยลงทุนหลายๆ รายมารวมกันและบริหารกองทุนโดยมืออาชีพในการจัดการลงทุน เพื่อสร้างผลตอบแทนให้กับกองทุน จากนั้นจึงนำผลตอบแทนที่ได้มาเฉลี่ยกลับคืนให้กับผู้ซื้อหน่วยลงทุนตามสัดส่วนการลงทุนในกองทุนรวมนั้น

เอิ่ม… ผมขอสารภาพตรงๆว่า พออ่านคำจำกัดความแบบนี้ทีไร รู้สึกมึนๆงงๆ คล้ายๆกับนั่งรถไฟไทยไปสุไหงโกลกทุกทีเลยเชียว ดังนั้นขออนุญาตอธิบายง่ายๆเกี่ยวกับ “กองทุนรวม” ในสไตล์ของ “บล็อกภาษีข้างถนน” แบบนี้ละกันครับ

ก่อนอื่นรบกวนให้เพื่อนๆทุกคนลองหลับตานึกย้อนกลับไปในสมัยตอนที่เรายังใส่กางเกงขาสั้น เสื้อคอซองอยู่ (บางคนอาจจะจำไม่ได้แล้ว แฺฮร่) ทุกห้องเรียนของเราจะมี “เหรัญญิก” ที่หน้าตาดูเป็นคนงกๆ เคี่ยวๆ (ปั้นหน้ากันไปแบบนั้นเองแหละฮะ เพราะเดี๋ยวเพื่อนๆไม่ยอมจ่าย – เหรัญญิกฝากบอกมา แฮร่) ทำหน้าที่เก็บ “เงินห้อง” จากเพื่อนๆในห้องทุกคน อาจจะเก็บคนละไม่กี่สิบบาทไปจนถึงหลักร้อย เพื่อที่จะนำไปสะสมซื้ออะไรสักอย่าง หรือเก็บไว้เป็นค่าซื้อพานไหว้ครู อะไรทำนองนี้

เมื่อเงินคนละไม่กี่สิบบาทมารวมกัน มันก็กลายเป็นเงินก้อนใหญ่ที่สามารถซื้อของที่มีมูลค่าสูงอย่าง พานไหว้ครู (ในสมัยนั้น) ได้ เพราะถ้าให้ใครคนนึงในห้องไปซื้อพานไหว้ครูโดยจ่ายตังค์คนเดียว จ้างให้ก็คงจะไม่มีใครยอมใช่ไหมละฮะ!!

หลักการของกองทุนรวมก็เป็นแบบเดียวกันครับ เริ่มจากคนหลายๆคนที่มีเงินลงทุนจำนวนไม่มาก อาจจะคนละไม่กี่พันไม่กี่หมื่นบาท แต่พอเอามารวมๆกันหลายๆคนเข้า เงินทั้งหมดก็เพิ่มมูลค่ากลายเป็นเงินจำนวนมากขึ้น อาจจะเป็นหลายล้านบาท หลังจากนั้น พระเอกของงานที่เรียกว่า “ผู้จัดการกองทุน” จะเป็นผู้ทำหน้าที่นำเงินของเราไปลงทุนต่อในสินทรัพย์ต่างๆ นั่นเองครับ

แต่ถ้าใครยังมึนๆงงๆ งั้นไปดูภาพปลากรอบกันเลยดีกว่าครับ

cats

จากภาพจะเห็นได้ว่า กองทุนรวมจะเติบโตหรือมีมูลค่าเพิ่มขึ้นได้ด้วยเงินจากนักลงทุนต่างๆมารวมกันเพื่อซื้อกองทุนใช่ไหมล่ะครับ แต่ว่าจะซื้อขายกันยังไง และใครจะได้ประโยชน์จากกองทุนรวมเป็นยังไงบ้างนั้น

.
.
.

โปรดติดตามตอนต่อไป :)

 

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy