fbpx

10 คำถามประจำสัปดาห์กับ @TAXBugnoms [Ep.4]

โพสต์เมื่อ: 12 ม.ค. 2016

ป้ายกำกับ:


สวัสดีครับผม กลับมาพบกับ 10 คำถามประจำสัปดาห์ ในตอนที่ 4 กับพรี่หนอม (@TAXBugnoms) แห่ง “บล็อกภาษีข้างถนน” กันอีกครั้งหนึ่งคร้าบบบ หลังจากเขียนแชร์ประสบการณ์ในหัวข้อ 3 เรื่องเงินที่ผมพลาดในปี 2015 ในช่วงปีใหม่ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาพบกับบทความที่ 2 ของปี 2016 กับการตอบคำถามประจำสัปดาห์ ซึ่งตอบบ้างไม่ตอบบ้าง แต่ก็จะพยายามจะตอบให้ได้มากที่สุดนะครับ

ดังนั้นถ้าใครมีปัญหาเรื่องภาษีหรือการเงินที่คิดว่าผมพอจะช่วยหาคำตอบให้ได้ก็สามารถส่งข้อความมาทางกล่องข้อความในเพจเลยครับ แต่คงจะตอบช้าหน่อยนะครับ เนื่องจากมีผมคนเดียวเป็นคนทำเพจ และข้อความในแต่ละวันนั้นมันเยอะมากจริงๆครับ (ฮือๆๆ พูดไปน้ำตาไหลไปซะงั้น)

สำหรับใครที่สงสัยว่าที่มาของการตอบปัญหาภาษีของผมนั้นมีที่มาจากไหน แนะนำให้อ่านที่มาของการตอบคำถามประจำสัปดาห์ได้ใน 10 คำถามประจำสัปดาห์ ตอนที่ 1 อีกสักครั้งหนึ่งครับ เอาล่ะ.. ทีนี้เรามาเริ่มต้นดูกันเลยดีกว่าครับว่าคำถามประจำสัปดาห์นี้ในตอนที่ 4 นั้นมีอะไรบ้างคร้าบบ

ข้อ 1 : รบกวนถามหน่อยครับ ผมซื้อ RMF ไว้ แล้วทำการสับเปลี่ยนตลอดปี แต่ไม่ได้ขายคืน จะมีผลอะไรบ้างครับ ????

ตอบ : การสับเปลี่ยน RMF ไม่ถือเป็นการขายหน่วยลงทุน (และไม่ถือเป็นการซื้อด้วยครับ) ดังนั้นสามารถสับเปลี่ยนได้ตามใจเลยครับ แต่ต้องสับเปลี่ยนเฉพาะกองทุนที่เป็น RMF เหมือนกันเท่านั้นนะครับ

ข้อ 2 : อยากปรึกษาค่ะ ถ้าเป็นคนค้าขาย ไม่ได้มีเงินเดือน ไม่ได้เสียภาษี จะออมเงินแบบไหนดีคะ สังเกตส่วนใหญ่จะเอาเรื่องลดหย่อนภาษี มาดึงดูดค่ะ

ข้อ 3 : จะสิ้นปีแล้ว แต่ยังไม่เคยซื้อกองทุน ไม่มีประกัน ไม่มี ltf rmf ไรเลย รวมรายรับคร่าวๆ ทั้งปีอยู่ที่ 400,000  สถานะโสด เลี้ยงดูมารดาอายุ 62 ท่านนึง ขอคำแนะนำด้วยค่ะ ^^

ตอบ : ขออนุญาตตอบคำถามรวมกันทั้งสองคำถามนะครับ สิ่งแรกที่ผมอยากให้ทบทวน คือ ลองต้องถามตัวเองก่อนครับว่าต้องการอะไร (วัตถุประสงค์ของตัวเอง) โดยเริ่มจากขั้นตอนตามนี้ครับ

  1. คำนวณภาษีที่ตัวเองต้องเสียก่อนเพิ่มค่าลดหย่อน : รู้ว่าเรานั้นต้องเสียภาษีเท่าไร และเสียในฐานไหน (% ที่ต้องเสียตั้งแต่ 5-35%)
  2. ยอดภาษีที่เสียนั้นพอใจหรือเปล่า อยากจะประหยัดลงไหม : ถ้าต้องการประหยัดภาษีเพิ่มเติม ค่อยมาดูว่าเราต้องการอะไรในการเลือกเครื่องมือเพื่อลดหย่อนภาษี LTF (ลงทุน), RMF (เกษียณ), ประกัน (ป้องกันความเสี่ยง) ซึ่งให้พิจารณาจากตรงนี้เป็นหลักครับ
  3. สุดท้ายอย่าลืมดู เรื่องกระแสเงินสด ของเราด้วยครับ เงินที่เราเอาไปจ่ายค่าลดหย่อนต่างๆนั้น มันเหมาะสมและเพียงพอกับการใช้จ่ายในชีวิตของเราด้วยหรือเปล่า อย่าคิดแต่จะลดภาษี จนมีชีวิตที่ลำบากนะครับ

หรืออ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ 3 เทคนิคลดภาษีแบบเต็มMAX!!! ที่ผมเคยเขียนลงเวปไซด์ Aommoney.com ครับ

ข้อ 4 : สวัสดีคะ ปรึกษาได้ไหมคะ คือ กรอกยืนแบบรายได้ผิดไป ทำให้มีรายได้เกิน  1.8 ล้านบาท เมือปี 57 จนถึงปัจจุบัน โดยมีกำไรจริงเพียง 3.5-4.0% เท่านั้น  คาดว่าจะมีเบี้ยปรับ และทางสรรพากรจะจับจด VAT ควรทำยังไงดีคะ

ตอบ :   สำหรับภาษีมูลค่าเพิ่มนั้น จะยึดจากยอดรายได้เป็นฐานในการคำนวณภาษีครับ ไม่ใช่กำไร ดังนั้นถ้ามีรายได้เกินกว่า 1.8 ล้านบาทต่อปี และเป็นกิจการที่ไม่ได้ยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มตามมาตรา 81 แปลว่าต้องจดทะเบียนเพื่อเสียภาษีมูลค่าเพิ่มด้วยครับ

ข้อ 5  : ดิฉันใคร่ขอปรึกษาเรื่องภาษีปีนี้ เพราะเนื่องจากดิฉันทำทั้งงานอิสระ 3-4 ที่ซึ่งมีการหักภาษี ณ ที่จ่าย และทำงานประจำซึ่งต้องหักภาษีและค่าประกันสังคม  รวมทั้งทำงานปรึกษาเป็นพาร์ทไทม์ ซึ่งมี และไม่มีหักภาษี ณ ที่จ่ายค่ะ โดยก่อนหน้านี้ ดิฉันทำประกันชีวิตแบบสงเคราะห์ และ RMF ไว้ โดยยังสามารถหักลดหย่อนได้จตถึงปีภาษี 2562 ค่ะ ด้วยเหตุผลและเงื่อนไขทั้งหมดนี้ดิฉันใคร่ขอรบกวนขอคำแนะนำเรือ่งการยื่นแบบฯ ด้วยค่ะ ว่าต้องยื่นแบบฯ ใด และสามารถนำเรื่องการลดหย่อนไปใช้กับแบบฯ ของงานอิสระและงานที่ปรึกษา(งานตำแหน่งฯ)ได้หรือไม่

ตอบ : รายได้ทั้งหมด ให้ยื่นรวมกันด้วยแบบเดียวครับ ด้วยแบบ ภงด. 90 (หากยื่นแบบผ่านอินเตอรฺ์เน็ตระบบจะเลือกให้อัตโนมัติครับ) สว่นค่าลดหย่อนสามารถใช้ได้จากโดยเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องกับรายได้ จะคิดจากรายได้ทั้งหมดของเราครับ

ข้อ 6 : พี่คะรบกวนสอบถามค่ะ สมมุติว่าเราอยากขายของกิ๊ฟชอพของใช้ในรถเร่ต้องเสียภาษีเหมือนกันกับเปิดเป็นร้านใหมค่ะ

ตอบ : ถ้าเป็นบุคคลธรรมดา การขายของแบบซื้อมาขายไป จะถือว่าเป็นรายได้ที่ต้องเสียภาษีครับ โดยถือว่าเป็นรายได้ประเภทที่ 8 และคำนวณในหลักการเดียวกับการเปิดร้านค้าครับ (หักค่าใช้จ่ายเหมาได้ 80% หรือเลือกหักตามจำเป็นและสมควร)

ข้อ 7 : ขอถามหน่อยครับ ภาษีมุลค่าเพิ่มคือมีรายได้ 1.8 ล้านต่อปี  รายได้ส่วนนี้รวมทุกประเภท หรือ แค่ประเภทที่ 8 ครับ (สมมุติมีรายได้ ประเภท 1 กับ 8)

ตอบ : ถ้ากรณีนี้ไม่รวมประเภทที่ 1 เงินเดือนครับ เพราะรายได้เงินเดือนได้รับยกเว้นไม่ต้องเสียภาษีมูลค่าเพิ่มครับ

ข้อ 8 :  พี่หนอมครับ ถ้าพ่ออายุเกิน 60 ปี มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาท แต่แม่ อายุ 50 มีรายได้ไม่ถึง 30,000 บาทเหมือนกัน ผมเอาพ่อมาลดหย่อนได้มั้ยคับ หรือ ต้อง ทั้งพ่อและแม่เกิน 60 ทั้งคู่อ่ะครับ อ่านในเวป rd แล้ว ไม่แน่ใจครับ

ตอบ : สำหรับกรณีนี้ได้แค่พ่อครับ เพราะเงื่อนไขต้องอายุเกิน 60 ปี และมีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อปีครับ

ข้อ 9 : พี่หนอมคะ รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเราประกอบกิจการที่ยกเว้น VAT และ เราเลือกจด VAT (ตามที่กฎหมายอนุญาต) อยากสอบถาม เวลาเราคำนวณ ภาษีขาย – ภาษีซื้อ(ขอคืน) เราก็ได้เคลมทุกๆครั้งหรอคะ หนูคิดว่ามันแปลกๆอ่ะค่ะ หรือ เราก็ไม่มีสิทธิขอคืนด้วยคะ แล้วแบบนี้ เราจะจด VAT ทำไม ใช่ไหมคะ ขอบคุณพี่มากๆค่ะ

ตอบ : ถ้าเลือกจดทะเบียนแล้ว ก็จะถือว่าเป็นธุรกิจ VAT เลยครับ ทำเหมือนธุรกิจ VAT ปกติ ภาษีซื้อสามารถเอามาใช้หักออกจากภาษีขายในแต่ละเดือนได้ ส่วนภาษีขายเราก็มีหน้าที่ต้องออกใบกำกับภาษีครับ

ข้อ 10 : แอดมินครับ สอบถามหน่อยครับ ถ้าผมซื้อ rmf ปีนี้ สมมติว่า ของ kbank ทีนี้ตามหลักแล้วเค้าบังคับให้ซื้อทุกปีจนครบอายุ 55 ปี ปีหน้าผมซื้อตัวอื่น เช่นของ tmb ได้ไหมครับ หรือผมต้องซื้อ kbank ทุกปีจนครบอ่าครับ

ตอบ : การซื้อ RMF นั้นสามารถซื้อกองไหนยังไงก็ได้ครับ จะกองเดิม กองใหม่ ปีละหลายๆกองก็ได้ เพราะเงื่อนไขทางภาษีกำหนดให้ซื้อ RMF แต่ไม่ได้กำหนดเรื่องประเภทและชนิดของกองทุนไว้ครับ

สำหรับ 10 คำถามประจำสัปดาห์ในตอนที่สี่นี้ ก็จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วคร้าบบบบ และผมต้องขอย้ำอีกครั้งนะครับว่าการตอบคำถามทั้งหมดนี้เป็นเพียงความคิดเห็นและตีความโดยส่วนตัวของผมคนเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้อ้างอิงทางกฎหมายได้ ดังนั้นเพื่อความชัวร์..ผมขอแนะนำให้ตรวจสอบกับทางสรรพากรอีกทีหนึ่งด้วยนะคร้าบบบ

สุดท้ายนี้ … ถ้าหากใครอยากรู้ว่าคำถามคำตอบในตอนต่อๆไปจะเป็นอะไรนั้น ฝากติดตามต่อในสัปดาห์หน้านะคร้าบบบ :)

 

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy