fbpx

[ภาษี] 5 เรื่องภาษีที่มักเข้าใจผิด สำหรับคนทำธุรกิจออนไลน์


ในช่วงที่ผ่านมานี้ มีเจ้าของธุรกิจใหม่ๆที่ขายหรือให้บริการผ่านทางอินเตอร์เน็ตหรือที่เราเรียกกันว่า E-commerce เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก และเจ้าของกิจการบางท่านอาจจะไม่รู้ว่าต้องเริ่มต้นเกี่ยวกับการเสียภาษีอย่างไรบ้าง แค่เริ่มต้นมาก็งงไปหมดแล้ว…

ขายของออนไลน์

วันนี้ @TAXBugnoms ได้รวบรวมความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นบ่อยๆ สำหรับผู้ที่ขายของผ่านอินเตอร์เน็ตแบบง่ายๆมาสรุปให้ฟังจำนวน 5 ข้อ ดังนี้คร้าบบบบ

1. รายได้จากการขายของผ่านอินเตอร์เน็ตไม่ต้องเสียภาษี

ความจริง : หลายๆคนมักจะเข้าใจว่าการขายของผ่านอินเตอร์เน็ตในรูปแบบบุคคลธรรมดา เปิด Facebook Page, Instagram, Twitter (ว่าแต่ Twitter ขายได้ด้วยหรอ – -“) ต่อให้มีรายได้ก็ไม่ต้องเอามาคิดภาษี แต่ความเป็นจริงแล้ว การที่เราได้รับเงินหรือมีรายได้ไม่ว่าจะทางไหนก็ตาม กฎหมายล้วนถือเป็นเงินได้ทั้งหมดคร้าบ

และที่สำคัญ ในทุกๆปีถ้า เรามีรายได้จากการขายของผ่านอินเตอร์เน็ตตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไป เรามีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ถึงแม้ว่าจะไม่ต้องเสียภาษีก็ตามด้วยครับ!

2. เสียภาษีมูลค่าเพิ่มไปแล้ว ไม่ต้องเสียภาษีเงินได้อีกแล้ว

ความจริง : ภาษีมูลค่าเพิ่มถือเป็น “ภาษีทางอ้อม” เรียกเก็บจากการใช้จ่ายผ่านการบริโภคต่างๆ แต่ภาษีเงินได้ถือเป็น “ภาษีทางตรง” ซึ่งเรียกเก็บจากการมีเงินได้ ซึ่งบุคคลธรรมดาทุกคนนั้นต้องเสียภาษีทั้งสองประเภทนี้ ไม่มีใครหลีกหนีได้ ดังเช่นคำกล่าวที่ว่าไว้ “ในโลกนี้มีเรื่องแน่นอน อยู่สองเรื่อง คือ ความตายและภาษี” (ฟังดูเศร้าพึลึกนะครับ – -“)

3. ทำเนียนๆไปเหอะ หลบๆไว้ ไม่มีใครตามจับได้หรอก

ความจริง : ตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา กรมสรรพากรได้มีแนวทางในการติดตามภาษีธุรกิจ e-Commerce เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีนโยบายกวดขันเข้มงวดผู้ที่ไม่ยอมเสียภาษีมากขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อกฎหมายระบุไว้ชัดแล้วว่า ผู้มีรายได้ย่อมต้องเสียภาษี

ข้อนี้อยากบอกตรงๆเลยว่า เงินที่คุณต้องเสียภาษีไม่ได้สูงอย่างที่คิด แต่ถ้าคุณคิดจะหลบนี่สิครับ อาจจะเสียทั้งภาษีย้อนหลัง พ่วงด้วยเบี้ยปรับ จับด้วยเงินเพิ่ม อันนั้นรับประกันได้ว่าเยอะอย่างแน่นอน

4. ต่อให้โดนสรรพากรจับได้ก็ไม่เป็นไร มีคนเคลียร์ให้อยู่แล้ว

ความจริง : เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเค้าจะเคลียร์ได้จริงๆ และเคลียร์ไม่ได้ก็อยากจะเตือนไว้สั้นๆว่า “คนซวยคือเรา” และที่สำคัญ ใครมันจะมาเคลียร์ให้เราฟรีๆ บางทีเสียไปเสียมาแพงกว่าภาษีที่ต้องจ่ายด้วยซ้ำ!!

5. การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ คือการบอกว่าเราเสียภาษีถูกต้อง

ความจริง : การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นการยืนยันความมีตัวตนของผู้ขาย ไม่ใช่เป็นการบอกว่าผู้ขายได้เสียภาษีถูกต้องแล้ว หากจะเสียภาษีถูกต้อง ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไขตามกฎหมายภาษี หรือประมวลรัษฏากรต่างหากครับ

ก่อนจะลากันไป ขอแนะนำคลิปวีดีโอรายการบ้านสรรพากร (ฟังดูแล้วไม่ค่อยอยากไปเท่าไรเลยแฮะ – -“) ในตอน “ภาษี E-Commerce ง่ายมากๆ” ให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ชาวโซเชี่ยลลลได้รับชมรับฟังนะครับ อาจจะมีประโยชน์ทำให้เข้าใจเรื่องภาษีกับธุรกิจออนไลน์ได้ง่ายขึ้นครับ

อย่างไรก็ตามหากใครยังสงสัย งงๆ เรื่องการเสียภาษีสำหรับธุรกิจออนไลน์ สามารถสอบถามได้ที่ Comment ด้านล่างบทความนี้ หรือว่าจะติดต่อสอบถามทางหน้าเพจ @TAXBugnoms ก็ได้คร้าบบบบบบ ^^

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy