fbpx

“ยกเว้นภาษีให้แจ็คหม่า 13 ปี แต่คนไทยกลับต้องเสียภาษี” ประโยคนี้กำลังบอกว่าคุณไม่เข้าใจระบบภาษีของประเทศไทย

โพสต์เมื่อ: 16 มิ.ย. 2018

ป้ายกำกับ: , ,


หลายวันก่อนมีประเด็นดราม่าจนพี่ๆสรรพากรต้องออกมาแถลงข่าวใหญ่โต กับหัวข้อที่ว่า “ยกเว้นภาษีให้แจ็คหม่า 13 ปี แต่คนไทยกลับต้องเสียภาษี” ซึ่งโดยส่วนตัวพรี่หนอมมองว่าประโยคนี้ทำให้พบกับความจริงอีกข้อหนึ่งว่า คนไทยหลายคนอาจจะไม่เข้าใจระบบภาษีของประเทศไทย จึงเป็นที่มาของบทความในวันนี้ครับ

เริ่มจากที่ประเด็นแรกก่อน นั่นคือ ใครมีรายได้ในไทยล้วนต้องเสียภาษี ไม่ว่าจะมีรายได้แบบไหน ทำธุรกิจใดๆ ส่วนใหญ่ทุกคนต้องเสียภาษีอยู่แล้ว สำหรับกรณีขายของออนไลน์นั้น ต้องเสียภาษีสำคัญอยู่ 2 ตัว คือ ภาษีเงินได้ (บุคคลธรรมดาหรือนิติบุคคล) และ ภาษีมูลค่าเพิ่ม

  • ภาษีเงินได้ เสียตามรูปแบบของธุรกิจว่าเราเป็นรูปแบบไหน ถ้าเป็นบุคคลธรรมดา ก็เสียในนามบุคคลธรรมดา ถ้าเป็นนิติบุคคลก็เสียภาษีเงินได้นิติบุคคล ซึ่งมีวิธีการคิดคำนวณแตกต่างกันไป
  • ภาษีมูลค่าเพิ่ม เสียตามฐานรายได้ ถ้ามีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี เรามีหน้าที่ต้องจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มครับ

สรุปอีกที ไม่ว่าจะคนไทยหรือไม่ใช่คนไทยแต่มีรายได้ในประเทศไทย แปลว่ามันเป็นหน้าที่ที่ต้องเสียภาษีกันทุกคนครับ ถ้าใครสนใจอยากอ่านละเอียด พรี่หนอมเคยเขียนอีบุ๊กแจกฟรีให้ไปศึกษากัน โหลดกันได้ที่นี่เลยจ้า

 

 

ต่อมาประเด็นสอง คือ กฎหมายมีการยกเว้นไม่ให้เสียภาษี สำหรับรายได้บางชนิดที่ได้รับยกเว้นตามกฎหมาย หรือธุรกิจบางประเภทที่เข้าข่ายได้รับสิทธิในการยกเว้นภาษี อย่างเช่นธุรกิจที่ได้รับ BOI หรือ ธุรกิจที่อยู่ในเขตพื้นที่พิเศษที่มีการส่งเสริมการลงทุน หรือแม้แต่เงินได้บางประเภทเช่น กำไรจากการขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ก็เช่นเดียวกัน

ส่วนกรณีสิทธิประโยชน์ทางภาษีของแจ็คหม่าหรืออาลีบาบานั้น เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ได้รับสิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนของ BOI ซึ่งเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดครับ เราต้องเข้าใจก่อนว่ากฎหมายนี้ไม่ใช่เพียงแค่ยกเว้นให้กับลุงแจ็คคนเดียวเท่านั้น แต่ถ้าหากธุรกิจหรือธุรกรรมเข้าเกณฑ์ตามที่กฎหมายกำหนดก็ได้สิทธิยกเว้นทั้งหมด  (เท่าที่พรี่หนอมหาข้อมูลดู เห็นว่าเป็นการลงทุนในเรื่องเทคโนโลยีต่างๆ ซึงจะได้รับสิทธิยกเว้นภาษี 5 ปี และลดภาษี 50% ต่อเนื่องไปอีกสักระยะหนึ่ง (ตรงนี้ใครมีข้อมูลส่งมาให้ที่เพจ TAXBugnoms ได้นะครับ)

นอกจากนั้น การยกเว้นภาษีตามหลักการของ BOI นั้น จะยกเว้นเพียงแค่ภาษีเงินได้สำหรับธุรกิจที่กฎหมายกำหนดเท่านั้น ถ้าลุงแจ็คหม่ามาขายครีมออนไลน์ที่ไม่เข้าข่ายได้รับสิทธิยกเว้นภาษีเหมือนคนไทย ก็ต้องเสียภาษีเหมือนกันจ้า ไม่ว่าจะขายในชื่อบริษัทที่ได้รับสิทธิก็ตาม เพราะมันยกเว้นเฉพาะประเภทกิจการ ไม่ใช่จากชื่อของกิจการนะจ๊ะ

แล้วทำไม BOI ถึงได้รับสิทธิยกเว้นภาษีล่ะ
จะอุ้มนายทุนหรือต้องการอะไร
?

ทีนี้มาดูกันอีกนิด พรี่หนอมอยากจะเล่าให้ฟังต่อว่า การยกเว้นภาษีให้กับกิจการที่ได้รับสิทธิประโยชน์ BOI นั้น เป็นเพราะว่ามันคือการส่งเสริมการลงทุนในประเทศเรา โดยให้สิทธิกับกิจการหรือธุรกิจที่สามารถเข้ามาลงทุนตามเงื่อนไขที่กำหนดได้รับสิทธิประโยชน์พิเศษด้านภาษี เพราะภาครัฐมองว่าการมาลงทุนในประเทศไทยนั้นก็จะได้ประโยชน์ด้านอื่นๆด้วย ทั้งการจ้างแรงงาน การซื้อวัตถุดิบ สินค้า ไปจนถึงการเพิ่มโอกาสด้านอื่นๆให้กับประเทศเราอีกต่อหนึ่งครับ

สรุปอีกทีครั้งสุดท้าย… ถ้าหากเรามองว่าประเด็นนี้ไม่แฟร์หรือไม่ยุติธรรม สิ่งที่เรานั้นต้องตอบให้ได้มีอยู่ 3 ประเด็นก่อนคือ

  1. เราเข้าใจหลักการยกเว้นภาษีของ BOI กับ การเสียภาษีตามปกติแล้วหรือยัง
  2. ลุงแจ็คหม่ามาลงทุนทำอะไร ถึงได้สิทธิยกเว้นภาษี ? มาเป็นคู่แข่งหรือพัฒนาให้ดีขึ้น?
  3. ประโยชน์ของลุงแจ็คหม่าที่มาลงทุนในไทยนั้น มันดีหรือแย่ต่อเศรษฐกิจประเทศไทยอย่างไร

ถ้าเรายังตอบทั้ง 3 ประเด็นนี้ได้ไม่ชัดเจน ก็ไม่ควรจะไปด่าใคร
เพราะมันก็ไม่แฟร์กับเขาเหมือนกัน … จริงไหมล่ะครับ?

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy