fbpx

[ภาษี] LTF และ RMF คงจะไม่ยกเลิกกันสินะ!!

โพสต์เมื่อ: 16 ก.ค. 2014

ป้ายกำกับ: , , ,


สำหรับวันนี้ @TAXBugnoms ขอ Update ข่าวสารล่าสุดเรื่องการยกเลิก LTF และ RMF ให้ฟังกันอีกสักครั้งครับ เนื่องจากในวันนี้ (16 กรกฎาคม 2557) หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจได้พาดหัวข่าวแสนจะตกใจ (ปนดีใจ) ว่า “สรรพากรปัดต่ออายุลดหย่อนภาษีแอลทีเอฟ” โดยมีเนื้อหาโดยสรุปดังนี้ครับ

LTF

1. อธิบดีกรมสรรพากรคนล่าสุด (นายประสงค์ พูนธเนศ) ได้แจ้งว่า “ทางกรมสรรพากรยังไม่ได้ยกเลิกสิทธิพิเศษทางภาษีของกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และกองทุนรวมเพื่อการเกษียณ (RMF) แต่อย่างใด”

1. LTF จะหมดอายุในปี 2559 ส่วนจะมีการขยายระยะเวลาหรือไม่นั้น คงจะรอให้ครบกำหนดอายุ จึงมาพิจารณาว่าจะขยายเพิ่มเติมหรือไม่

2. RMF ยังคงให้สิทธิพิเศษตามเดิม และทางสภาธุรกิจตลาดทุนจะมีการเสนอกับทาง คสช. ถึงความจำเป็นในการยกเว้นภาษีแอลทีเอฟด้วย

2. ความเห็นโดยรวมของสภาตลาดทุนไทย ยังคงมองว่าตลาดทุนยังต้องการเม็ดเงินเข้ามาอีก เพื่อสร้างความแข็งแรงของตลาดหลักทรัพย์ และการใช้สิทธิประโยชน์ทางภาษียังจำเป็นอยู่

นอกจากนั้นฟสบุ๊กส่วนตัวของคุณ วรวรรณ ธาราภูมิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.บัวหลวง ได้ให้ความเห็นและข้อมูลชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ใน Status ว่า..

วันนี้ 15 กค 2557 ช่วง 8.30-9.30 น. สภาธุรกิจตลาดทุน (FETCO) ได้เข้าไปพบอธิบดีและผู้บริหารของกรมสรรพากร ในประเด็น LTF / RMF (มีพี่ทอม/ พี่ตุ๊ เกศรา /พี่ปุย ภากร / พี่บิ๊ก ดร.คเณศร์ และทีมงาน FETCO / และพี่ตู่) ได้ข้อสรุปว่า

1. จะไม่แตะ RMF

2. จะปล่อย LTF ไปอย่างเดิม จนถึงปี 2559 ตามเงื่อนไขเดิม แต่จะพิจารณาอีกทีว่าจะขยายหรือไม่ เพราะมีข้อมูลจาก FETCO และอื่นๆ เพิ่มเติมในวันนี้ที่ควรพิจารณาในภาพรวม

3. ข่าวที่ออกมาว่าจะเลิกให้ลดหย่อนภาษีของ LTF กับ RMF โดยเร็วนั้น ไม่ได้ออกมาจากสรรพากร อย่างไรก็ดี สรรพากรแจ้งว่า ขอให้อุตสาหกรรมอย่าไปโฆษณาเฉพาะเรื่องได้ลดหย่อนภาษี โดยเฉพาะมีโฆษณาชิ้นหนึ่งที่บอกว่า ยิ่งรวยก็ยิ่งได้ลดภาษี เพราะมันทำให้คนอื่นที่ไม่มีเงินพอไปลงทุนเขารู้สึกเหลื่อมล้ำ

4. สรรพากรจะดูเรื่องภาษีรวมๆ ทั้งระบบ โดยจะพิจารณาข้อมูลให้รอบด้าน และจะเสนอเพื่อให้มีการปรับปรุงกันต่อไป โดยจะหารือกับภาคธุรกิจผู้เกี่ยวข้องก่อนด้วย

ทั้งนี้ วันนี้ 11.00 น. พี่ทอม ประธานสภาธุรกิจตลาดทุน (FETCO) จะแถลงข่าวเรื่องนี้ที่ตลาดฯ ผู้สื่อข่าวไปติดตามได้ที่พี่ทอมเลย พี่ขอตัวทำงานต่อก่อนค่ะ

LTF

ทั้งหมดนี้… มาจากข่าวที่ว่ากรมสรรพากรเตรียมทบทวนปรับปรุงรายการลดหย่อนและยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา โดยกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และ กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ (RMF) เป็นหนึ่งในรายการที่จะพิจารณายกเลิก ซึ่งก็เคยวิเคราะห์ในประเด็นเรื่องนี้ไปในบทความภาษีเมื่อสัปดาห์ก่อน หากใครสนใจสามารถอ่านย้อนหลังได้ที่นี่ครับ

[ภาษี] เค้าจะยกเลิก LTF และ RMF จริงๆหรือครับ
[ภาษี] ถ้าเค้ายกเลิก LTF และ RMF มันจะเจ็บแค่ไหน

สรุปโดยรวมแล้วทางเพื่อนๆพี่ๆน้องๆนักลงทุนทั้งหลาย ยังสบายใจได้ครับ คิดว่ายังไม่มีปัญหาในการยกเลิกในเร็ววันนี้แต่อย่างไรก็ตามหากมีการเคลื่อนไหวเพิ่มเติมอย่างไร @TAXBugnoms จะรีบมารายงานให้ทราบเพิ่มเติมคร้าบบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy