fbpx

9 – 17 เมษายนนี้!! มาวางแผน “ลดหย่อนภาษี” ให้ถูกวิธีกันดีกว่า!!

โพสต์เมื่อ: 07 เม.ย. 2016

ป้ายกำกับ: ,


สวัสดีเดือนเมษาที่อากาศร้อนสุดๆ #เหมือนนรกแตก พบกับผม TAXBugnoms คนนี้คนเดิม ที่วันนี้จะมาเพิ่มเติมเรื่องการวางแผนลดหย่อนภาษีในกรณีพิเศษสำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่กำลังจะถึงนี้ครับ ซึ่งมาตรการที่ว่าสามารถอ่านรายละเอียดได้ในบทความ  คิดสักนิด!! ก่อนใช้สิทธิลดหย่อนภาษีสงกรานต์และท่องเที่ยว 30,000 บาท หรือจะดูภาพ Infographic สั้นๆง่ายๆจากกรมสรรพากรก็ได้ครับ

info_songkran59(ที่มา : เวปไซด์กรมสรรพากร)

ทีนี้ประเด็นที่อยากจะย้ำอีกทีก่อนจะเข้าประเด็นสำคัญ คือ เรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายโดยรวมที่สำคัญกว่าสิทธิในการลดหย่อนภาษี แต่ถ้าหากใครคิดว่าต้องใช้จ่ายสังสรรค์ในช่วงเทศกาลอยู่แล้ว หรือ คิดว่าพรี่หนอมเอ็งไม่ต้องมายุ่งกับชีวิตช้านน (อย่าเผือก!) ก็ไม่เป็นไรครับ เอาเป็นว่าถ้าจะใช้สิทธิดังกล่าว ก็อย่าลืมตรวจสอบให้มั่นใจ และไม่ให้ความประสงค์ที่อยากจะลดหย่อนภาษีของพี่ๆน้องๆนั้นต้องเสียโอกาส ดังนั้นวันนี้ TAXBugnoms เลยอยากจะฝาก 3 ขั้นตอนวางแผนลดภาษีสงกรานต์ แบบที่ทำได้ชัด ทำได้ชัวร์ และไม่มั่วจนพี่สรรพากรต้องร้องจ้ากกกครับผม เอาล่ะ.. เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

1. อย่าลืมหลักฐาน “ใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป” โดยคำว่าใบกำกับภาษ๊แบบเต็มรูปนั้น หมายความว่า ต้องออกโดยผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม (ทริคเล็กๆ : ลองมองหาแบบ ภ.พ. 20 ตรงบริเวณโต๊ะแคชเชียร์นะครับ ว่ามีไหม ถ้ามีก็มั่นใจได้ว่าเป็นผู้ประกอบการที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มครับ) และใบกำกับภาษีที่ว่านี้ต้องมีข้อความครบถ้วนตามมาตรา 86/4 แห่งประมวลรัษฏากร หรือมีหน้าตาและข้อความครบถ้วนแบบในรูปนี้ครับ

TaxInvoice_Full-2 (1)

โดยในกรณีที่เราจะนำไปลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และถ้าหากเราไม่ได้จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มที่ต้องการภาษีซื้อไปใช้เครดิตแล้วล่ะก็ สิ่งที่เราต้องให้ข้อมูลแก่ผู้ขายเพื่อไม่ให้เราเสียสิทธิประโยชน์ คือ ชื่อ และ นามสกุล เท่านั้นก็พอครับ (อ้างอิงคำว่า ” ถ้าลูกค้าไม่ได้เป็นผู้ประกอบการจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม ผู้ขายสินค้าหรือผู้ให้บริการก็ไม่จำเป็นต้องระบุเลขประจำตัวผู้เสียภาษีอากรของลูกค้าผู้ซื้อสินค้าหรือผู้รับบริการนั้นไว้ในใบกำกับภาษีแต่อย่างใด” จากข่าวประชาสัมพันธ์ของกรมสรรพากรเลขที่ ปชส. 14/2559 ลงวันที่ 30 มีนาคม 2559)

2. มาตรการนี้ มีแค่ 3 แนวทาง คือ กิน – เที่ยว – นอน (ซื้อสินค้าและบริการไม่ได้!) โดยมีรายละเอียดดังนี้ครับ

กิน : ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม (ยกเว้น : เหล้า เบียร์ ไวน์)
เที่ยว : ท่องเที่ยว บริษัททัวร์ ตัวแทนธุรกิจท่องเที่ยว
นอน : ค่าที่พักโรงแรม (ไม่รวมสปาและกีฬาทางน้ำ)

ซึ่งกรณีของการ เที่ยว และ นอน นั้น ต้องเป็นกิจการที่อยู่ใน รายชื่อผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมักคุเทศก์ และ รายชื่อผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ที่มีสิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่กรมสรรพากรกำหนดไว้คัรบ

3. จำนวนเงินสูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท จะกิน-เที่ยว-เปรี้ยว-นอน มากแค่ไหนกี่ที่กี่ครั้งก็ได้ แต่รวมกันแล้วต้องไม่เกิน 15,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มครับ) และใช้จ่ายภายในวันที่ 9 ถึง 17 เมษายน 2559 เท่านั้นครับ

เอาล่ะครับ ทั้งหมดนี้คือหลักการง่ายๆในการตรวจสอบค่าใช้จ่ายให้สามารถลดหย่อนภาษีได้ตามมาตรการที่เกิดขึ้นในช่วงสงกรานต์นี้ครับ ถ้าทำได้ตามที่กล่าวมาทั้ง 3 ข้อนี้ รับรองว่าลดหย่อนภาษีได้ไม่มีผิดพลาดอย่างแน่นอนครับผม สุดท้ายนี้ผมก็ขอให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนเดินทางปลอดภัย ท่องเที่ยวอย่างมีความสุขในช่วงเทศกาลหยุดยาวที่จะมาถึงนี้คร้าบบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy