fbpx

ทำไมรัฐถึงต่ออายุนโยบายบุคคลธรรมดาเป็นนิติบุคคล และเราควรจดบริษัทดีไหม?

โพสต์เมื่อ: 03 พ.ค. 2018

ป้ายกำกับ: ,


เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ที่ผ่านมา ครม.ได้มีมติเห็นชอบการขยายระยะเวลามาตรการส่งเสริมให้บุคคลธรรมดาประกอบธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคลที่หมดอายุไปเมื่อ 31 ธันวาคม 2560 โดยต่ออายุไปอีก 1 ปี ให้บุคคลธรรมดาที่อยากจะเปลี่ยนเป็นนิติบุคคลได้รับสิทธิ์จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ตรงนี้เลยทำให้หลายคนเกิดคำถามตามมาว่า  “แล้วเราควรจะจดบริษัทดีไหม”

ก่อนอื่นพรี่หนอมขอสรุปนโยบายหลักๆ จากกฎหมายฉบับเก่าที่เพิ่งหมดอายุไป (พระราชกฤษฏีกา 630) มาให้อ่านกันอีกทีนะครับว่า สิทธิประโยชน์ของบุคคลธรรมดาที่จะได้รับเมื่อเปลี่ยนมาเป็นนิติบุคคลนั้นมีอะไรบ้าง?

  1. ยกเว้นภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ภาษีธุรกิจเฉพาะและอากรแสตมป์แก่บุคคลธรรมดาในการโอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์และทรัพย์สิน
  2. สำหรับบริษัทที่จัดตั้งใหม่มีทุนชำระแล้วไม่เกิน 5 ล้านบาท และมีรายได้ไม่เกิน 30 ล้านบาท สามารถนำรายจ่ายจากการจัดตั้งบริษัท รวมทั้งรายจ่ายค่าทำบัญชีและค่าสอบบัญชีมาหักรายจ่ายได้ 2 เท่า เป็นเวลา 5 รอบบัญชี

จากกฎหมายฉบับนี้จะเห็นว่า สำหรับคนที่เป็นบุคคลธรรมดาที่ทำธุรกิจอยู่และไม่พอใจกับการเสียภาษีในฐานะบุคคลธรรมดาที่เพิ่มขึ้น เนื่องจากถูกจำกัดสิทธิการหักค่าใช้จ่ายแบบเหมาลงจาก 80% เหลือเพียง 60% ตั้งแต่ปี 2560 เป็นต้นมา ซึ่งจริงๆก็ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในมาตรการที่เกี่ยวเนื่องกันนั่นแหละครับ เพราะว่าการลดอัตราที่ว่านี้ก็มาพร้อมกันกับกฎหมายที่สนับสนุนให้บุคคลธรรมดาจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลนั่นเองจ้า

พรี่หนอมลองอ่านจากข่าวหลายๆแห่ง สังเกตเห็นว่ามักจะมีประโยคที่เขียนไว้ว่า คลังคาดสูญเสียรายได้ 400 ล้านบาท หรือความเสียหายของภาษีที่จะเก็บได้ลดลงปีละ 80 ล้านบาทจากนโยบายนี้ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนก็คงสงสัยว่า อ้าว… ถ้าต่ออายุนโยบายแล้วเก็บภาษีได้น้อยลง จะทำไปทำไมกันล่ะ (ฟระ)

เอาจริงๆ รัฐได้อะไรจากการที่เราจดทะเบียนนิติบุคคล

โดยความคิดเห็นส่วนตัว พรี่หนอมมองว่า การที่เราเปลี่ยนรูปแบบจากเป็นบุคคลธรรมดามาจดบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนั้น รัฐได้ตัวเลขชัดเจนของธุรกิจที่เข้าสู่ระบบมากขึ้น เมื่อบวกกับแนวทางหรือกฎต่างๆที่เข้มงวดมากขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้คนที่อยู่ในระบบนั้นหลบเลี่ยงภาษีได้ ย่อมมีผลให้ในระยะยาวจำนวนภาษีที่เก็บได้มากขึ้นตามไปด้วยครับ

เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า กฎหมายบ้านเรานั้นช่วยให้บุคคลธรรมดามีโอกาสหลบเลี่ยงการเสียภาษีได้มากกว่านิติบุคคล ทั้งวิธีการคำนวณภาษี แนวทางการหักค่าใช้จ่าย ซ้ำร้ายไปจนถึงแนวปฎิบัติที่เกิดขึ้นมานมนาน อย่างการเสียภาษีแบบเหมาๆตามที่ตกลงกันไว้ โดยที่ไม่ได้คิดถึงความถูกต้องและที่มาของรายได้เลยแม้แต่น้อย

ดังนั้นในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา หลายคนคงเริ่มเห็นวิธีการตรวจสอบที่เข้มข้นมากขึ้นของกรมสรรพากร (ใครที่ยื่นขอคืนภาษีปี 2560 น่าจะพอเห็นภาพ) ระบบที่มีการวางโครงสร้างไว้ชัดเจนอย่าง National E-Payment ไปจนถึงร่างกฎหมายมากมายที่ให้สิทธิในการตรวจสอบข้อมูลรายได้ว่าถูกต้องจริงหรือเปล่า อย่างการขอให้ธนาคารส่งข้อมูลบัญชีเงินฝากให้กับสรรพากร

แน่นอนว่าต่อจากนี้ไปในอนาคต แนวทางการหลบหลีกภาษีจะยากขึ้นสำหรับบุคคลธรรมดา และการขยายมาตรการต่างๆเหล่านี้ก็เหมือนเป็นการต่อเวลาให้บุคคลธรรมดาที่ทำธุรกิจทั้งหลายมีโอกาสที่จะเข้ามาสู่ระบบการยื่นภาษีที่ถูกต้องมากขึ้น ผ่านการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลครับ

สรุปว่าเราควรใช้สิทธิประโยชน์จากมาตรการนี้ไหม?

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงจะเริ่มสงสัยแล้วว่า เอ๊ะ… แล้วเราควรจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลหรือไม่ พรี่หนอมขอให้แนวทางในการตัดสินใจแบบสั้นๆง่ายๆ ไว้ดังนี้ครับ

ประเด็นแรก คือ ถ้าธุรกิจของเรารายได้เยอะจริง และจะเพิ่มขึ้นแน่ๆ ควรเปลี่ยนเป็นนิติบุคคลครับ ซึ่งคำว่าเยอะที่ว่านี้ ให้มองเปรียบเทียบเรื่องต่อไปนี้ประกอบกันครับ คือ

  1. กำไรที่แท้จริงของธุรกิจมีเท่าไร และเสียภาษีในนามบุคคลธรรมดาเป็นจำนวนเท่าไรกันแน่ และทุกวันนี้คุณเสียภาษีตามความเป็นจริงหรือไม่?
  2. ต้นทุนในการเปลี่ยนที่จะเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง เช่น ค่าจ้างพนักงาน ต้นทุนต่างๆที่เพิ่มขึ้นหลังจากจดทะเบียนนิติบุคคลมากแค่ไหน และมันคุ้มค่ากับการประหยัดภาษีในระยะยาวหรือเปล่า

หรือถ้าใครสนใจรายละเอียดเพิ่มเติม ลองอ่านบทความ อยากประหยัดภาษี… ควรจดบริษัทดีไหม? เพื่อดูข้อมูลตัวเลขในการตัดสินใจอีกทีหนึ่งครับ แต่จริงๆ โดยความคิดเห็นส่วนตัว พรี่หนอมมองว่า ถ้าหากใครที่มองว่าธุรกิจของตัวเองกำลังเติบโตในอนาคตแน่ๆ และสามารถตอบทั้งข้อ 1 และ 2 ได้โดยที่ไม่ต้องถามบัญชี หรือหาคนมาช่วยคิดและดูแลให้แล้วล่ะก็  ถือว่ามีคุณสมบัติพอที่จะจดนิติบุคคลได้เลยครับ เพราะการทำธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคลนั้น จะช่วยให้เราบริหารจัดการธุรกิจได้ชัดเจนมากขึ้น ประกอบกับนโยบายการลดภาษีหรือกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆนั้นมักจะสนับสนุนธุรกิจในรูปแบบนิติบุคคลมากกว่าบุคคลธรรมดา ซึ่งถือว่าเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจที่กำลังจะเติบโตในอนาคตครับ

หรือถ้าใครยังไม่แน่ใจ ลองดูคลิปนี้ของพรี่หนอมเพิ่มเติมก็ได้ครับ อาจจะช่วยให้เห็นภาพมากขึ้นครับผม

ซึ่งถ้ามองในแง่อื่นที่นอกเหนือจากการเงินและภาษี ก็ต้องบอกว่าการจดทะเบียนในรูปแบบนิติบุคคลนั้นมี ข้อดีอีกหลายข้อครับ ทั้งเรื่องการจำกัดความรับผิดชอบ เรื่องของการขอกู้ยืม ความน่าเชื่อถือและความสะดวกในการทำธุรกิจต่างๆ ที่จะได้รับในอนาคตหลังจากเปลี่ยนสภาพเป็นนิติบุคคลนั่นแหละครับ

สรุปตรงนี้แบบสั้นๆว่า… มีหลายประเด็นที่ต้องพิจารณา แต่ถ้าหากคุณมองว่าธุรกิจของคุณจะเติบโตในไม่ช้านี้ และมีโอกาสที่จะไปไกล การจดทะเบียนนิติบุคคลจะช่วยให้คุณประหยัดได้ในระยะยาวอย่างแน่นอนครับ

นอกจากด้านภาษีแล้ว เหมือนจะมีการส่งเสริมด้านอื่นด้วย

ทีนี้ถ้าเราลองเชื่อมโยงต่อไปถึงทางฝั่งกรมพัฒนาธุรกิจการค้าบ้าง ก็จะเห็นว่ามันประจวบเหมาะกับการลดค่าธรรมเนียมในการจดทะเบียนนิติบุคคลเช่นกันครับ ซึ่งทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าก็ได้มีประกาศออกมาเรื่องนี้ โดยลดค่าธรรมเนียมต่างๆลงเป็นจำนวนมาก ตามตารางด้านล่างนี้ ซึ่งเหมือนเป็นการกระตุ้นอีกทางหนึ่งว่าการจดทะเบียนนิติบุคคลนั้นไม่ใช่เรื่องยากและเปลืองเงินมากเหมือนเช่นเมื่อก่อนอีกต่อไป (แถมยังให้ทางเลือกส่วนลดออนไลน์ถึง 30% อีกต่างหาก นี่มัน Thailand 4.0 แน่ๆ!!)

มาถึงตรงนี้ สิ่งที่พรี่หนอมอยากจะให้ทบทวนในทุกครั้งที่มีการออกนโยบายหรือการต่ออายุนโยบายแบบนี้ คือคำถามที่ว่า เราจะได้รับประโยชน์อะไรจากสิ่งที่เกิดขึ้นบ้าง และถ้าหากเราไม่ทำตามจริงๆ มันจะเกิดปัญหาอะไรตามมาหรือเปล่า

ถ้าหากว่าคำตอบคือ การเลือกจดเป็นบริษัทหรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลนั้นมันเป็นประโยชน์กับเรา เช่น เราเป็นเจ้าของธุรกิจที่เสียภาษีในปี 2560 เพิ่มขึ้นมากจนปวดหัวใจ และมองว่าปีนี้รายได้เราจะมากขึ้น รวมถึงเราอยากจะมีแผนอยากได้สินเชื่อธนาคารเพื่อขยายกิจการ การจดนิติบุคคลก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจที่เราได้ประโยชน์ล้วนๆ พร้อมกับสิทธิประโยชน์ทางภาษีที่ตามมาในแง่ของการประหยัด และการหักค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้นต่างๆ

แต่ถ้าหากเรามองว่าธุรกิจเรานั้นเรื่อยๆ ไม่โตแน่ๆ ตายหรือเปล่าก็ไม่รู้ เสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาทุกวันนี้ก็เสียได้ ไม่ได้ลำบากใจ ปี 2560 เสียน้อยกว่าเดิมอีกต่างหากเพราะรายได้ลด แบบนี้เราก็อาจจะไม่ต้องสนใจอะไรกับนโยบายนี้ก็ได้ แต่ให้มองสักหน่อยว่า ถ้าไม่จดแล้ว ภาษีที่เราเสียอยู่ในทุกๆวันนี้มันถูกต้องแล้วนะ ถ้าถูกตรวจสอบขึ้นมาก็ไม่มีปัญหาอะไร แบบนี้เราก็ไม่เลือกจดได้ เพราะกฎหมายไม่ได้บอกว่าถ้าไม่จดสรรพากรจะมาหาถึงบ้าน หรือตามล้างบางเรื่องภาษีสักหน่อย (ฮ่าๆ)

จะเห็นว่าแนวคิดที่พรี่หนอมว่ามาทั้งหมดนั้น มีเรื่องภาษีเป็นองค์ประกอบน้อยมากครับในการวางแผนว่าจะจดบริษัทดีไหม เพราะสิ่งที่จำเป็นจริงๆในการจัดการเรื่องนี้คือ วิสัยทัศน์ และ ข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อเปรียบเทียบประโยชน์ที่จะได้รับมากกว่า ถ้าเรามีสองอย่างนีมากพอ เชื่อเลยครับว่า คำตอบว่าควรเปลี่ยนเป็นนิติบุคคลดีไหมจะตามมาอย่างง่ายๆเลยล่ะครับ

…หวังว่าบทความนี้คงจะตอบคำถามครบถ้วนในทุกมุมมองนะครับ

 

อ้างอิงข้อมูลเพิ่มเติม
ครม.ไฟเขียวต่ออายุบุคคลธรรมดา จดทะเบียนเป็นนิติบุคคล – กรุงเทพธุรกิจ
พระราชกฤษฏีกาฉบับที่ 630 เรื่องการยกเว้นภาษีจัดตั้งนิติบุคคล

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy