fbpx

[Review] Thai Revenue Code : ประมวลรัษฎากรบน IPad !!!

โพสต์เมื่อ: 01 ส.ค. 2012

ป้ายกำกับ: , , , , , , ,


วันนี้ขออนุญาตเปลี่ยนบรรยากาศ มาเป็นการทดสอบ Application ที่เกี่ยวกับภาษีดูบ้างครับ ^^

ก่อนอื่นผมขอแนะนำเจ้า Application ตัวนี้ก่อนครับ มีชื่อว่า “MATRA LAW” เป็นประมวลกฎหมายไทยบน iBooks ในระบบปฎิบัติการ IOS ซึ่งเครื่องที่สามารถใชัได้ในตอนนี้ก็คือ IPhone และ IPad ครับ (หลาย I เกินไปหรือเปล่าเนี่ย 555)

โดยทาง “บล็อกภาษีข้างถนน” ได้รับความอนุเคราะห์จากทางผู้พัฒนาตัว Application ส่งมาให้ทดลองใช้ ในส่วนที่เป็น “ประมวลรัษฎากร (IPad Edition)” ก็เลยถือโอกาสนำมาทดสอบการใช้งานและอธิบายข้อดีข้อเสียจากการใช้งานให้ฟังกันครับ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า สามารถดูได้ที่เวปไซด์ของผู้พัฒนาครับ
http://www.matralaw.com
http://www.facebook.com/MatraLaw

ข้อจำกัดเบื้องต้นในการใช้งาน

เนื่องจาก ในปัจจุบันยังมีข้อจำกัดเล็กน้อยในการใช้งาน คือ ยังไม่สามารถซื้อโดยใช้ Apple ID ที่อยู่ในประเทศไทยได้ เนื่องจากทาง Apple ยังจำกัดระบบของ iBookstore ไว้อยู่แค่ 32 ประเทศเท่านั้นครับ (ก็ไม่รู้ต้องรออีกนานแค่ไหนนะฮะ TwT)

ดังนั้นขั้นตอนการติดตั้ง เราต้องสมัครหรือเปลี่ยน Apple ID ของเราให้เป็น ID ในประเทศอเมริกาก่อนครับ ซึ่งในส่วนนี้ผมขอข้ามไปนะครับ เพราะเป็นข้อมูลทางเทคนิคที่หลายๆท่านคงทราบอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเรามาเริ่มดูที่การใช้งานเจ้า “ประมวลรัษฎากร” ฉบับนี้ กันต่อดีกว่าครับ

ในขั้นตอนเริ่มต้นการใช้งานนั้น ผมแนะนำให้ปิดระบบการแก้คำผิดอัตโนมัติของ IPhone / IPad กันก่อนครับ โดยไปที่ Settings>General>Keyboard>Auto-Correction>off เพื่อไม่ให้มันฉลาดเกินไปนัก เดี๋ยวจะแก้คำถูกเป็นคำผิดซะหมด (ถ้าใครเคยใช้คงเข้าใจดี ใช่ไหมครับ อิอิ)

หลังจากที่เราเปิดใน iBooks แล้วจะพบกับหน้าตาของเจ้าประมวลรัษฎากรฉบับนี้ครับ โดยจะประกอบด้วยแต่ละลักษณะและแต่ละหมวดของตัวบทกฎหมายตามประมวลรัษฎากรครับ ได้แก่

ลักษณะ 1 ข้อความเบื้องต้น
ลักษณะ 2 ภาษีอากรฝ่ายสรรพากร
หมวด 1 บทเบ็ดเสร็จทั่วไป
หมวด 1 ทวิ คณะกรรมการวินิจฉัยภาษีอากร
หมวด 2 วิธีการเกี่ยวแก่ภาษีอากรประเมิน
หมวด 3 ภาษีเงินได้
หมวด 4 ภาษีมูลค่าเพิ่ม
หมวด 5 ภาษีธุรกิจเฉพาะ
หมวด 6 อากรแสตมป์
หมวด 7 อากรมหรสพ (ยกเลิก)
ลักษณะ 3 – 7 (ยกเลิก)


เมื่อลองพลิกดูๆ แล้ว ได้ความรู้สึกที่คล้ายๆกับการเปิดประมวลรัษฎากรตามปกติที่เราคุ้นเคยกันดีครับ จากการทดสอบของผมพบว่าไม่แตกต่างกัน มากเท่าไร และส่วนเนื้อหาหลักของประมวลรัษฎากรก็ครบถ้วน แต่ที่ขาดไปก็จะมีเรื่องของ กฎหมายเพิ่มเติมที่ขยายความจากประมวลรัษฎากร โดยเฉพาะในส่วนที่มีประกาศ หรือกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น พระราชกฤษฎีกา และ ประกาศของกรมสรรพากรฉบับต่างๆ (ปัจจุบันทางผู้พัฒนาได้แก้ไขให้ใช้งานได้แล้วนะครับ)

ความสามารถพิเศษของ Application

สำหรับความสามารถพิเศษที่เพิ่มขึ้นในประมวลรัษฎากรฉบับ IPad ก็คือ สามารถที่จะเน้นข้อความสำคัญเหมือนใช้ปากกา Hilight ลงไปที่ตัวหนังสือเลยครับ (มีหลายสีให้เลือกใช้ด้วยนะ) และยังใช้จดบันทึกหรือ Note ย่อๆ ลงไปในประมวลรัษฎากรนี้ได้ทันที รวมถึงสามารถค้นหาและคั่นหน้า (Bookmark) เนื้อหาส่วนที่เราต้องการได้ด้วยครับ

นอกจากนั้น ยังมีความสามารถพิเศษที่ผมค่อนข้างประทับใจ และคิดว่าน่าจะเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา รวมถึงผู้ที่ต้องการทบทวนความรู้ของตัวเองผ่านทาง”ประมวลรัษฎากร” เรียกว่า “Study Card”

เราลองมาดูตัวอย่างการใช้งานกันครับ

 Hilight เพื่อเน้นข้อความตัวอักษร


จดบันทึกย่อๆลงไปในส่วนที่ต้องการ

สามารถค้นหาสิ่งที่เราเคยจดไว้ผ่านทางหน้าสารบัญ

 

เมนูค้นหา และ Bookmark เนื้อหาที่เราสนใจ

Study Card : ทบทวนจาก Note ที่เคยบันทึกไว้

Study Card 2 : สามารถพลิกดู Note ที่เราจดไว้ได้ด้วย ^^

ข้อสรุปจากการใช้งาน

หลังจากที่ผมได้ทดลองใช้สักระยะหนึ่ง ก็พบว่าสะดวกสบายและเหมาะกับการใช้งาน โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มี IPhone หรือ IPad ที่ไม่ต้องการพกหนังสือที่หนักและหนามากไปนัก  รวมถึงเมนูต่างๆก็ค่อนข้างสะดวกและเข้าใจง่ายด้วยครับ

นอกจากนั้นแล้ว ทางผู้พัฒนายังแจ้งว่า มีบริการหลังการขายฟรีตลอดชีพสำหรับลูกค้า โดยจะได้รับแจ้งเตือนทุกครั้งหากมีการ Update รวมถึงการแก้ไขเพิ่มเติมใดๆในอนาคตตามเสียงตอบรับของลูกค้า เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานอย่างดีที่สุด ซึ่งส่วนนี้ผมก็ขอชมเชยครับว่าทำได้ดีมาก ไม่ว่าจะเป็นการช่วยเหลือเรื่องการติดตั้ง Application หรือการตอบคำถาม ค่อนข้างรวดเร็วและทันใจมากๆครับ

สรุปผลการทดสอบโดยรวม

 

ข้อดี

– สะดวก พกพาง่าย โดยไม่จำเป็นต้องแบกหนังสือเล่มหนาๆอีกต่อไป
– สามารถบันทึกข้อมูล จดบันทึกย่อๆและเน้นข้อความที่สำคัญได้อย่างสะดวก
– ความสามารถพิเศษ Study Card สำหรับผู้ที่ต้องการใช้เป็นตัวช่วยในการท่องจำ
– มีระบบค้นหาที่ช่วยเหลือในการค้นหาได้บ้าง (อย่าลืมปิดตัวช่วยสะกดคำล่ะครับ ไม่งั้นจะวุ่นวายทันที 55)

ข้อเสีย

– ยังไม่สามารถแก้ปัญหาในส่วนของ Apple ID ที่ไม่สามารถให้ ID ในประเทศไทยใช้ได้

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy