fbpx

[Review] App iTAX Filing : เตรียมแบบภาษีพร้อมเงินคืนสูงสุดด้วยปลายนิ้ว

โพสต์เมื่อ: 18 มี.ค. 2015

ป้ายกำกับ: ,


สวัสดีครับ ในช่วงยื่นภาษีแบบนี้ หลายๆคนมักจะมีปัญหาคาใจว่า เอ๊ะๆๆๆ.. ตัวชั้นจะยื่นยังไงแบบไหนดี ความรู้ภาษีบางทีก็มึนๆงงๆกับภาษากฎหมาย ตายละวา…  พอรู้สึกตัวอีกทีก็เหลือไม่กี่วันเสียแล้วสิ ทีนี้จะทำยังไงดีล่ะ (เพิ่มเติม : ปีนี้สามารถยื่นแบบกระดาษได้วันสุดท้าย 31 มีนาคม 2558 และยื่นแบบผ่า่นอินเตอร์เน็ตได้ถึงวันที่ 8 เมษายน 2558 ครับ)

ถ้าใครที่ติดตามอ่านบล็อกภาษีข้างถนนมาตลอด น่าจะจำได้ว่าช่วงก่อนหน้านี้ @TAXBugnoms ได้แนะนำเวปไซด์ iTAX.in.th ไปแล้วว่าเป็นบริการคำนวณและจัดทำแบบแสดงรายการภาษีออนไลน์เจ้าแรกของไทย

อ่านเพิ่มเติม : บทความ [แนะนำ] iTAX.in.th บริการด้านภาษีและการเงินแบบครบวงจร! และ [Review] iTAX.IN.TH : เมื่อภาษีเป็นเรื่องที่ง่าย…ได้อีกนะเธอว์

แต่ในครั้งนี้ iTAX ได้กลับมาในรูปแบบใหม่ใหม่ไฉไลกว่าเดิม เพราะสามารถโหลดผ่านมือถือมาใช้งานได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการจะทดลองคำนวณภาษีก่อนยื่นแบบแสดงรายการ หรือคำนวณเสร็จแล้วก็สามารถจัดเก็บข้อมูลไว้ใช้ในภายหลัง หรือปริ้นท์ออกมายื่นเป็นแบบกระดาษให้พี่ๆสรรพากรได้ทันที!!

001

โดยข้อดีของ App iTAX นี้ คือ เราไม่จำเป็นต้องรู้กฎหมายใดๆเลย เพียงแค่ตอบคำถามที่ไปตาม Step เรื่อยๆ App จะเลือกให้อัตโนมัติเลยว่าต้องใช้ฟอร์มไหน มีรายได้ยังไง มีค่าลดหย่อนอะไรบ้าง พร้อมทั้งคำนวณให้เสร็จสรรพ และที่สำคัญถ้าเราต้องใช้แบบฟอร์มเสริมนอกเหนืออื่นๆ App ก็จัดการทำให้เราหมด เรียกว่าจบแค่เพียงปลายนิ้วจริงๆครับ

ที่สำคัญ App นี้จะเช็คเงื่อนไขตามกฎหมายให้ทุกข้อไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ ค่าใช้จ่าย ค่าลดหย่อน เงินบริจาคต่างๆ สบายใจได้เลยครับว่า กรอกได้ถูกต้องไม่ผิดแน่นอน ถ้าใครไม่เชื่อจะกรอกข้อมูลใน App นี้แล้วไปคำนวณอีกทีที่เวปไซด์สรรพากรก็ได้เช่นเดียวกัน

หลังจากคำนวณภาษีเสร็จแล้ว App จะช่วยสรุปผลการวางแผนภาษีในปีนี้ของเราด้วยว่า มีอะไรที่ขาดไป หรือมากเกินไป ปีหน้าจะมีทางได้เงินคืนมากกว่านี้อีกหรือเปล่า ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์มากๆเลยล่ะครับ

002

ถ้าใครต้องการยื่นแบบกระดาษ App นี้จะเตรียมแบบฟอร์มทั้งหมดออกมาเป็นไฟล์ PDF ให้ Download เพื่อใช้ยื่นแบบให้กรมสรรพากรได้เลยครับ หรือจะ Save เก็บไว้ปริ้นท์ที่บ้านผ่านจอคอมก็ไม่มีปัญหาคร้าบ

อย่างไรก็ตาม ข้อเสีย ของ App นี้ คงเป็นเรื่องการที่ยังไม่สามารถเชื่อมต่อข้อมูลของเราไปยังระบบยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ตของกรมสรรพากรได้เลย แต่โดยส่วนตัวแล้ว ผมมองว่าเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ สามารถใช้เพื่อการตรวจสอบข้อมูลการยื่นแบบแสดงรายการภาษีของเราว่ามีการใส่ข้อมูลลดหย่อนภาษีต่างๆขาดไปหรือไม่ และทบทวนความเข้าใจก่อนยื่นแบบแสดงรายการอีกครั้งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าเสียหายอะไรนะครับ แหม่.. เงินใครใครก็รัก อยากจะจ่ายภาษีให้ถูกต้องกันทั้งนั้นแหละ จริงไหมคร้าบบบ

สุดท้ายนี้.. หากเพื่อนๆพี่ๆน้องๆสนใจสามารถโหลด App ได้ ที่นี่ เลยครับ และถ้าหากใครมีข้อสงสัยใดๆสามารถติดต่อทีมพัฒนาโดยตรงที่ support@itax.in.th ได้เลยครับ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy