fbpx

[การเงิน] 15 เรื่องที่คนประสบความสำเร็จในธุรกิจทำทุกวัน

โพสต์เมื่อ: 09 ก.ค. 2014

ป้ายกำกับ: , ,


ผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่นั้น มักจะมองว่าตัวเองไม่ได้เป็นแค่ “เครื่องจักรทำเงิน” เพียงอย่างเดียว แต่มองว่าตัวเองคือ สินทรัพย์ของกิจการ และแน่นอนเมื่อเป็นสินทรัพย์เราก็ต้องมีการลงทุนที่ดีที่สุดเพื่อรักษาให้สินทรัพย์นั้นอยู่กับกิจการไปตลอดใช่ไหมครับว่า

@TAXBugnoms เชื่อว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆนั้น ต้องการที่จะเป็นผู้ประกอบการและเจ้าของธุรกิจที่ดีและประสบความสำเร็จในชีวิต และนี่คือ 15 อย่างที่เราทุกคนควรลงมือทำในทุกๆวันเพื่อสร้างความสำเร็จอย่างยั่งยืน

เจ้าของธุรกิจ ทำงาน(ที่มา : commons.wikimedia.org)

1. ทานอาหารเช้าเป็นประจำ แน่นอนครับว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง ร่างกายของเราก็ต้องเดินทางด้วยอาหาร แต่อาหารที่ว่าไม่ใช่แค่กาแฟรองท้องเพียงอย่างเดียว แต่มันควรเป็นมื้ออาหารหลักของเราต่างหาก ดังนั้น อย่าอดหารเช้าอย่างเด็ดขาด

2. วางแผนประจำวัน สิ่งแรกในทุกๆเช้าที่เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเค้าเลือกทำกัน นั่นคือการจัดตารางเวลาในแต่ละวันของตัวเอง ยิ่งถ้าหากเราสามารถที่เลือกช่วงเวลาที่เงียบสงบไม่พบปะผู้คนให้เสียสมาธิเพื่อทำงานได้แล้วล่ะก็ นั่นแหละคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดที่เราจะได้งานที่ดีที่สุดของแต่ละวัน

3. ไม่ควรเช็คอีเมลล์บ่อยๆ มันเป็นเรื่องยากมว้ากกที่ในทุกเช้าที่เราจะกลั้นใจไม่เปิดดูโทรศัพท์ Smartphone เครื่องโปรด เพื่อเช็คว่าว่ามีใครส่งข้อความใหม่ๆมาหรือเปล่า การเช็คอีเมลล์บ่อยๆนั้นอาจจะทำให้เราเสียสมาธิว่าตัวเองกำลังจะทำอะไรอยู่ (รวมถึง Facebook, Line, Twitter และ Social Network อื่่นๆด้วยนะครับ..แฮร่)

4. ย้ำเป้าหมายของคุณไว้ให้มั่น ในช่วงเริ่มต้นการทำงานของแต่ละวัน อย่าลืมเตือนตัวเองถึงเป้าหมายของกิจการหรือธุรกิจด้วยนะครับ ไม่ว่าจะเป็น ลูกค้ารายใหญ่ จุดยืนของธุรกิจ คู่แข่งขัน ฯลฯ เพราะบางครั้งเราอาจจะหมกมุ่นกับงานในแต่ละวันมากจนเกินไป จนทำให้เรามองไม่เห็นว่าอะไรคือแก่นแท้ของธุรกิจ ที่จะทำให้เรามีความสุขและผลกำไรไปพร้อมๆกัน

5. ทำงานที่ละชิ้น แม้ว่าเราจะอยู่ในโลกที่ชื่นชมคนที่ทำงานได้หลายๆอย่างพร้อมกันอย่างพวก Multi-Tasking ทั้งหลาย แต่น่าเสียดายถ้าหากเราทำงานพร้อมๆกันมากเกินไป มันอาจจะได้เป็นความฟุ้งซ่านมาแทนน่ะซิ บางครั้งการทำทีละอย่างด้วยความตั้งใจ อาจจะทำให้เราได้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าโดยที่ไม่รู้ตัว

6. สร้างภาพในใจ มันอาจจะแปลกๆเหมือนลัทธิประหลาด แต่การที่เราหลับตาลงและจินตนาการถึงความรู้สึกเมื่อบรรลุเป้าหมาย มันอาจจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานที่ดี เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงเป้าหมายที่เราต้องการซ้ำๆลงในจิตของเรา

7. ปฏิเสธให้เป็น เมื่อเราเป็นเจ้าของธุรกิจ โอกาสมักจะเข้ามาหาเราอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ใช่ทุกโอกาสที่จะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่เราทำอยู่ แต่ “เวลา” ต่างหากที่เป็นสิ่งที่จะมีค่ามากที่สุดในการทำธุรกิจ ดังนั้นจงปฎิเสธให้เป็น และเลือกเฉพาะบางสิ่งที่คุณเห็นด้วยว่าจะทำเท่านั้น

เจ้าของธุรกิจ(ที่มา farm4.staticflickr.com)

8. ให้คุณค่ากับ “เวลา” ของตัวเอง เวลามาแล้วก็หมดไป ไม่ได้หมุนเวียนกลับมาใช้ได้ หรือเพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายๆ จงใช้เวลาในการทำสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับตัวเองและกิจการของเรา

9. ใช้คนอื่นทำงานแทน แทนที่เราจะลงมือทำด้วยตัวเองทุกอย่างเพื่อประหยัดเงินให้มาก แต่ถ้างานมากเกินไปอาจจะทำไม่ไหว จงหาคนเข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระงานของเราบ้าง

10. เป็นผู้ฟังที่ดี จงใช้เวลาในการเข้าใจสิ่งที่คนอื่นต้องการสื่อสาร เพราะผู้นำที่เป็นผู้ฟังที่ดี จะทำให้การติดต่อสื่อสารไม่เกิดความผิดพลาดที่จะทำให้เกิดปัญหาใหญ่ในภายหลัง

11. รู้จัก “ขอบคุณ” อยู่เสมอ สร้างนิสัยประจำวันที่จะกล่าวคำว่า “ขอบคุณ” ไม่ว่าจะเป็นโอกาสทั้งหมดที่เราได้รับมา และทุกสิ่งทุกอย่างที่ (คิดว่า) ทำให้คุณประสบความสำเร็จในอนาคต เชื่อมโยงความสำเร็จที่ผ่านมาในอดีต เพื่อมุ่งเป้าหมายไปสู่ปัจจุบันที่กำลังจะมาถึง

12. ยืนขึ้นและหมุนไปรอบๆ การนั่งอยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนสูบบุหรี่ การเดินทาง หรือการนั่งโต๊ะทำงานทั้งวัน อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ ผลการวิจัยบอกว่าการนั่งนานๆนั้นเพิ่มความเสี่ยงในการพิการ, โรคเบาหวาน, โรคหัวใจ, โรคมะเร็งบางชนิดและโรคอ้วน แบ่งเวลา 2-3 นาทีในทุกๆชั่วโมง เพื่อที่จะยืนขึ้นและหยุดพักกิจกรรมดังกล่าวบ้าง

13. หายใจลึกๆ หลายคนมักจะหายใจตื้นๆสั้นๆ ทำให้ไม่ได้รับออกซิเจนอย่างเต็มที่ ในทุกๆ ชั่วโมงลองยืนขึ้น ยืดเส้นยืดสาย และหายใจลึกๆ สัก 10 ครั้งอย่างรวดเร็ว เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้แก่ร่างกายและสร้างพลังงานในการทำงานต่อไป

14. ออกไปทานข้าวเที่ยงนอกโต๊ะทำงาน ลุกขึ้นจากโต๊ะทำงานและออกไปรับประทานอาหารกลางวันที่อื่น ถ้าไม่สามารถแบ่งเวลาได้จริงๆ ลองนัดทานข้าวกลางวันกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจ เช่น ลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ เป็นต้น

15. จัดโต๊ะทำงานทุกวัน ในช่วงท้ายของแต่ละวัน อย่าลืมเก็บเอกสารจากโต๊ะทำงานให้เรียบร้อย เพราะโต๊ะทำงานที่สะอาดและเรียบร้อยจะช่วยให้คุณเริ่มต้นงานใหม่ของวันต่อไปด้วยความสดใส และป้องกันไม่ให้คุณรู้สึกหดหู่กับการทำงานในเมื่อวาน

หมายเหตุ : บทความนี้แปลจากบทความต้นฉบับภาษาอังกฤษ “15 Things Successful Entrepreneurs Do Every Day” ตามความเข้าใจของตัวเอง เพื่อให้ได้อรรถรสในการอ่าน กรุณาคลิกลิงค์อ่านตามต้นฉบับด้วยนะคร้าบบบ :)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy