fbpx

[เจาะลึก] ความเข้าใจการคำนวณภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างล่าสุด!!

โพสต์เมื่อ: 16 มิ.ย. 2016

ป้ายกำกับ: , ,


สวัสดีครับ กลับมาพบกับผม TAXBugnoms อีกครั้งกับบทความเรื่องภาษีที่ “บล็อกภาษีข้างถนน” กันอีกแล้วครับ สำหรับใครที่เห็นว่าช่วงนี้บทความใหม่ๆของผมมีเยอะแยะและไม่อยากพลาดบทความสำคัญๆ ผมแนะนำให้กรอกอีเมลล์ไว้ที่ TAXBugnoms Subscription ด้วยนะครับ เพื่อที่ผมจะได้ส่งบทความใหม่ๆหรือข้อมูลอัพเดทต่างๆไปให้ที่อีเมล์ของเพื่อนๆพี่ๆน้องๆครับ

เอาล่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า สำหรับบทความในวันนี้ตามหัวข้อที่เขียนไว้ นั่นคือ เรื่องของภาษีที่ดิน ซึ่งจริงๆผมเคยเขียนบทความเก่าๆเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วครับที่ “3 ความเข้าใจผิดเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง” แต่สำหรับบทความในตอนนี้ต้องการที่จะให้เข้าใจภาพรวมของการเสียภาษีที่ดินกันแบบรวบยอดและอัพเดทล่าสุดไว้ในบทความเดียวครับ หรือถ้าใครขี้เกียจอ่านก็สามารถคลิกฟังคลิปวีดีโอได้ที่ Youtube Channel TAXBugnoms ด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

 

ก่อนที่จะเข้าเรื่องนั้น ผมขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า เรื่องภาษีที่ดินที่จะเขียนในวันนี้ เป็นเพียงฉบับร่างที่ผ่านการอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีเท่านั้นครับ ยังไม่ได้ออกเป็นกฎหมายบังคับใช้แต่อย่างใดครับ ยังไงต้องอดใจรอกฎหมายออกมาอีกทีนะคร้าบบ

วิธีการคำนวณภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

Land

สำหรับวิธีการคำนวณภาษีที่ดินนั้น สิ่งที่เราต้องรู้มีอยู่ 2 เรื่องครับ นั่นคือ มูลค่าทรัพย์สิน และ อัตราภาษี โดยมูลค่าทรัพย์สินจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และอาคารชุด ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างทั้ง 3 ส่วนนี้คือ ราคาประเมินทุนทรัพย์ที่แตกต่างกันไปครับ โดยทาง อปท. จะเป็นผู้ประกาศราคาประเมินทุนทรัพย์ของที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งถ้าหากทางผู้เสียภาษี (เจ้าของทรัพย์) เห็นว่าไม่ถูกต้อง ก็สามารถอุทธรณ์ให้ผู้บริหารท้องถิ่นพิจารณาทบทวนและแก้ไขให้ถูกต้องได้อีกด้วยครับ

จากตารางเราจะเห็นว่ามีเพียงสิ่งปลูกสร้างเท่านั้นที่สามารถหักค่าเสื่อมราคาจากการใช้งานได้ ซึ่งอัตราค่าเสื่อมราคาของสิ่งปลูกสร้างต่างๆนั้นก็จะแตกต่างกันไปตามประเภทของสิ่งปลูกสร้างครับ  (อ้างอิงบางส่วนจาก : 20 คำถาม ภำษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้ำง)

PHAA

โดยคำว่า “สิ่งปลูกสร้าง” ตามร่างพ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างนั้นจะ หมายถึง โรงเรือน อาคาร ตึก หรือสิ่งปลูกสร้างอย่างอื่นที่บุคคลอาจเข้าอยู่อาศัยหรือใช้สอยได้ หรือที่ใช้เป็นที่เก็บสินค้าหรือประกอบการอุตสาหกรรมหรือพาณิชยกรรม และให้หมายความรวมถึงห้องชุดหรือแพ ที่บุคคลอาจใช้อยู่อาศัยได้หรือที่มีไว้เพื่อหาผลประโยชน์ด้วย

ทีนี้เมื่อเราได้ มูลค่าทรัพย์สินมาแล้วก็มาถึงเรื่องของ “อัตราภาษี” กันบ้างครับ ซึ่งทาง สำนักงานเศรษฐกิจการคล้ง ได้ทำ Infographic ประกอบข้อมูลของอัตราภาษีที่ดินดังกล่าวไว้ชัดเจนตามนี้ครับ (อ้างอิง : Infographic ภาษีที่ดิน)

InfoGr

ดังนั้นถ้าหากเราเป็นเจ้าของทรัพย์ เราคงต้องพิจารณาดูก่อนครับว่า ทรัพย์ของเรานั้นเป็นประเภทไหน และใช้เพื่อทำกิจกรรมอะไรบ้าง เพราะแนวทางในการเสียภาษีนั้นแตกต่างกันไปครับ โดยเฉพาะกรณีที่ที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของเรามีการใช้ประโยชน์หลายประเภท เช่น กรณีอาคาร 2 ชั้น ที่เจ้าของเปิดเป็นร้านค้าที่ชั้นล่าง ส่วนชั้น 2 ใช้เป็นที่พักอาศัยของตนเองแบบนี้ก็ต้องแยกกันเสียภาษีตามลักษณะของการใช้ประโยชน์จริง ซึ่งตรงนี้ผมคาดว่ากฎหมายฉบับจริงคงจะมีแนวทางในการแบ่งพื้นที่และประเมินทรัพย์ของแต่ละส่วนอีกทีหนึ่งครับ

ข้อสังเกตและสิ่งที่ควรระวัง

โดยส่วนตัวแล้วความเห็นของผม ผมคิดว่าสิ่งที่ควรระวังคือเจ้าของสินทรัพย์ 2 กลุ่มครับ คือ กลุ่มที่มีบ้านหลายหลัง (มากกว่า 1 หลัง) และ กลุ่มที่มีทรัพย์ให้เช่า (มีรายได้จากอสังหาริมทรัพย์) โดยประเด็นที่ต้องระวังนั้นมีอยู่ 2 เรื่องด้วยกันคือ

1. การประเมินราคาทรัพย์ที่ต้องเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง หากคิดง่ายๆ ในกรณีที่มีบ้านหลายหลัง หลังที่เราอยู่ประจำ (มีชื่อในทะเบียนบ้าน) ควรจะเป็นหลังที่ราคาสูงกว่าหลังอื่นๆ เพื่อให้เสียภาษีน้อยกว่า

2. การจัดประเภทของการใช้ประโยชน์ ในกรณีที่เป็นบ้านปล่อยเช่า อัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะเพิ่มขึ้นประมาณ 10 เท่า (จากล้านละ 300 บาทกลายเป็นล้านละ 3,000 บาท สำหรับกรณีที่สินทรัพย์มูลค่าไม่เกิน 20 ล้านบาท) ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณาเรื่องการตรวจสอบที่ถูกต้องอีกครั้ง ทั้งในเรื่องราคาประเมินและการเลือกใช้อัตราภาษีที่ต้องเสียภาษี เพื่อไม่ให้มีปัญหาในการคำนวณภาษีในภายหลังครับ (ป.ล. หากใครได้ฟังคลิปข้างบน จะมีตัวอย่างการคำนวณอยู่ในคลิปแล้วครับ)

เรื่องราวทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวคิดที่ผมอยากจะแชร์เกี่ยวกับภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่กำลังจะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ (โดยตามร่างฉบับนี้คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2560 นี้ครับ) และผมหวังว่าบทความทั้งหมดนี้คงจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆไม่มากก็น้อยในการวางแผนภาษีสำหรับการเสียภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของแต่ละคนคร้าบ

และสุดท้ายนี้ผมอยากฝากทิ้งท้ายเบาๆไว้สักนิดว่า

ภาษีที่ดินนั้นเป็นปัญหาของคนรวย และถ้าหากใครมีปัญหาเรื่องนี้
แสดงว่า “เรารวยแล้วครับผม” (ฮาาา… กริบ)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy