fbpx

ว่าด้วยเรื่องของ การออม การวางแผนภาษี และ มนุษย์เงินเดือน – ตอนที่ 15 | บทสรุป


ในที่สุดบทความเรื่อง “การออม การวางแผนภาษี และมนุษย์เงินเดือน” ก็ได้เดินทางมาถึงตอนสุดท้ายสักทีนะครับ (นานมากกกกก – -‘) และตอนนี้เองก็เป็นบทสรุปสุดท้ายของ “มนุษย์เงินเดือน” โดยผมจะสรุปประเด็นสำคัญทั้งหมดจากบทความใน 14 ตอนก่อนหน้านี้ รวมถึงขั้นตอนในการวางแผนภาษี พร้อมกับยกตัวอย่างให้ฟังพร้อมๆกันไปเลยนะครับ

ถ้าพร้อมแล้วจะมัวเสียเวลาทำไม เรามาเริ่มต้นกันทีละขั้นตอนเลยดีกว่าครับ

1. เริ่มต้นจาก “รายได้”

ลำดับแรกที่สำคัญที่สุดในการวางแผนภาษีของมนุษย์เงินเดือนทุกคน ก็คือ ลองถามตัวเองก่อนว่า เราได้รับ “รายได้ (เงินเดือน)” และ “ผลประโยชน์ส่วนเพิ่ม” ในแต่ละปีเป็นจำนวนเท่าไรกันแน่

การเริ่มต้นโดยสำรวจรายได้ของตัวเองก่อนนั้น เพื่อที่เราจะได้วางแผนการออมเงินและวางแผนการหักลดหย่อนได้ง่ายขึ้น เนื่องจากมีค่าลดหย่อนบางตัวที่กฎหมายให้สิทธิ๋โดยอ้างอิงจากเงินได้ของเราครับ

ดังนั้น ถ้าคุณยังไม่รู้ว่าตัวเองมีรายได้ในแต่ละปีเท่าไร แล้วคุณจะเริ่มต้นวางแผนลดหย่อนภาษีได้ยังไงล่ะ จริงไหมล่ะครับ :)

2. ค่าใช้จ่ายและค่าลดหย่อนพื้นฐานที่ควรรู้

ค่าใช้จ่าย
ค่าใช้จ่ายที่กฎหมายให้สิทธิในการนำมาหักจากรายได้ของเรานั้น ถูกกำหนดเพดานไว้ที่ อัตรา 40% แต่ไม่เกิน 60,000 บาท ดังนั้น ถ้าหากคุณมีเงินได้มากกว่า 150,000 บาทต่อปีแล้วล่ะก็ เตรียมใจไว้ได้เลยว่าคุณจะหักสามารถค่าใช้จ่ายได้แค่ 60,000 บาทเท่านั้นเอง

ค่าลดหย่อน
สำหรับค่าลดหย่อนที่ “มนุษย์เงินเดือน” ทุกคนได้ใช้แน่นอนนั้น คือ ค่าลดหย่อนส่วนตัวของผู้มีเงินได้จำนวน 30,000 บาท

นอกจากนั้น คุณยังมีค่าลดหย่อนอื่นๆที่สามารถนำไปลดหย่อนได้ (ถ้ามี) ดังนี้ครับ

1. ค่าลดหย่อนบิดามารดา
2. ค่าลดหย่อนคู่สมรส
3. ค่าลดหย่อนบุตร
4. ค่าลดหย่อนผู้พิการ ในกรณีที่มีภาระเลี้ยงดูผู้พิการ

โดยรายละเอียดของการหักลดหย่อนในส่วนนี้นั้น คุณสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่เวปไซด์ของกรมสรรพากรครับ
http://www.rd.go.th/publish/557.0.html

3. ค่าลดหย่อนที่เป็นการ “ออมเงิน”

ค่าลดหย่อนการออม = ค่าลดหย่อนเก็บเล็กผสมน้อย

การวางแผนภาษีและการออมของมนุษย์เงินเดือนนั้น จะมีพระเอกที่ชื่อว่า “ค่าลดหย่อน” ซึ่งจากบทความที่ผ่านมา ผมมักจะแนะนำให้หา ค่าลดหย่อนที่มีลักษณะของการออมเงินระยะยาว เพราะค่าลดหย่อนประเภทนี้ จะทำเราได้รับผลประโยชน์เป็น 2 เท่า คือ การออมเงินที่จะช่วยให้เรามีเงินเก็บสะสมในอนาคต และการประหยัดภาษีในแต่ละปี ไปพร้อมๆกัน โดยค่าลดหย่อนที่เป็นการออมทั้งหมดนั้น มีรายละเอียดและเงื่อนไขโดยสรุปดังนี้ครับ

สำหรับรายละเอียดและเงื่อนไขการออมแต่ละตัวนั้น ผมขอแนะนำให้อ่านเพิ่มเติมในแต่ละหัวข้อจากบทความเก่าๆ ดูอีกครั้งหนึ่งครับ เพื่อเพิ่มเติมความเข้าใจและช่วยในการวางแผนภาษีได้ดียิ่งขึ้นครับ

ส่วนคำแนะนำในการจัดสรรเงินเพื่อใช้ในค่าลดหย่อนที่เป็นการออมนั้น ควรพิจารณาโดยอ้างอิงจากรายได้และความต้องการของคุณเป็นหลัก ร่วมกับการพิจารณาจากความเสี่ยงที่คุณยอมรับได้ เช่น ถ้าคุณอายุยังน้อย สามารถยอมรับความเสี่ยงได้มาก คุณก็สามารถเน้นลงทุนในค่าลดหย่อนที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อให้ได้รับโอกาสที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่า เช่น LTF หรือ RMF ที่เน้นลงทุนในหุ้น เป็นต้น

4. อย่าลืมกรอกรายการ “แบบแจ้งรายการเพื่อการหักลดหย่อน” 

(คลิกเพื่อดูภาพขนาดใหญ่)

หลังจากที่คุณวางแผนการออมเงินในข้อ 3. เสร็จแล้ว ก็อย่าลืมกรอกรายการ “แบบแจ้งรายการเพื่อการหักลดหย่อน” หรือ “ล.ย.01” ให้กับทางฝ่ายบุคคลด้วยนะครับ เพื่อแจ้งให้ทราบว่า มีค่าลดหย่อนอะไรบ้างที่เรานำมาใช้ จะได้นำไปคำนวณภาษีหัก ณ ที่จ่ายได้ถูกต้อง

5. คอยทบทวนและแก้ไขเสมอๆ

ขั้นตอนสุดท้ายก็คืออย่าลืมคอยปรับปรุงและวางแผนการออมของคุณอยู่เสมอในแต่ละปีครับ เพื่อที่จะให้ได้ผลประโยชน์สูงสุดและวางแผนได้อย่างรัดกุมที่สุด หากคุณทำได้ทั้ง 5 ข้อนี้แล้วล่ะก็ คอยดูเงินออมเพิ่มขึ้นในแต่ละปี และจำนวนภาษีที่ต้องจ่ายลดลงไว้ได้เลยครับ รับรองว่าหายเหนื่อยอย่างแน่นอน

ทีนี้เราลองมาดูตัวอย่างเพื่อประกอบความเข้าใจเพิ่มเติมดีกว่าครับ

1. นายป่าน อายุ 30 ปี ปัจจุบันเป็นมนุษย์เงินเดือน ได้รับเงินเดือนเดือนละ 50,000 บาท และมีประโยชน์ส่วนเพิ่มคือ บริษัทฯออกค่าเช่าบ้านให้เดือนละ 10,000 บาท
2. ปัจจุบัน นายป่าน มีสถานภาพโสด ไม่มีภาระใดๆ ยกเว้นแต่ภาระหัวใจ (ฮิ้วววววว)

ขั้นตอนการคำนวณและวางแผนภาษี

เงินได้
ขั้นตอนแรกคือเริ่มต้นจากการคำนวณเงินได้ของนายป่านในแต่ละปี จะเห็นว่าจากตัวอย่างที่ให้มานั้น นายป่านมีรายได้ทั้งหมด 720,000 บาท

ค่าลดหย่อนและค่าใช้จ่าย
นายป่านสามารถหักลดหย่อนได้ไม่เกิน 60,000 บาทและลดหย่อนส่วนตัวจำนวน 30,000 บาทรวมเป็น 90,000 บาท

วางแผนค่าลดหย่อนที่เป็นการออม
พิจารณาค่าลดหย่อนในส่วนของการออมเงิน ที่นายป่านสามารถลดหย่อนได้ตามกฎหมาย สรุปออกมาได้ดังนี้

ค่าลดหย่อนตามกฎหมาย เปรียบเทียบ ค่าลดหย่อนจริงที่นายป่านวางแผนในระหว่างปี 

แจ้งรายการลดหย่อนและทบทวนแผนการออม

หลังจากที่นายป่านได้วางแผนการลดหย่อนที่เป็นการออมแล้ว ก็อย่าลืมแจ้งรายการทั้งหมดในแบบฟอร์มลดหย่อนให้กับทางฝ่ายบุคคล และคอยทบทวนความสามารถในการออมและแผนการวางภาษีอย่างสม่ำเสมอ

บทสรุป

จริงๆแล้วการวางแผนภาษีของมนุษย์เงินเดือนทุกคนนั้น ก็ดูเหมือนว่าจะเข้าใจได้ง่ายๆ แต่ก็ยังอีกหลายคนที่ยังทำไม่ได้ หรือว่ายังไม่สามารถบรรลุเป้าหมายของตัวเองได้ ก็ยังไม่ต้องเครียดนะครับ ค่อยๆปรับปรุง วางแผนไปเรื่อยๆ ผมคิดว่าอีกไม่นานทุกคนก็สามารถจะวางแผนภาษีและมีเงินออมกันทุกๆคนนะครับ

ที่จริงแล้ว บทความชุดนี้ เกิดจากความต้องการของผมที่อยากให้ทุกคนมองการเสียภาษีเป็นเรื่องน่าสนุกและทำความเข้าใจได้ง่ายๆ เพราะถ้าหากเราไม่ยอมทำความเข้าใจกับมันแล้ว เมื่อถึงเวลาที่เราจะต้องเจอกับปัญหาหรือข้อผิดพลาดที่ทำให้ต้องเสียภาษีเป็นจำนวนมาก ถึงตอนนั้นจะแก้ไขอะไรก็คงจะไม่ทันแล้วล่ะครับ :)

.
.

สำหรับบทความชุดนี้ก็ได้จบลงแล้วครับ ในที่สุดสามารถเขียนจบได้ภายในเวลา 3 เดือน ซึ่งเร็วกว่าที่ผมคิดไว้เสียอีก ขอขอบคุณทุกคนที่คอยติดตามบทความกันมาตลอด  หลังจากนี้ก็คงจะมีบทความเรื่องใหม่ๆออกมาให้ติดตามกันต่อไป ฝากคอยติดตามผ่านทางหน้าเพจของ “บล็อกภาษีข้างถนน” ด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ก็อย่าลืมคอยติดตาม E-Book รวมเล่มบทความ “ว่าด้วยเรื่องของ การออม การวางแผนภาษี และ มนุษย์เงินเดือน”  กันด้วยนะครับ อดใจรออีกไม่นานคงจะเปิดให้ดาวน์โหลดกันอีกที เร็วๆนี้คร้าบบบบบ

:D

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy