fbpx

3 เรื่องต้องรู้ก่อนยื่นแบบภาษีครึ่งปี (ภ.ง.ด.51)

โพสต์เมื่อ: 23 ส.ค. 2016

ป้ายกำกับ: ,


สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับผม TAXBugnoms กับบทความประจำ “บล็อกภาษีข้างถนน” กันอีกแล้วครับ สำหรับวันนี้เป็นบล็อกเขียนเตือนสั้นๆ เพื่อเตือนเจ้าของธุรกิจและนักบัญชีทั้งหลายสำหรับการยื่นแบบแสดงรายการภาษีครึ่งปี หรือ แบบ ภ.ง.ด. 51 ที่หลายคนคุ้นเคยกันดีนี่แหละครับ โดยผมได้สรุปออกมาเป็น 3 ข้อที่สำคัญที่ทุกคนต้องรู้กันครับผม อย่าเสียเวลา เรามาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ!

ข้อแรก : ยื่นแบบภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด สำหรับข้อแรกที่สั้นๆง่ายๆ คือธุรกิจที่อยู่ในรูปแบบนิติบุคคลทั้งหลาย (ห้างหุ้นส่วน,บริษัท) รู้ไว้เลยนะครับว่าเรามีหน้าที่ต้องยื่นแบบแสดงรายการ ภ.ง.ด. 51 ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2559 นี้ แต่ถ้ายื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ตจะได้ถึงวันที่ 8 กันยายน 2559 นี้ครับ

CAP-1-horz

ข้อสอง : คำนวณภาษีให้ถูกต้อง สำหรับข้อนี้ใครหลายคนอาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ!! แล้วมันจะมีปัญหาอะไรกันแน่ล่ะ อีตาหนอม ตรงนี้ผมอยากจะบอกไว้ครับว่า มันเป็นผลพวงมาจากนโยบายบัญชีชุดเดียวที่เพื่อนๆพี่ๆน้องๆหลายคนจดแจ้งไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานี่แหละครับ เพราะว่าสำหรับผู้ที่จดแจ้งที่เป็น SMEs (ทุนชำระไม่เกิน 5 ล้านบาท และรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาท) จะได้รับสิทธิลดอัตราภาษีในปี 2559 ให้ “ไม่ต้องเสียภาษี” แต่ทีนี้มันมีประเด็นที่ว่า ในแบบแสดงรายการภาษี (ภ.ง.ด. 51) ของรอบบัญชีนี้มันไม่มีบอกไว้สักกะหน่อยนี่นา!!

001-54

จากรูปด้านล่างจะเห็นใช่ไหมครับว่า บอกไว้ในข้อ 2.1 ให้เสียภาษี แต่จริงๆแล้วเรื่องนี้มีบอกไว้ใน วิธีกรอกแบบ ภ.ง.ด.51 เรียบร้อยแล้วครับ ในข้อ 5 ซึ่งจากรูปจะเห็นว่าถ้าเราคำนวณกำไรได้เท่าไร เราก็แค่เอากำไรทั้งหมดมากรอกไว้ในข้อ 5 หักลบกันไปจนจบพิธีครับผม

001-51

(จากรูปอัตราภาษีไม่มีบอกนะครับ TwT)

001-52

(คำอธิบายอยู่ในหัวข้อ วิธีกรอกแบบ ภ.ง.ด.51  นะครับ)

001-53

(เอามากรอก (5) ตรงนี้ เพื่อทำให้กำไรสุทธิกลายเป็นศูนย์ครับ)

ข้อสาม : ระวังประมาณการขาดเกิน สำหรับข้อสุดท้ายนี้ ถือเป็นอีกข้อควรระวังเรืองการประมาณการขาดเกินไว้เหมือนกันครับ ซึ่งหลักการตามมาตรา 67 ตรีแห่งประมวลรัษฏากรนั้นบอกไว้ว่า ในกรณีประมาณการกำไรสุทธิขาดไปเกินร้อยละ 25 ของกำไรสุทธิ โดยไม่มีเหตุอันสมควร ทำให้ต้องเสียเงินเพิ่มอีกร้อยละ 20 ของจำนวนเงินภาษีที่ต้องชำระ  แต่อย่างไรก็ตามตรงนี้มีข้อยกเว้นมาให้อยู่ 2 ข้อครับ คือตาม ป. 50/2537 และ ป. 152/2558 ซึ่งระบุไว้ดังนี้ครับ

ป. 50/2537 : หากกิจการได้จัดทำประมาณการกำไรสุทธิและยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีครึ่งรอบระยะเวลาบัญชีไว้ไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของภาษีเงินได้สิ้นรอบระยะเวลาบัญชีที่แล้ว ถือว่าเป็นกรณีที่มีเหตุอันสมควร

ป. 152/2558 : กรณีบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล ได้จัดทำประมาณการกำไรสุทธิซึ่งได้จากกิจการหรือเนื่องจากกิจการที่ได้กระทำหรือจะได้กระทำในรอบระยะเวลาบัญชีที่แล้ว ไม่น้อยกว่ากำไรสุทธิที่ได้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในรอบระยะเวลาบัญชีที่แล้ว แต่ได้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีครึ่งปีไว้น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของภาษีเงินได้นิติบุคคลที่ได้ยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลในรอบระยะเวลาบัญชีที่แล้ว เนื่องจากได้รับยกเว้นหรือลดอัตราภาษี

มาถึงตรงนี้ผมขอแปลง่ายๆในสไตล์ TAXBugnoms ครับว่า ถ้าหากไม่อยากมีปัญหา เราต้องทำ 2 เรื่องนี้ให้ชัดเจนครับ

1. จัดทำประมาณการกำไรสุทธิ และเสียภาษีรอบนี้ไว้ไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของภาษีเงินได้ที่เสียไว้ในรอบก่อนหน้านี้
2. ในกรณีมีประกาศยกเว้นหรือลดอัตราภาษี ขอเพียงแค่เราประมาณการกำไรในรอบบัญชีนี้ไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว เพียงแค่นี้ก็พอแล้วครับผม

ดังนั้นผมขอเน้นอีกทีนะครับว่า ถ้าหากเราทำประมาณการ “กำไร” และเสีย “ภาษี” ของเราไม่น้อยกว่าปีก่อนแล้วล่ะก็ เราไม่มีทางจะโดนประมาณการขาดเกินอย่างแน่นอนครับ

เป็นยังไงบ้างครับ หวังว่าบทความสั้นๆวันนี้ จะทำให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ เข้าใจเรื่องของภาษีครึ่งปีกันมากขึ้นนะครับ สุดท้ายนี้ผมขอเตือนอีกทีครับว่า อย่าลืมที่จะยื่นภาษีครึ่งปีให้เรียบร้อยด้วยนะครับ เพราะมิฉะนั้นจะเป็นปัญหาต่อกิจการเรา ยิ่งเฉพาะคนที่จดแจ้งบัญชีชุดเดียวไว้ แบบนี้เรายิ่งต้องทำให้ถูกต้องไวๆ จริงไหมล่ะคร้าบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy