fbpx

สรุปครบทุกประเด็น พร้อมเพย์กับการคืนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

โพสต์เมื่อ: 10 ม.ค. 2017

ป้ายกำกับ: , ,


สวัสดีครับ กลับมาพบกันอีกครั้งกับ TAXBugnoms และประเด็นร้อนประเด็นฮิตติดชาร์ตอย่างเรื่องของ พร้อมเพย์และการคืนภาษี ครับผม จริงๆเรื่องนี้ผมโพสไว้ในเพจหลายที หลายรอบ และหลายครั้ง (พอ!) แต่ยังมีคำถามและความสงสัยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง วันนี้เลยตั้งใจทบทวนและอธิบายความเข้าใจทั้งหมดอีกสักครั้งหนึ่ง สำหรับใครที่เคยอ่านแล้ว ลองอ่านบทความนี้อีกครั้งเพื่อทบทวนครับ แต่ถ้าใครยังไม่เคยอ่าน แนะนำว่าอ่านตามกันไปยาวๆได้เลยครับผม

โอเคครับ เรามาเริ่มต้นกันที่จุดเริ่มต้นกันเลยดีกว่า กับรูปเจ้าปัญหารูปนี้ ซึ่งผมได้ไปขอมาจากรุ่นพี่ท่านหนึ่งครับ (กราบขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ) ซึ่งทำให้เกิดปัญหาถล่มทลายว่า อ้าวเฮ้ย ไหนกรมสรรพากรบอกว่าจะไม่ให้คืนภาษีผ่านพร้อมเพย์อย่างเดียวไง ทำไมเป็นแบบนี้ล่ะ!!

 

 

ซึ่งเมื่อติดตามข่าวหลังจากวันที่เกิดเหตุเป็นต้นมา กรมสรรพากรก็ได้ออกมาแถลงแล้วนะครับว่าแล้วตรงนี้เป็นแค่ข้อความแจ้งเฉยๆ ไม่ได้เป็นการบังคับแต่อย่างใด นั่นคือยังไงเรายังได้คืนภาษีอยู่เหมือนครับ แต่จะช้าหรือเร็วก็ว่ากันไปตามลำดับขั้นตอน ซึ่งผมเองได้สรุปตามมาอีกครั้งหนึ่ง ดังนี้

 

 

 

 

หลังจากที่คลืนลูกแรกผ่านไปยังไม่สงบดีเท่าไร ยังมีคลื่นลูกใหม่ตามมากระทบอีกครับ เมื่อวันก่อนมีคนโพสกระทู้พันทิปต่อว่า “แจ้งคืนภาษีแล้ว” แต่ว่ายังไม่ได้รับคืน พอโทรไปถาม Call Center ก็ได้รับเรื่องราวสับสนเกี่ยวกับการใช้งานระบบพร้อมเพย์ ซึ่งก่อให้เกิดความเข้าใจผิดกันไปยกใหญ่ แต่ว่าก็มีหลายๆคน โพสแจ้งให้ข้อมูลเหมือนกันครับว่า ตัวเองขอคืนผ่านพร้อมเพย์แล้วได้คืนตามปกติทุกธนาคารเหมือนกันนะ ไม่เห็นมีอะไรเลย ซึ่งตรงนี้ก็สรุปจากรูปนี้อีกทีครับ

 

 

นั่นคือสถานการณ์ล่าสุดของวันนี้ครับ นอกจากนี้ผมยังได้รับข้อมูลจากแฟนเพจหลายๆท่านที่ทำงานด้านนี้ แจ้งมาอย่างไม่ขาดสายว่า “จริงๆแล้วไม่มีปัญหาอะไรในการขอคืนภาษีผ่านพร้อมเพย์” ซึ่งถ้าดูจากหลักฐานของผู้ที่ได้รับคืนภาษีตามที่มาโพสแจ้งกันในกระทู้พันทิปหลายๆท่าน ก็จะเห็นได้ว่าจริงๆแล้วก็มีคนได้คืนภาษีตามปกติ โดยไม่เกี่ยวกับทางธนาคารใดเป็นหลักครับ 

หลักฐานเพิ่มเติมนอกจากนั้นคือ ทางแฟนเพจของกรมสรรพากรเองก็มีการออกข่าวประชาสัมพันธ์ เรื่องการคืนเงินภาษีผ่านระบบพร้อมเพย์ (Prompt Pay) มาไว้ด้วยครับ ซึ่งใจความสำคัญคือ “กรณีดังกล่าวเกิดจากความผิดพลาดในการส่งข้อความ SMS เนื่องจากเป็นขั้นตอนการคืนเงินภาษีแบบใหม่ ซึ่งอาจมีความคลาดเคลื่อน อย่างไรก็ตาม กรมสรรพากรขอยืนยันว่าระบบพร้อมเพย์ไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาในการคืนภาษีแต่อย่างใด และกรณีนี้เกิดจากขั้นตอนในการส่ง SMS ผิดพลาดเท่านั้น และผู้ขอคืนภาษีรายดังกล่าวได้รับคืนเงินภาษีเข้าบัญชีเงินฝากเรียบร้อยแล้วในเช้าวันที่ 10 มกราคม 2560 และไม่ว่าผู้ขอคืนภาษีจะผูกบัญชีพร้อมเพย์ไว้กับธนาคารใด เมื่อได้รับการอนุมัติคืนภาษีแล้ว ก็จะได้รับเงินคืนเข้าบัญชีในเวลาที่ไม่แตกต่างกันแต่อย่างใด” ครับผม

 

 

สรุป

จากความยืดยาวทั้งหมดนี้ ผมเลยเขียนคำถามคำตอบสั้นๆ จากข้อมูลที่มีอยู่ในตอนนี้ (ถ้ามีอะไรจะมาอัพเดทในบทความนี้อีกทีนะครับ) เพื่อที่จะได้ใช้ในการพิจารณาเรื่องพร้อมเพย์กับการคืนภาษีได้อย่างตรงใจและไม่มีปัญหา เรามาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

1. ถ้าอยากได้คืนเร็ว ควรสมัครพร้อมเพย์ไหม?
ตอบ : ควรสมัครครับ เพื่อความสะดวกในการคืนภาษี และจากหลักฐานจนถึงทุกวันนี้ การสมัครพร้อมเพย์ของธนาคารไหนก็ไม่แตกต่างกัน เพราะได้คืนกันทั่วหน้าหลากหลายธนาคาร ดังนั้นตอนนี้ไม่ต้องสนใจเรื่องความแตกต่างระหว่างธนาคาร แต่ให้สนใจระหว่างการสมัครพร้อมเพย์หรือไม่สมัครดีกว่าครับ

2. สมัครแล้วจะโดนอะไรไหม มีปัญหา เชื่อใจได้ไหม สมัครแล้วเลิกได้เปล่า? 
ตอบ : ระบบไม่ได้บังคับอะไรขนาดนั้นครับ ลองใช้ดูก่อน ถ้าไม่ถูกใจก็เลิกใช้ได้เลย (ส่วนตัวผมก็สมัครใช้งานอยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่ได้ยื่นภาษีเลย เนื่องจากเอกสารเยอะมาก ฮ่าๆ) แต่ตอนนี้ข้อดีของระบบนี้มีประโยชน์เรื่องค่าธรรมเนียมธนาคารที่ลดลง และความสะดวกในการรับเงินต่างๆจากภาครัฐครับ

3. ไม่อยากขอคืนผ่านพร้อมเพย์ ขอคืนเป็นเช็คได้ไหม?
ตอบ : อย่างที่บอกล่ะครับว่าไม่มีข้อห้ามใดๆครับ ซึ่งตรงนี้อ้างอิงตามแนวทางทั้งหมดที่กรมสรรพากรแจ้งมา แต่ปัญหาคือ อาจจะได้ช้ากว่าปกติ เพราะตอนนี้รัฐให้ความสำคัญกับการคืนเงินผ่านพร้อมเพย์มากกว่าครับ

holiday-shopping-1921658_1920

ผมลองไล่อ่านความเห็นเพื่อนๆพี่ๆน้องๆจากโพสทั้งหมด แล้วรู้สึกว่ามันน่าตกใจเหมือนกันนะครับที่เรื่องนี้กลายมาเป็นกระแสขนาดนี้ ผมเข้าใจว่าเพราะส่วนหนึ่งมันกระทบกับภาษีที่เราต้องเสียหรือได้คืน แต่สิ่งที่อยากจะให้คิดเป็นประเด็นจริงๆ คือ เราควรยื่นภาษีให้ถูกต้อง จะได้ไม่มีปัญหากับการตรวจสอบและขอคืนครับ และจริงๆการคืนผ่านพร้อมเพย์ก็ช่วยประหยัดค่าภาษีของเราทางอ้อม นั่นคือ ลดต้นทุนการคืนภาษีค่าเช็คแผ่นละประมาณ 18 บาทด้วยแหละครับ ซึ่งถามว่ามันมีข้อดีไหม มันก็มีข้อดีครับ แต่อาจจะเป็นข้อดีในระยะยาวที่ยังมองไม่เห็นภาพชัดเจนนักเนื่องจากเพิ่งเริ่มใช้งานครับผม

สุดท้ายนี้ลองเอาไปพิจารณากันนะครับ แต่ขอเน้นครับว่า อย่าลืมแยกประเด็นเรื่องการขอคืนภาษี กับ การยื่นแบบแสดงรายการภาษีให้ถูกต้องครับ เรื่องขอคืนภาษีนั้น ผมอยากให้ดูที่ความสะดวกและสบายใจ ส่วนการยื่นแบบแสดงรายการภาษีนั้นเป็นหน้าที่ของชาวไทยทุกคนครับ :)

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy