fbpx

รวยสองเด้งงงงง ด้วยกองทุนรวม : ตอนที่ 2 ส่วนปลากรอบ (ประกอบ) ของกองทุนรวม


เมื่อเรารู้จักกับกองทุนรวม (แบบคร่าวๆ) ใน ตอนที่ 1 : กองทุนรวมคืออัลไล กันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรื่องต่อมาที่คนส่วนใหญ่มักจะสงสัยขึ้นมาทันทีทันใด ก็คือ “แล้วชั้นจะได้อะไรบ้างจากการลงทุนในกองทุนรวมล่ะ!!”

ก่อนที่จะตอบข้อสงสัยข้อนี้ ขอ (แอบ) ถามก่อนว่า เพื่อนๆเคยได้ยินคำว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน” มาบ้างไหมครับ

ดังนั้น ก่อนที่เราจะมาพูดเรื่องของ “ผลตอบแทน” หรือ “สิ่งที่จะได้รับ” จากกองทุนรวมว่ามันคืออะไร เราควรเริ่มต้นเปิดใจโดยการทำความรู้จักส่วนประกอบต่างๆของกองทุนรวมก่อนดีกว่าครับ เพื่อไม่ให้เสี่ยงงงงงงงกันไปมากกว่านี้ ( – -V)

ผมขอย้ำกฎข้อสำคัญข้อนึงในการลงทุนให้ฟังอีกครั้งนะครับว่า  ถ้าหากเราจะเอาเงินที่มีอยู่ (ไม่ว่าจะเป็นเงินออม เงินลงทุน หรือเงินคนอื่น) ไป “ลงทุน” ในอะไรสักอย่างก็ตาม โปรดอย่าลืมศึกษาด้วยว่า เงินของเราจะไปอยู่ที่ไหน อยู่กับใคร ทำอะไรต่อไป แล้วถ้าเกิดปัญหาจะติดต่อกับใครได้ (เอ๊ะ !! นี่มันเงินหรือแฟนกันแน่ ^^) แต่ถ้ายังไม่รู้เรื่องพวกนี้แล้ว กลับ “กล้า” เอาเงินของตัวเองโยนเข้าไปโดยไม่คิดอะไรเลย ผมว่ามัน “เสี่ยง” เกินไปนะครับ

เอาล่ะครับ ตอนนี้เราจะมาพูดคุยกันในเรื่องของ “รูปแบบ” และ “หลักการ” ของกองทุนรวมเพิ่มเติม สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เคยลงทุน ก็จะได้ทำความเข้าใจไปทีละขั้นตอน ส่วนมือเก๋าทั้งหลายก็อ่านเล่นๆทบทวนไปได้ครับ (หรือถ้ามีส่วนไหนอยากจะช่วยเสริมเรื่องไหนก็ยินดีครับ เขียน Comment ไว้ด้านล่างได้เลย)

เพื่อไม่ให้เสียเวลา … เรามาเริ่มกันที่เรื่องของการจัดตั้งกองทุนกันก่อนดีกว่าครับ

– การจัดตั้งกองทุนรวม –

การจัดต้องกองทุนรวมจะเริ่มต้นจากทาง “บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม” หรือที่่หลายๆคนชอบเรียกกันสั้นๆว่า “บลจ.” ได้ยื่นรายละเอียดของกองทุนรวมให้กับทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์หรือ “ตลก” เอ้ย “กลต.”

เมื่อได้รับอนุญาตจากทาง “กลต.” เรียบร้อยแล้ว ทาง บลจ. จึงค่อยเสนอขาย “หน่วยลงทุน” เพื่อระดมเงินจากผู้ลงทุนรายย่อยทั้งหลาย มารวบรวมกันให้เป็นเงินก้อนใหญ่ถึงใหญ่มว้ากกก แล้วจึงนำเงินที่ระดมทุนได้ไปลงทุนในหลักทรัพย์หรือทรัพย์สินประเภทต่างๆ ตามนโยบายการลงทุนของแต่ละกองทุนต่อไปครับ (สำหรับเรื่องของนโยบายและสินทรัพย์การลงทุน ผมจะอธิบายให้ฟังเพิ่มเติมในตอนต่อไปนะฮะ ^^V)

กองทุนรวม

– หน่วยลงทุน –

เมื่อมีเงินมารวมกันเยอะๆ หลายๆคนก็คงจะกลัวว่าจะมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ทางบลจ.จึงต้องมีวิธีการจัดการเงินโดยใช้ “หน่วยวัด” เพื่อให้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของเงินลงทุนกันเท่าไรบ้าง โดยหน่วยวัดนี้มีชื่อเรียกว่า “หน่วยลงทุน” (Unit Trust) เพื่อใช้เป็นหลักฐานยืนยันความเป็นเจ้าของในเงินลงทุนที่เราได้ลงทุนไปในกองทุนรวมนั่นเองครับ โดยกองทุนรวมแต่ละกองจะถูกกำหนดขนาดของโครงการไว้ทั้งหมด แล้วค่อยแบ่งออกเป็นหน่วยย่อยเล็กๆที่มีมูลค่าเท่ากัน

หน่วยลงทุน

ตัวอย่างเช่น กองทุนรวม “ฮารูมิจิอิคิอิไต” มีมูลค่าโครงการ 500,000,000 บาท เสนอขายหน่วยลงทุนทั้งหมด 50,000,000 หน่วย มูลค่าหน่วยละ 10 บาท

เมื่อกองทุนรวมเสนอขาย นาย “ปอปอ” เกิดความสนใจที่จะลงทุนในกองทุนนี้ จึงได้นำเงินจำนวน 10,000 บาท ไปจองซื้อกองทุนรวม “ฮารูมิจิอิคิอิไต” ก็เท่ากับว่า นายปอปอจะได้รับหน่วยลงทุนทั้งหมด 1,000 หน่วย นั่นเอง (ว่าแต่มันคือชื่อกองทุนอะไรฟระเนี่ย คิคิคิ)

– ผู้ที่เกี่ยวข้องในกองทุนรวม –

เนื่องจากการลงทุนในกองทุนรวมนั้นมีผลกระทบต่อคนเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีผู้ที่เกี่ยวข้องหลายๆฝ่ายเข้ามาช่วยกันจัดการดูแล โดยผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั้น สามารถแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ๆได้ 3 กลุ่ม ดังนี้ครับ

กลุ่มผู้ประกอบการกองทุนรวม ได้แก่
1. บริษัทจัดการกองทุนรวม (บลจ) ทำหน้าที่ออกและเสนอขายหน่วยลงทุนให้แก่ผู้ลงทุน
2. ผู้จัดการกองทุนรวม ทำหน้าที่ตัดสินใจนำเงินของนักลงทุนไปลงทุนตามนโยบายของกองทุนรวม

กลุ่มผู้ลงทุน คือ นักลงทุนอย่างเราๆนี่แหละครับ ที่ตัดสินใจนำเงินไปลงทุน (แต่ต้องตัดสินใจให้ดีนะครับ เงินใครเงินมันไม่เกี่ยวกันเน้อ)

กลุ่มตรวจสอบกำกับดูแล และรักษาผลประโยชน์ของผู้ถือหน่วยลงทุน ได้แก่
1. ก.ล.ต. ทำหน้าที่พิจารณาอนุญาตให้จัดตั้งกองทุนรวม
2. ผู้ดูแลผลประโยชน์ ทำหน้าที่ในการเก็บรักษาทรัพย์สินและรับจ่ายเงินแทนผู้ถือหน่วยลงทุน
3. นายทะเบียน ทำหน้าที่จัดทำทะเบียนผู้ถือหน่วยลงทุน เก็บข้อมูลจำนวนหน่วยลงทุน
4. ผู้สอบบัญชีกองทุน ทำหน้าที่ตรวจสอบและแสดงความเห็นต่องบการเงินของกองทุนรวม
5. สมาคมบริษัทจัดการลงทุน ต่างๆ ทำหน้าตรวจสอบข้อมูลการลงทุนการลงทุน

Untitled2

 

หลังจากที่เรารู้จักกับข้อมูลเบื้องต้นของ “กองทุนรวม” ทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลาที่เราจะเข้าเรื่องสำคัญแล้วว่า เราจะได้อะไรจากกองทุนรวมกันแล้วใช่ไหมครับ พร้อมกันหรือยังครับ ถ้าพร้อมแล้วก็  ….

.
.
.
.

โปรดติดตามตอนต่อไปคร้าบบบบ :)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy