fbpx

[ภาษี] เข้าใจเงินได้ทั้ง 8 ประเภทใน 2 นาที

โพสต์เมื่อ: 19 มิ.ย. 2014

ป้ายกำกับ: , , ,


บทความภาษีตอนนี้ถูกเขียนขึ้นอย่างเร่งด่วน เนื่องจากมีมิตรรักแฟนเพจท่านหนึ่งขอร้องมาว่า “พี่หนอมคะ หนูต้องการตัวอย่างเงินได้ 8 ประเภทแบบเข้าใจง่ายๆ” ซึ่งปัญหานี้เอง @TAXBugnoms เห็นว่าหลายๆคนสงสัยอยู่ในใจ วันนี้เลยตั้งใจจะมาไขความลับให้ฟังกับบทความงั่นๆส้ายๆ เอ้ย ง่ายๆสั้นๆ อ่านมันส์เข้าใจได้ภายในเวลาไม่เกิน 2 นาที เอาล่ะ.. ถ้าพร้อมแล้ว ลุยกันเลยครับ!

เงินได้ 8 ประเภทมีอะไรบ้าง

ปัจจุบันนี้ ประมวลรัษฎากรแบ่งประเภทของเงินได้ออกเป็น 8 ประเภท ตามมาตรา 40 แห่งประมวลรัษฏากรดังนี้ครับ

เงินได้ประเภทที่ 1 (มาตรา 40(1)) คือ เงินได้จากการจ้างแรงงาน เช่น เงินเดือน โบนัส ต่างๆ

เงินได้ประเภทที่ 2 (มาตรา 40(2)) คือ เงินได้เนื่องจากหน้าที่หรือตำแหน่งงานที่ทำ เช่น ค่านายหน้า งานที่รับจ้างทำตามสัญญาจ้างเป็นครั้งคราวไป

เงินได้ประเภทที่ 3 (มาตรา 40(3)) คือ เงินได้ค่าแห่งกู๊ดวิลล์ ค่าแห่งลิขสิทธิ์หรือสิทธิอย่างอื่น เงินปี หรือเงินได้ที่มีลักษณะ เป็นเงินรายปีอันได้มาจากพินัยกรรม นิติกรรมอย่างอื่น หรือคำพิพากษาของศาล

เงินได้ประเภทที่ 4 (มาตรา 40(4)) คือ ดอกเบี้ย เงินปันผล เงินส่วนแบ่งกำไรต่างๆ

เงินได้ประเภทที่ 5 (มาตรา 40(5)) คือ เงินได้จากการให้เช่าทรัพย์สินต่างๆ

เงินได้ประเภทที่ 6 (มาตรา 40(6)) คือ เงินได้จากวิชาชีพอิสระต่างๆ เช่น วิชากฎหมาย การประกอบโรคศิลป (แพทย์) วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การบัญชี ประณีตศิลปกรรม หรือวิชาชีพอื่นที่กฎหมายกำหนด

เงินได้ประเภทที่ 7 (มาตรา 40(7)) คือ เงินได้จากการรับเหมาที่ผู้รับเหมาต้องลงทุนด้วยการจัดหาสัมภาระ ในส่วนสำคัญนอกจากเครื่องมือ เช่น การรับเหมาก่อสร้าง

เงินได้ประเภทที่ 8 (มาตรา 40(8)) คือ เงินได้จากการธุรกิจ การพาณิชย์ การเกษตร การอุตสาหกรรม การขนส่ง การขายอสังหาริมทรัพย์ หรือเงินได้อื่นๆที่ไม่ได้ระบุไว้ใน 7 ประเภท

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูตัวอย่างของเงินได้ประเภทต่างๆ กันต่อเลยดีกว่า

1. นายเกรย์แมน มีเงินได้จากเงินเดือน ถือเป็นเงินได้จากการจ้างแรงงาน (เงินได้ประเภทที่ 1)
2. นางสาวซูซี่ มีเงินได้จากค่านายหน้า (เงินได้ประเภทที่2)
3. นางสาวออมมี่ มีเงินได้จากค่าลิขสิทธิ์เขียนหนังสือให้สำนักพิมพ์ (เงินได้ประเภทที่ 3)
4. นายหมอนัท มีเงินได้จากดอกเบี้ยและเงินปันผล (เงินได้ประเภทที่ 4)

เงินได้ 8 ประเภท
5. นายต้าร์มีเงินได้จากค่าเช่าบ้าน ถือเป็น เงินได้จากการให้เช่าทรัพย์สินต่างๆ (เงินได้ประเภทที่ 5)
6. นางสาวฝ้ายมีรายได้จากการรับทำบัญชี ถือเป็น ค่าตอบแทนจากการประกอบวิชาชีพอิสระ (เงินได้ประเภทที่ 6)
7. นายเสี่ยเดียร์มีรายได้จากการรับเหมาก่อสร้าง ถือเป็น เงินได้จากการรับเหมาทั้งค่าแรงและค่าของ (เงินได้ประเภทที่ 7)
8. นายแทกบักหนอมมีกำไรจากการขายกองทุนรวมLTF และรายได้เงินปันผลจากกองทุนรวมต่างๆ ถือเป็น เงินได้ประเภทอื่น (เงินได้ประเภทที่ 8)
9. นางเกวลินมีเงินได้จากการขายบ้าน คือ เงินได้จากการขายอสังหาริมทรัพย์ หรือ เงินได้ประเภทอื่น (เงินได้ประเภทที่ 8)
10. นางมิยาบิเปิดร้านอาหาร ถือเป็นเงินได้ประเภทอื่น (เงินได้ประเภทที่ 8)

ทีนี้มักจะมีคนสงสัยต่อว่า แล้วเรื่องรายได้แต่ละประเภทนั้น เราจะแยกประเภทกันยังไงดีล่ะนะ มีวิธีแยกประเภทง่ายๆบ้างไหมเน้ออออออ

4 คำถามกับเงินได้แต่ละประเภท

1. รายได้เงินเดือนกับรายได้จากการรับจ้าง แบบไหนถึงจะเรียกว่าเงินได้ประเภทที่ 1 และแบบไหนคือเงินได้ประเภทที่ 2

ตอบ: ถ้าเป็น “เงินเดือน” ที่ได้รับประจำทุกๆเดือนและมีสัญญาจ้างตามกฎหมายแรงงาน แบบนี้ฟันธงได้เลยครับว่าคือเงินได้ 40(1) แต่ถ้าหากยังไม่ชัดเจนให้พิจารณาเรื่อง ความเป็น “อิสระ” และ “ความสำเร็จ” ของงานในการทำงาน ถ้าหากมี “อิสระ” ในการทำงานและ “ได้รับเงิน” เมื่อ “ทำงานเสร็จ” แบบนี้จะถือว่าเป็นเงินได้ 40(2) แต่ถ้าขาด “อิสระ” ในการทำงานและ “ได้รับเงิน” แม้ว่าจะ “ทำงานไม่เสร็จ” อันนี้ถือเป็นเงินได้ 40(1) ครับ

2. มีรายได้จากเงินปันผลในหุ้น และรายได้จากเงินปันผลในกองทุนรวม แตกต่างกันอย่างไร

ตอบ: รายได้จากเงินปันผลในหุ้น ถือเป็นเงินได้ประเภทที่ 4 ตามมาตรา 40(4)ข ครับ ส่วนรายได้จากเงินปันผลในกองทุนรวมจะถือเป็นเงินได้ประเภทที่ 8 ตามมาตรา 40(8)

3. เอ่อ… มีรายได้อะไรก็ไม่รู้ ถือเป็นรายได้ประเภทไหนคะ?

ตอบ: เอิ่ม… น้องไม่รู้แล้วพี่จะรู้ได้ไงละเนี่ยยยย (อ่านคำถามแล้วอยากจะร้องไห้ TwT) แต่จริงๆมีเคล็ดลับในการดูประเภทรายได้ง่ายๆคือสังเกตจาก “หนังสือรับรองภาษีหัก ณ ที่จ่าย” จะมีระบุว่าเป็นรายได้ประเภทไหน ให้ยึดตามนั้นได้เลยครับ

4. (ต่อจากข้อ 3) แต่หนังสือรับรองฯ เขียนว่า “ค่าจ้างทำของ” นี่คะ ไม่ได้ใส่ประเภทมาด้วย อยู่ในประเภทอื่นๆ

ตอบ: สำหรับ “ค่าจ้างทำของ” นั้นแนะนำให้พิจารณาจากลักษณะของการทำงานครับ ถ้าเป็นวิชาชีพอิสระต่างๆ เช่น แพทย์ (ที่มีใบประกอบโรคศิลป์) ทนายความ บัญชี หรือศิลปะ อันนี้จะถือเป็นเงินได้ประเภท 40(6) แต่ถ้าเป็นงาน “รับเหมาก่อสร้าง” หรืองานที่ผู้มีเงินได้ต้องจัดหาวัสดุอุปกรณ์มาทำ อันนี้จะถือเป็นเงินได้ประเภท 40(7) แต่ถ้าเกิดตัวผู้มีเงินได้มีการประกอบในรูปแบบที่เป็น “พาณิชยกรรม” ที่ชัดเจน เช่น มีหน้าร้าน หรือจัดทำเป็นรูปแบบธุรกิจแล้ว ส่วนนี้จะเป็นเงินได้ประเภท 40(8) และสุดท้าย ถ้าเป็นงานรับจ้างปกติที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อันนี้คือเงินได้ประเภท 40(2) ครับ

สุดท้ายนี้ หวังว่าจะช่วยให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ เข้าใจเรื่องเงินได้ของตัวเองได้มากขึ้นนะครับ และอย่าลืมนะครับว่า “เงินได้” ถือเป็นส่วนสำคัญในการคำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา เรียกว่าถ้าใครเลือกประเภทเงินได้ผิด ก็เหมือนคิดจนตัวตาย ยังไงอย่างนั้นเลยล่ะคร้าบบ (เกี่ยวกันไหมเนี่ย)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy