fbpx

[ภาษี] ยกเลิก LTF,RMF เก็บภาษีขายหุ้น แถมลุ้นภาษีที่ดิน!

โพสต์เมื่อ: 20 มิ.ย. 2014

ป้ายกำกับ: , , , ,


สวัสดีครับ เนื่องจากสัปดาห์นี้มีข่าวเด่นดังอยู่ 3 เรื่องที่เกี่ยวข้องในเรื่องของภาษี เรียกได้ว่าเห็นแล้วตกใจเหมือนกับเห็นผีกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการยกเลิก LTF และ RMF แถมมีข่าวแว่วๆว่าจะเก็บภาษีนักลงทุนที่มีกำไรจากการขายหุ้น และสุดท้ายคือ คนรวยทั้งหลายคงต้องลุ้นอย่างหนักกับภาษีที่ดินอีกด้วย  แหม่.. มันช่างประเหมาะเจาะอะไรอย่างนี้ มาทีเดียวพร้อมกันทั้ง 3 เรื่องใน 1 อาทิตย์ เห็นแบบนี้ @TAXBugnoms ก็อยู่เฉยไม่ได้ซะแล้ว ต้องมาอัพเดทข่าวคราวให้ฟังกันทีละเรื่องแบบสั้นๆง่ายๆในสไตล์บล็อกภาษีข้างถนนคร้าบ

เรื่องแรก “ยกเลิก LTF และ RMF”

สำหรับเรื่องนี้ ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนนะครับว่า LTF นั้นจะสิ้นสุดอายุลงในปี 2559 ตามกฎหมาย ดังนั้นข่าวในวันนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน อาจจะต่อ หรือไม่ต่อ เราก็ต้องรอดูกันต่อไป เพราะไม่มีใครรู้อนาคตนั่นเอง (ฮา) และสำหรับการซื้อในปี 2557-2559 นั้นก็ยังสามารถลดหย่อนภาษีได้อยู่ดีครับ แต่ต้องถือให้ครบ 5 ปีปฎิทินตามเงื่อนไขของการถือครอง LTF นั่นคือถ้าซื้อปี 2559 ก็จะสามารถขายในปี 2563 นั่นเอง

LTF ลดหย่อนภาษี(Credit: Thailand Investment Forum)

แต่สำหรับ RMF นั้นไม่เคยประกาศ หรือระบุเรื่องนี้มาก่อนในตัวบทกฎหมาย สังเกตได้จากหนังสือชี้ชวนกองทุน RMF จะไม่มีเงื่อนไขว่า “หมดสิทธิ์ลดหย่อนภาษีในปี 2559” ดังนั้นหากจะมีการยกเลิกจริงๆ คงต้องมีการออกกฎหมายใหม่เพื่อบังคับใช้อีกทีหนึ่งครับ

แต่อย่าเข้าใจผิดคิดว่าคำว่า “ยกเลิก” นั้นหมายถึง “ยกเลิกกองทุนไม่ให้ซื้อขาย” แต่หมายความถึง ยกเลิกสิทธิในการลดหย่อนภาษี แต่เราก็ยังสามารถซื้อขายได้ตามปกติเนื่องจากเป็นกองทุนเปิดคร้าบบบบ

สุดท้ายสิ่งที่เราทุกคนทำได้นั้น คือ “ยอมรับความจริง” สำหรับคนที่เป็นนักลงทุนและต้องการลงทุน ผมเชื่อว่าก็ยังเลือกที่จะลงทุนในกองทุนรวมต่อไป แต่อาจจะไม่ใช่กองทุน LTF หรือ RMF เพราะขึ้นอยู่กับความสามารถของกองทุนเป็นหลัก เนื่องจากหมดสิทธิประโยชน์ทางภาษีไปแล้วนั่นเองครับ

อ่านรายละเอียดเรื่องนี้เพิ่มเติมในบทความ
[ภาษี] Update!! เค้าจะยกเลิก LTF และ RMF จริงๆหรอครับ

เรื่องที่สอง “การเก็บภาษีจากกำไรซื้อขายหุ้นระยะสั้น”

สำหรับการเก็บภาษีจากกำไรในการขายหุ้น หรือ Capital Gain TAX แน่นอนว่าอาจจะมีผลต่อนักลงทุนแบบเก็งกำไรระยะสั้น แต่สำหรับนักลงทุนที่เป็น VI, ออมหุ้น หรือลงทุนระยะยาวเพราะติดดอย คงไม่มีปัญหาใดๆ และต้องติดตามกันต่อไปว่าทางภาครัฐจะมีนโยบายยังไงกันแน่ .. เอ๊ะ แต่ทำไมสองวันก่อนหุ้นตกหนักจังเลย (อิอิ)

หุ้น(ขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐออนไลน์)

โดยล่าสุดทางตลท. ได้ปฏิเสธว่า ไม่มีแนวคิดเก็บภาษีกำไรขายหุ้น จากนักลงทุนรายย่อย ขณะที่ประธานบอร์ด ตลท. ออกมาคัดค้าน เพราะจะกระทบต่อนักลงทุนรายย่อยที่มีมากกว่า 50% อีกทั้งช่วงนี้ไทยอยู่ในช่วงสร้างความเชื่อมั่นตลาดทุน

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
ตลท.ปัดไม่มีแนวคิดเก็บภาษีกำไรขายหุ้นนักลงทุนรายย่อย

เรื่องสุดท้ายที่โหดที่สุด คือ “ภาษีที่ดิน”

ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการผลักดันประกาศบังคับใช้ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ของสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แทนการบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาษีโรงเรือนและที่ดิน พ.ศ. 2475 และ พ.ร.บ.ภาษีบำรุงท้องที่ พ.ศ. 2508 ซึ่งล้าสมัยและมองว่าการจัดเก็บไม่เป็นธรรม

ภาษีที่ดิน(ขอบคุณภาพจาก ประชาชาติออนไลน์)

โดยร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินฯ ถูกจัดทำเพื่อให้ฐานจัดเก็บภาษีครอบคลุมมากขึ้น ซึ่งถูกบรรจุเป็น 1 ในร่างกฎหมายในโรดแมปโครงสร้างภาษีของทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พิจารณา และมีแผนผลักดันบังคับใช้ภายใน 1 ปีจากนี้ไป โดยในส่วนของอัตราภาษีที่จะจัดเก็บ เบื้องต้นกระทรวงการคลังกำหนดอัตราภาษีไว้ 3 อัตรา

1.อัตราภาษีสำหรับที่ดินและสิ่งปลูกสร้างทั่วไปไม่เกินร้อยละ 0.5 ของฐานภาษี
2.ที่อยู่อาศัยไม่เกินร้อยละ 0.1 ของฐานภาษี
3.ที่เกษตรกรรมไม่เกินร้อยละ 0.05 ของฐานภาษี

ส่วนภาษีที่ดินที่ถูกทิ้งรกร้างว่างเปล่า ไม่ได้ทำประโยชน์ 3 ปีแรก จะจัดเก็บภาษีไม่ต่ำกว่าอัตราภาษีทั่วไป แต่ไม่เกินร้อยละ 0.5 ของฐานภาษี หากยังมิได้ทำประโยชน์อีกให้เสียเพิ่มขึ้นอีก 1 เท่า ทุก 3 ปี แต่ไม่เกินร้อยละ 2 ของฐานภาษี

โดยกระทรวงการคลังคาดหมายว่า หากสามารถประกาศบังคับใช้ พ.ร.บ.ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างได้สำเร็จ และเมื่อจัดเก็บเต็มอัตรา หรือ 100% ท้องถิ่นจะมีรายได้เพิ่มสูงถึงปีละ 90,249 ล้านบาท

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
เปิดตระกูลดังตุนที่ดินทั่วไทย “เจริญ”อู้ฟู่6.3แสนไร่ ระทึกคลังชงเก็บภาษี

สำหรับเรื่องภาษีทิ่ดินนี้หากมีการเปลี่ยนแปลงการจัดเก็บขึ้นมาจริงๆ ก็ถือว่าเป็นธรรมต่อหลายคนหลายฝ่าย แต่เราก็คงต้องติดตามกันครับว่า ทาง คสช. จะผลักดันให้ใช้ภาษีนี้ได้จริงหรือไม่ เพราะคนไทยรอมานานกว่า 15 ปีแล้วจ้า

ทั้งหมดนี้คือข่าวสั้นทันเหตุการณ์ภาษี รายงานฟรีๆ โดยพี่ @TAXBugnoms หากมีอะไรเคลื่อนไหวมากกว่านี้ จะรีบรายงานให้ทราบต่อไปคร้าบบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy