fbpx

5 ความเข้าใจ… ว่าทำไมเราต้องยื่นแบบแสดงรายการภาษีครึ่งปี!!

โพสต์เมื่อ: 26 ก.ย. 2016

ป้ายกำกับ: ,


สวัสดีครับ กลับมาพบกับผม TAXBugnoms กันอีกครั้งที่ “บล็อกภาษีข้างถนน” ที่เดิมแห่งนี้ พร้อมกับเรื่องราวภาษีที่ไม่มีระบบ (ตึงโป๊ะ) เพราะว่าเดือนที่ผ่านมาเบี้ยวไปหลายบทความครับ ฮ่ะๆ แต่จะเขียนหรือไม่เขียนยังไงก็กดติดตามกันได้เหมือนเดิมคร้าบบบ

สำหรับบทความล่าสุดในช่วงปลายเดือนกันยายนแบบนี้ ที่อยากจะชวนให้อ่านกัน มันเป็นเรื่องของ “ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา” อีกตัวหนึ่งครับ ที่ผมอยากบอกเลยว่า ใครหลายคนมักจะลืมไปว่า “เฮ้ยยย นี่เรามีหน้าทีต้องยืนด้วยหรือเนี่ย”

ใช่แล้วครับ!! สำหรับบางคนที่มีเงินได้บางประเภทตามที่กฎหมายกำหนดนั้น มีหน้าที่ต้องยื่นภาษีครึงปีด้วยครับผม ดังนั้นบทความในวันนี้ จึงเป็น 5 ความเข้าใจเบื้องต้นที่จะให้ทุกคนมาตรวจสอบกันอีกทีครับว่า เรามีหน้าที่ยื่นภาษีครึ่งปีหรือเปล่า และถ้ามีหน้าที่ เราต้องยื่นแบบไหน เอาล่ะ มาดูกันเลยครับ

1. ภาษีครึ่งปี คือ การจ่ายภาษีล่วงหน้าสำหรับครึ่งปีแรก สิ่งแรกที่เราจำเป็นต้องรู้ก่อนเลย นั่นคือ ภาษีครึ่งปีที่ว่านี้เป็นการคำนวณภาษีสำหรับรายได้ในช่วงครึ่งปีภาษี นั่นคือ ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 30 มิถุนายน ของทุกปี และเรามีหน้าที่ยื่นภายในวันที่ 30 กันยายนครับ (แต่ถ้าหากยื่นผ่านอินเตอร์เน็ตจะได้รับสิทธิขยายเวลาอีก 8 วันทำการ) ยกตัวอย่างเช่นปีนี้ จะต้องยื่นภาษีครี่งปีสำหรับรอบ 1 มกราคม – 30 มิถุนายน 2559 ภายในวันที่ 30 กันยายน 2559 แต่ถ้าเป็นการยื่นแบบผ่านอินเตอร์เน็ตก็สามารถยื่นได้ถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2559 ครับผม

001

2. ถ้าคุณมีรายได้ประเภทที่ 5 – 8 มากเกินกว่า 30,000 บาท คุณต้องยื่นภาษีครึ่งปีมาแล้วครับกับความเข้าใจข้อที่สอง นั่นคือคนที่มีหน้าที่ต้องยื่นภาษีครึ่งปีนั้น สิ่งที่ต้องดูคือ เรามีรายได้ประเภทที่ 5-8 เกินกว่า 30,000 บาทหรือเปล่า (กรณีคนโสด) และมันคือรายได้ประเภทไหนบ้าง มาดูกันเลยครับ

เงินได้ประเภทที่ 5 หรือเงินได้ตามมาตรา 40(5) คือ เงินได้จากการให้เช่าทรัพย์สินต่างๆ
เงินได้ประเภทที่ 6 หรือเงินได้ตามมาตรา 40(6) คือ เงินได้จากวิชาชีพอิสระต่างๆ เช่น วิชากฎหมาย การประกอบโรคศิลป(แพทย์) วิศวกรรม สถาปัตยกรรม การบัญชี ประณีตศิลปกรรม หรือวิชาชีพอื่นที่กฎหมายกำหนด
เงินได้ประเภทที่ 7 หรือเงินได้ตามมาตรา 40(7) คือ เงินได้จากการรับเหมาที่ผู้รับเหมาต้องลงทุนด้วยการจัดหาสัมภาระ ในส่วนสำคัญนอกจากเครื่องมือ เช่น การรับเหมาก่อสร้าง
เงินได้ประเภทที่ 8 หรือเงินได้ตามมาตรา 40(8) คือ เงินได้จากการธุรกิจ การพาณิชย์ การเกษตร การอุตสาหกรรม การขนส่ง การขายอสังหาริมทรัพย์ หรือการอื่นนอกจากที่ระบุไว้ในประเภทที่ 1 ถึงประเภทที่ 7

02

และสำหรับคนที่มีรายได้จากการขาย LTF หรือ RMF ในช่วงครึ่งปีแรกก็เช่นเดียวกันครับ อย่าลืมเอามายื่นแบบแสดงรายการภาษีให้ถูกต้องกันด้วยนะครับ

3. ถ้าไม่ยื่นจะเจออะไรไหม? คำถามนี้เป็นคำถามกวนใจ เย้ย ! เป็นคำถามที่ถามมาบ่อยมากๆครับว่าความผิดนั้นเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าไม่ยื่นจะมีผลต่อภาษีสำหรับปี (1 มกราคม – 31 ธันวาคม) ที่ต้องยื่นภายใน 31 มีนาคม ปีหน้าหรือเปล่า คำตอบสั้นๆที่อยากจะแนะนำก็คือ มีความผิดครับ โดยความผิดสูงสุดนั้นคือ ถ้าไม่ชำระภาษีภายในเดือนกันยายนของปีภาษีนี้ จะต้องรับผิด เสียเงินเพิ่มอีกร้อยละ 1.5 ต่อเดือน โดยคิดจากเงินภาษีที่ต้องชำระและนอกจากนั้นยังมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท อีกด้วยครับ

4. ถ้ายื่นไม่เป็นจะทำยังไงดี? นี่เป็นอีกคำถามที่ตามมาหลังจากรู้แล้วว่าเราต้องยื่นภาษี ดังนั้นวันนี้ผมเลยมาเสนอบริการพิเศษ เย้ย ไม่ใช่ครับ ผมมีตัวช่วยง่ายๆ คือ คลิป VDO มาสอนยื่นภาษีครึ่งปีครับผม แตน แต่น แต้นนน ลองดูคลิปได้ที่ Youtube TAXBugnoms Channel ได้เลยครับ โดยคลิปจะสอนยื่นแบบแสดงรายการภาษี และอธิบายการกรอกค่าลดหย่อนต่างๆให้ด้วยครับ

 

 

5. ยื่นแล้วไปไหน? คำถามสุดท้าย ยื่นแล้วก็ไปจ่ายภาษีสิครับ แหม่.. แต่ถ้าหากยื่นแล้วมีภาษีชำระเกินไว้ เราก็ไม่ต้องทำอะไรครับผม ให้เก็บไว้ขอคืนทีเดียวตอนสิ้นปีได้เลยครับ โดยในกรณีที่เราจ่ายภาษีไปนั้น เราสามารถเก็บภาษีที่จ่ายไปแล้ว นำไปหักออกจากภาษีปลายปีที่ต้องเสียได้ครับ เช่น ถ้ายื่นแบบภาษีครึ่งปีแล้วต้องเสียภาษี 2,500 บาท แต่พอคำนวณภาษีปลายปี (ที่คำนวณทั้งปี) แล้วต้องเสีย 6,000 บาท แบบนี้ตอนปลายปีเราก็จะเสียเพิ่มแค่ 3,500 บาทนั่นเองครับ เรียกได้ว่าการยื่นภาษีครึ่งปี เป็นการบรรเทาภาระภาษีที่ต้องเสียอีกทางหนึ่งครับ การที่เราค่อยๆผ่อนจ่ายไป มันไม่ต้องใช้เงินเยอะยังไงล่ะครับ ฮ่าๆ

สุดท้ายนี้ผมหวังว่าเคล็ดลับดีๆในการทำความเข้าใจเรื่องภาษีครึ่งปีทั้ง 5 ข้อนี้ จะช่วยให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนสามารถยื่นภาษีได้อย่างถูกต้อง และจัดการภาษีครึ่งปีของตัวเองได้อย่างปลอดภัย ไม่มีปัญหาใดๆกับพี่สรรพากรนะคร้าบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy