fbpx

[ภาษี] บุคคลธรรมดาทำธุรกิจ ไม่ต้องคิดลดหย่อนภาษีมากหรอกเธอว์

โพสต์เมื่อ: 13 มิ.ย. 2014

ป้ายกำกับ: , , ,


หลายๆคนมักจะถาม @TAXBugnoms ว่าถ้าหากเป็นบุคคลธรรมดาที่ไม่ใช่มนุษย์เงินเดือนแล้วต้องเสียภาษีเงินได้เยอะๆ จะวางแผนลดหย่อนภาษีดีไหม ส่วนใหญ่ผมก็มักจะตอบไปว่า “ได้ครับ ได้ครับ” แต่คิดๆไปแล้วบางครั้ง ถ้าหากวางแผนภาษีมากเกินไปก็อาจจะมีปัญหาก็ได้เหมือนกันนะเนี่ย และนั่นคือที่มาของบทความตอนนี้ครับผม

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่า วิธีการคำนวณภาษีนั้นมี 2 วิธี ได้แก่ “วิธีเงินได้สุทธิ” และ “วิธีเงินได้พึงประเมิน” โดยมีหลักการคิดดังนี้ครับ

วิธีที่ 1 : เงินได้สุทธิ คำนวณจาก (เงินได้ – ค่าใช้จ่าย – ค่าลดหย่อน) x อัตราภาษี
วิธีที่ 2 : เงินได้พึงประเมิน คำนวณจาก เงินได้พึงประเมิน x 0.5%

โดยการคำนวณจะเริ่มต้นเมื่อเรามี เงินได้ประเภทที่ 2-8 ตั้งแต่ 60,000 บาท ขึ้นไป และจะนำภาษีที่คำนวณได้มาเปรียบเทียบกับการคำนวณตามวิธีแรกต่อเมื่อคำนวณแล้วได้ภาษีมากกว่า 5,000 บาท โดยถ้าวิธีไหนได้ภาษีมากกว่า ให้ใช้วิธีนั้นในการยื่นภาษีนั่นเอง (โห.. เอาทั้งขึ้นทั้งร่องเลยแฮะ)

แต่นาย @TAXBugnoms มีเคล็ดลับพิเศษมานำเสนอ สำหรับคนที่มีเงินได้พึงประเมินประเภทที่ 2-8 ถ้าหากรวมกันแล้วไม่เกิน 1,000,000 บาท เราก็ไม่ต้องสนใจที่จะคำนวณตามวิธีนี้เลยครับ เพราะว่าเงินที่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท คูณ 0.5% ให้ตายยังไงก็ไม่ถึง 5,000 บาท (อิอิ)

ถ้าหากเราเป็นบุคคลธรรมดาที่ทำธุรกิจ โดยมีเงินได้ประเภทที่ 2-8 และต้องใช้วิธีคำนวณตามแบบวิธีที่ 2 แล้ว มันก็ทำให้เราพบความจริงว่า “นี่มันไม่ได้สนใจค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนตรูเลยนี่หว่า!!!” และถ้าหากคำนวณภาษีได้มากกว่า ตรูก็ต้องเสียตามวิธีที่ 2 แล้วจะลดหย่อนไปทำโพ่งงงงงงอะไร

เอาล่ะครับ.. ลองมาดูตัวอย่างเพื่อความเข้าใจเพิ่มเติม สมมุติว่า นายเห่า (บุคคลธรรมดา) ประกอบอาชีพขายของออนไลน์ มีรายได้ต่อปีคือ 3 ล้านบาท และเลือกหักค่าใช้จ่ายในอัตราเหมา 80% ตามที่กฎหมายกำหนด แต่นายเห่าดันมีค่าลดหย่อนแตกต่างกันดังนี้

คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

จากรูปจะเห็นว่า แม้ว่านายเห่าจะวางแผนลดหย่อนภาษีมากเท่าไร แต่ยังไงก็ยังติดเพดานการคำนวณภาษีเงินได้ตามวิธีที่ 2 อยู่ดี คือ ต้องเสียภาษีขั้นต่ำ 15,000 บาท โดยที่ไม่อาจจะร้องขอความช่วยเหลือใดๆจากใครได้เลย

ดังนั้น หากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆที่ทำธุรกิจออนไลน์ ขายของ หรือมีเงินได้ตั้งแต่ประเภทที่ 2-8 เกินกว่า 1,000,000 บาท อยากจะแนะนำว่า ให้ตรวจสอบข้อมูลการเสียภาษีของตัวเองให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองเวลาลงทุนลงแรงไปกับค่าลดหย่อนแถมยังไม่ได้ลดภาษี บางทีอาจจะเสียทั้งเงินและเสียทั้งใจ โดยที่ไม่รู้ตัวนะคร้าบบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy