fbpx

Update ค่าลดหย่อน “ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” ที่กำลังมาในปี 2559

โพสต์เมื่อ: 10 พ.ค. 2016

ป้ายกำกับ: ,


สวัสดีคร้าบบ กลับมาพบกันอีกแล้วครับ กับผม TAXBugnoms เจ้าเก่าคนเดิมเพิ่มเติมที่รอยยิ้มสดใส (แฮ่ม) วันนี้มีเรื่องใหม่เกี่ยวกับค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา มา Update ให้อ่านกันครับ โดยผมตั้งใจจะอัพเดทรายการค่าลดหย่อนใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในตลอดปี 2559 นี้ไว้ที่นี่ในบทความเดียว ถ้าใครไม่อยากพลาดข่าวสารก็กรอกอีเมลล์ไว้ที่กล่องด้านบนนี้ หรือกรอกรายละเอียดไว้ที่นี่ครับ (ลิงค์ : http://eepurl.com/bQxwVH) รับรองว่าถ้ามี Update บทความชุดนี้เมื่อไร ผมจะรีบส่งไปให้ที่อีเมลล์ของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทุกคนเลยครับผม

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ เห็นได้ชัดเจนเลยว่าลุง เอ้ย! ทางภาครัฐมีนโยบายกฎหมายภาษีรายการใหม่ๆ ประกาศใช้เพิ่มเติมมากมายไม่รู้จักจบจักสิ้น บางข้อกฎหมายก็อาจจะทำให้หลายคนก็สับสนว่า มันเหมือนกันกับกฎหมายเดิมไหม มันมีอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่า

วันนี้เราจะมารู้กัน เพื่อจะได้พร้อมรับมือและใช้ค่าลดหย่อนเหล่านี้ได้อย่างถูกต้องกันครับ โดยผมจะแยกเป็น 3 หัวข้อ คือ ค่าลดหย่อนใหม่ในปี 2559, ค่าลดหย่อนที่ต่อเนื่องมาจากปี 2558 และ ค่าลดหย่อนที่กำลังเป็นข่าวหรือจะประกาศใช้หลังจากนี้ เอาล่ะครับ.. เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

ค่าลดหย่อนใหม่ในปี 2559

สำหรับในปี 2559 นี้ มีนโยบายที่ประกาศใช้ใหม่แบบสดๆซิงๆ (ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 2559) อยู่แค่เพียง 1 นโยบายเท่านั้นครับ นั่นคือเรื่องของการลดหย่อนภาษีช่วงสงกรานต์ ซึ่งผมเองก็เคยเขียนบทความไว้แล้วที่ 9 – 17 เมษายนนี้!! มาวางแผน “ลดหย่อนภาษี” ให้ถูกวิธีกันดีกว่า!! ซึ่งสรุปสั้นๆให้ฟังอีกทีก็ได้ครับว่า ค่าลดหย่อนตัวนี้เป็นสิทธิลดหย่อนภาษี ตั้งแต่วันที่ 9 – 17 เมษายน 2559 เป็นเวลา 9 วัน เป็นจำนวนเงินสูงสุด 15,000 บาท โดยมีเงื่อนไขดังนี้ครับ

กิน : ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม (ยกเว้น : เหล้า เบียร์ ไวน์)
เที่ยว : ท่องเที่ยว บริษัททัวร์ ตัวแทนธุรกิจท่องเที่ยว
นอน : ค่าที่พักโรงแรม (ไม่รวมสปาและกีฬาทางน้ำ)

โดยหลักฐานที่ต้องใช้คือ ใบกำกับภาษีแบบเต็มรูป และกรณี เที่ยว – นอน นั้นต้องเป็นกิจการที่มีรายชื่อเป็น ผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมักคุเทศก์ และ ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ที่อยู่ในเวปไซด์กรมสรรพากรเท่านั้นครับ

ดังนั้น ณ วันนี้หากใครใช้สิทธิแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมตัวให้ดี ณ ตอนนี้ คือ เอกสารหลักฐานครบหรือไม่ และผู้ที่ออกใบเสร็จนั้นมีรายชื่อที่ถูกต้องครับ 

ค่าลดหย่อน 2559 ที่ต่อเนื่องมาจากปี 2558

สำหรับนโยบายค่าลดหย่อนที่มีต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2558 นั้น ตอนนี้มีอยู่ 3 เรื่องครับ เรามาไล่ดูรายละเอียดกันต่อเลยดีกว่าครับว่ามีค่าลดหย่อนอะไรบ้าง

1. ค่าลดหย่อนกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) สามารถใช้เป็นค่าลดหย่อนได้สูงสุดจำนวน 13,200 บาท และมีเงื่อนไขว่าเมื่อรวมกับกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กบข. กองทุนสงเคราะห์ครูเอกชน แล้วต้องไม่เกิน 500,000 บาทครับ ซึ่งค่าลดหย่อนนี้ใช้สิทธิได้ตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา แต่กฏหมายเพิ่งออกเมือวันที่ 20 เมษายน 2559 นี้เองครับ (อ่านรายละเอียดได้ที่ กฎกระทรวง 314 ครับ)

2. ค่าลดหย่อนบ้านหลังแรก สำหรับค่าลดหย่อนตัวนี้เป็นที่ฮือฮามาตั้งแต่ปีที่แล้วครับ และผมได้เขียนบทความไว้แล้วที่ สรุปจบ! ครบทุกเงื่อนไขลดหย่อนภาษี “บ้านหลังแรก” อ่านครั้งเดียว.. รู้เรื่อง!! แต่ถ้าใครขี้เกียจอ่าน ผมขอทบทวนเงื่อนไขให้ฟังอีกครั้งตามนี้ครับ

ค่าลดหย่อนนี้.. ต้องเป็นการซื้อ “อาคารพร้อมที่ดิน” หรือ “อาคารชุด (คอนโด)” เพื่อ “อยู่อาศัย” เท่านั้น และมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

1. ต้อง “ซื้อ” และ  “โอนกรรมสิทธิ์” ภายในวันที่ 13 ต.ค. 2558 – 31 ธ.ค. 2559
2. มูลค่าคิดจาก “เงินที่จ่ายจริง” ไม่เกิน 3 ล้านบาท
3. ผู้ซื้อต้องไม่เคยมีกรรมสิทธิ์มาก่อน (บ้านมือไหนก็ได้ แต่ต้องเป็นครั้งแรกของผู้ซื้อ)
4. ใช้สิทธิเป็น “ค่าลดหย่อน” โดยเฉลี่ยจากมูลค่าบ้าน 20% ติดต่อกัน 5 ปี

ตัวอย่างเช่น นาย TAXBugnoms ซื้อบ้านและโอนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2559 ราคา 3 ล้านบาท สามารถใช้สิทธิมาเป็นค่าลดหย่อนจำนวน (20% x 3,000,000)/5 = 120,000 บาทต่อปี ติดต่อกัน 5 ปี แบบนี้ครับ

ค่าลดหย่อนที่กำลังจะมา และมารอล่วงหน้าในปี 2560

1. ค่าลดหย่อนท่องเที่ยวภายในประเทศ สำหรับตัวนี้ เป็นการขยายมาตรการชุดเก่าที่เคยเกิดขึ้นในปี 2558 ที่ผ่านมาครับ โดยยังมีเงื่อนไขเหมือนเดิมเป๊ะ นั่นคือสามารถใช้สิทธิได้เป็นจำนวนเงินสูงสุด 15,000 บาท และต้องเป็นการท่องเที่ยวผ่าน บริษัททัวร์ ตัวแทนธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ และเป็นค่าที่พักโรงแรม (ไม่รวมสปาและกีฬาทางน้ำ) โดยรายชื่อผู้ประกอบการที่เราสามารถใช้ลดหย่อนได้นั้น ต้องเป็นกิจการทีอยู่ใน รายชื่อผู้ประกอบธุรกิจนำเที่ยวและมักคุเทศก์ และ รายชื่อผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ที่อยู่ในเวปไซด์กรมสรรพากรเช่นเคยครับ (แนะนำให้อ่านบทความเพิ่มเติมที่ ไปเที่ยวทั้งที มาลดหย่อนภาษีกันดีกว่า)

2. การขยายสิทธิประโยชน์เรื่อง LTF แรกเริ่มเดิมทีปี 2559 นั้นจะเป็นปีสุดท้ายที่เราสามารถซื้อกองทุน LTF เพื่อลดหย่อนภาษีได้ครับ แต่ว่านโยบายภาษีใหม่ (ที่ยังไม่ออกเป็นกฎหมาย) นั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงใหม่ใน 3 หัวข้อหลักๆ ดังนี้ครับ

1. ขยายเวลาการลดหย่อนภาษี LTF ให้สิ้นสุดภายในวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562
2. การซื้อตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2562 ต้องถือหน่วยลงทุนไม่น้อยกว่า 7 ปีปฏิทิน
3. เงินได้จากการขาย LTF ตั้งแต่ปี 2563 เป็นต้นไป ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาเหมือนกองทุนรวมทั่วไป

โดยกฎหมายคาดว่าจะออกมาในปี 2559 นี้แหละครับ (แต่ยังไม่ออกสักที TwT) เท่าที่ผมพอทราบข่าวลือมา เข้าใจว่ากฎหมายจะมีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไปครับ นั่นแปลว่าใครที่ซื้อ LTF ปีนี้น่าจะต้องทำใจว่าเราต้องถือต่อไปอีก 7 ปีปฏิทินด้วยนะครับ

3. การปรับปรุงค่าลดหย่อนต่างๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2560 สำหรับปี 2560 หรือปีหน้าที่จะถึงนี้ ใครหลายคนเคยได้ยินข่าวกฎหมายกันแล้วใช่ไหมครับ ซึ่งเรื่องนี้ผมเองก็เคยเขียน (อีกแล้ว) ที่บทความ เตรียมตัวให้พร้อม.. ก่อนปรับปรุงโครงสร้างภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาใหม่ เพื่อสรุปรายละเอียดทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ ซึ่งการปรับปรุงครั้งนี้จะมีผลกระทบกับค่าลดหย่อน 2 ตัว ได้แก่

1. ค่าลดหย่อนส่วนตัวและคู่สมรส (ไม่มีรายได้) เพิ่มจาก 30,000 บาท เป็น 60,000 บาท
2. ค่าลดหย่อนบุตร เพิ่มจาก 15,000 บาท และ 17,000 บาท (บุตรที่กำลังศึกษา) สำหรับบุตรไม่เกิน 3 คนนั้น กลายเป็น 30,000 บาทอัตราเดียวและไม่จำกัดจำนวนบุตร

เพื่อเป็นการสรุปให้เข้าใจง่าย และเอาไปใช้ได้จริง #ฝากช่วยแชร์กันหน่อยนะครับ ผมเลยทำตารางสรุปค่าลดหย่อนเปรียบเทียบในปี 2558 – 2560 ที่จะเกิดขึ้นนี้ออกมาให้ดูแบบเข้าใจง่ายๆ สั้นๆ ในสไตล์ TAXBugnoms มาฝากกันคร้าบ

Deduction(ตัวอักษรสีแดง คือ ยังไม่ได้ประกาศเป็นกฎหมาย)

อย่างไรก็ตาม ผมขอย้ำไว้อีกครั้งนะครับว่า ไม่ว่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆที่ดีแค่ไหนและการให้สิทธิค่าลดหย่อนภาษีที่คุ้มค่าแค่ไหนก็ตาม สิ่งสำคัญ คือ กระแสเงินสด จึงอยากจะขอเตือนให้ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ ทุกคนต้องไม่ลืมตรวจสอบความสามารถในการจัดการและบริหารเงินของตัวเองให้ถูกต้องก่อนนะครับ อย่าคิดแต่จะประหยัดภาษี จนใช้จ่ายฟุ่มเฟือยเกินตัวไป แบบนี้ไม่ดีแน่ๆครับ

… เพราะสิ่งสำคัญที่สุด คือ การประหยัดค่าใช้จ่าย จริงไหมครับ :)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy