fbpx

[การเงิน] วิธีสร้างความสุขในการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน

โพสต์เมื่อ: 14 ก.ค. 2014

ป้ายกำกับ: , , , ,


สวัสดีครับ วันนี้มีบทความสั้นๆมาให้อ่านกัน มีหัวข้อสั้นๆ ว่า “วิธีสร้างความสุขในการลงทุนสำหรับมนุษย์เงินเดือน” ซึ่งเขียนขึ้นจากประสบการณ์ตรงของ @TAXBugnoms เอง เลยถือโอกาสนำมาแลกเปลี่ยนแบ่งปันแนวคิดให้เพื่อนๆอ่านกันบ้างคร้าบบบ

สำหรับเคล็ดลับส่วนตัวในการสร้างความสุขจากการลงทุนนั้น (หลังจากที่สร้างความทุกข์มานานแสนนาน TwT) มีหลักการสั้นๆง่ายๆ อยู่ 3 ข้อ คือ จัดการเวลาให้อยู่หมัด กำจัดความวุ่นวาย และ กระจายความสุข

แต่ก่อนจะพูดถึง 3 ข้อนั้น ขอเน้นย้ำอีกทีว่า… มีสิ่งหนึ่งที่ทุกคนควรใส่ใจในการลงทุนเป็นลำดับแรก นั่นคือ “การลงทุนในความรู้” ซึ่งต้องใช้ “เวลา” และ “ความพยายาม”เป็นอย่างมาก และสำหรับตัวผมเองนั้น ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากที่สุดครับ ทุกวันนี้ยังต้องหาความรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ ยิ่งรู้ยิ่งไม่เข้าใจ เอ๊ะยังไงสักทีล่ะนี่… เอาล่ะครับมาว่ากันต่อกันเลยดีกว่า

มนุษย์เงินเดือน ความสุข

จัดการเวลาให้อยู่หมัด

สำหรับการ “จัดการเวลาให้อยู่หมัด” นั้น มีเคล็ดลับง่ายๆ อยู่ 3 ข้อ ดังนี้

1. จัดสรรเวลา การจัดสรรเวลานั้น ถือเป็นเรื่องแรกควรทำทันที!!! เนื่องจากในแต่ละวันนั้นเรามีเวลาจำกัด ดังนั้นต้องแบ่งเวลามาหาความรู้ในการลงทุน โดยจะใช้วันไหน ที่ไหน เมื่อไร อย่างไรบ้าง อาจจะวันละชั่วโมงสองชั่วโมง อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์และความสะดวกของแต่ละคน และที่สำคัญเมื่อจัดสรรแล้วก็ต้องไม่ลืมทำตามที่พูดด้วยครับ

2. วางแผนการจัดการลงทุน  เมื่อจัดสรรเวลาและหาความรู้เรียบร้อยแล้ว ลำดับต่อมาคือการนำความรู้ที่ได้จากการศึกษา มาวางแผนการลงทุน อาจจะเริ่มง่ายๆโดยการจดบันทึกแผนการลงทุนออกมาเป็นข้อๆ หรือแบ่งแผนการลงทุนในระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาวเลยก็ได้ครับ

3. ทบทวนข้อผิดพลาดตัวเอง  หลังจากที่วางแผนไปเรียบร้อยและได้เริ่มลงทุนแล้ว ขอแนะนำให้แบ่งเวลาอีกสักกะนิดสสส์ เพื่อทบทวนว่าผลตอบแทนในการลงทุนเป็นไปตามที่แผนที่วางไว้หรือไม่ และมีส่วนไหนต้องปรับปรุงเพิ่มเติมบ้าง

กำจัดความวุ่นวาย

สำหรับความวุ่นวายที่ว่านั้น มันคือ “ความวุ่นวาย” ที่ต้องต่อสู้กับอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองหลังจากที่ลงทุนไปแล้ว เรียกได้ว่าเล่นเอาหัวใจเต้น ตุ้มๆๆๆต่อมๆๆๆๆ กันเลยทีเดียว เดี๋ยวก็มีเรื่องให้ใจสั่น ให้ขาสั่น บางทีหัวใจตกไปอยู่ที่ตาตุ่มกันเลยก็มีมาแล้ว

และเจ้าความวุ่นวายที่ว่านี้ คือ อารมณ์ของตัวผู้ลงทุนนี่แหละครับ เหมือนที่เราได้ยินเค้าพูดกันเร็วๆท้ายๆโฆษณาการลงทุนที่ว่าดีแสนดีทั้งหลาย อยู่เสมอว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน…

เมื่อผู้ลงทุนมีหน้าที่ศึกษาข้อมูลและตัดสินใจเอง พอศึกษาไปๆมาๆ ฟ้าฝนไม่เป็นใจ ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย สิ่งที่ลงทุนไว้ไม่ได้เป็นอย่างที่หวัง เราต้องทิฟฟ.. เอ้ย เราก็ต้องปรับสภาพจิตใจให้พร้อมกับการลงทุนด้วยวิธีการง่ายๆ ดังนี้

1. กำหนดเป้าหมายให้ชัดเจน การลงทุนไม่ว่าจะลงทุนในอะไรก็ตาม ต้องมี “เป้าหมาย” ชัดเจนว่าเราจะลงทุนแบบไหนหรืออย่างไร

2. ควบคุมอารมณ์ให้ดี อันนี้ขอเน้นย้ำสำหรับคนที่ลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูงนะครับ เมื่อเราเห็นราคาลงๆขึ้นๆลงๆสลับไปมา จิตใจของเราจะสั่นไหว โอ๊ะ โอ๊ะ โอ้วว โน โน่ว จนทำอะไรไม่ถูก หน้ามืดตาลายคล้ายจะเป็นลม ดังนั้นสิ่งที่ “สำคัญ” ที่สุดคือ “สติ” จ้า จงอย่าใจร้อนและลนลาน ชีวิตจะพาลหาไม่นะครัสสสส

3. ใส่ใจชีวีด้านอื่น สุดท้ายนี้ เมื่อเกิดเหตุการณ์ผิดพลาดขึ้นมาจริงๆ เช่น ลงทุนผิดพลาด หรือไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ จงอย่าไปหมกมุ่นกับมันครับ เพราะเมื่อไรที่เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นมาจริงๆ มีอยู่สิ่งเดียวเราจะทำได้คือ “ยอมรับ” ในสิ่งที่ “เกิดขึ้น” ให้ได้ เพื่อที่จะได้ไม่เครียดและไม่กระทบกับชีวิตของเราคร้าบบบ

กระจายความสุข

สำหรับเคล็ดลับการลงทุนข้อสุดท้าย คือ การ “กระจายความสุข” ในที่นี้หมายความว่า การที่เรามองเห็นในความสุขทุกเรื่องๆที่ได้เราทำ เช่น เริ่มต้นรับรู้สิ่งดีๆที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน อาจจะเป็นเรื่องเล็กๆน้อยๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ๆ

นอกจากมองเห็นความสุขแล้ว การให้รางวัลตอบแทนกับชีวิตตัวเองบ้าง ไม่ว่าจะเป็นการกินของอร่อยที่อยากกิน ท่องเที่ยวพักผ่อนประจำปี แม้มันอาจะไม่จำเป็น และดูสิ้นเปลือง แต่ถ้าให้เรามีความสุขในชีวิตเพิ่มขึ้นบ้าง ก็ควรแบ่งมาได้ครับ

สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าจะลงทุนยังไงก็ตาม อย่าใช้งาน “ร่างกาย” ให้หนักจนต้องไปพักที่โรงพยาบาลแทน แบบนี้มันไม่คุ้มกันกับชีวิตนะครับ เพราะคำว่า “รวย” นั้นอยู่ที่ “ความพอใจ” ที่เราได้รับจาก “เป้าหมายในการลงทุน” เท่านั้นแหละครับ ไม่จำเป็นต้องแข่งกับใคร ไม่จำเป็นต้องเปรียบกับใคร แต่ให้เปรียบเทียบที่ “ใจ” ว่ามีความสุข

….. แค่นั้นก็คงพอแล้ว จริงไหมคร้าบบบบบ ^^

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy