fbpx

[การเงิน] 9 ประเด็นสำคัญ จากงานเสวนา “แก่ไปใครจะดูแล RMF – LTF ช่วยแก้ได้จริงหรือ?”

โพสต์เมื่อ: 08 ส.ค. 2014

ป้ายกำกับ: , , ,


อะแฮ่มๆๆๆ วันนี้ @TAXBugnoms ขอแวะเวียนมาสรุปประเด็นต่างๆที่ได้รับจากงานเสวนา “แก่ไปใครจะดูแล RMF – LTF ช่วยแก้ได้จริงหรือ?” ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2557 อีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากทางผู้จัดงานนี้ คือ ฝ่ายการตลาดผู้ลงทุนสถาบัน กลุ่มงานบริการลูกค้าและช่องทาง สายงานการตลาดแห่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยมาครับ โดยประเด็นที่สำคัญที่รวบรวมได้จากงานสัมมนานี้ สรุปได้ 9 หัวข้อดังนี้คร้าบบบบ

LTF, RMF

 

1. จากข้อมูลของผลการวิจัยเรื่องการเตรียมความพร้อมวางแผนการเงินเพื่อวัยเกษียณของกลุ่มช่วงอายุ 40-60 ปี พบว่า คนไทยเริ่มวางแผนการออมเพื่อการเกษียณอายุ ที่อายุเฉลี่ย 42 ปี!!!! ถือว่าออมช้ามากกกกส์

2. มนุษย์เงินเดือนทุกคนนั้น ต้องการวางแผนเกษียณและใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างสงบสุข เพียงแต่ขาดความรู้ และคนไทยในปัจจุบัน มีเงินไม่พอใช้หลังเกษียณอายุ เพราะขาดความรู้ความเข้าใจการวางแผนทางการเงิน รวมถึงวิธีการลงทุนที่ถูกต้อง

3. การวางแผนเกษียณในปัจจุบันที่สนับสนุนโดยภาครัฐนั้นยังไม่เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นประกันสังคม และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ดังนั้นมนุษย์เงินเดือนทั้งหลายจะหวังพึ่งเพียงแต่รัฐอย่างเดียวไม่ได้

4. คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า การฝากเงินในธนาคารคือการลงทุน และที่สำคัญคือไม่มีการเตรียมพร้อมทั้งด้านเงินออม รวมถึงยังไม่มีความรู้ความเข้าใจถึงเรื่อง ความเสี่ยงในการลงทุน

5. อย่างไรก็ตาม สิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีของ LTF และ RMF เข้ามาเป็นตัวช่วยในการกระตุ้นให้มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายเริ่มต้นลงทุนและศึกษาความรู้ในการลงทุน โดยมีสิทธิประโยชน์ทางภาษีเป็นตัวจูงใจ ที่สำคัญช่วยส่งผลให้ต่อยอดไปยังการศึกษาเรื่องการลงทุนด้านอื่นๆ เช่น หุ้น ทองคำ สินทรัพย์อื่นๆ ฯลฯ

6. สำหรับการยกเลิก LTF และ RMF นั้น ตอนนี้กรมสรรพากรยังไม่มีนโยบาย ซึ่งถ้าเป็นไปตามเดิม LTF จะหมดอายุในปี 2559 ส่วน RMF นั้นไม่มีกำหนดหมดอายุ อย่างไรก็ตามคงต้องลองติดตามดูอีกทีว่าเมื่อใกล้ครบกำหนดแล้วจะเป็นอย่างไร

7. หากมีการยกเลิก LTF และ RMF ขึ้นมาจริงๆ ส่วนหนึ่งน่าจะมีผลกระทบต่อตลาดหุ้นไทย แต่อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่ความรู้ความเข้าใจ อาจจะหันไปลงทุนในกองทุนรวมหุ้นประเภทอื่นแทน (ซึ่งเป็นผลจากความรู้ที่เริ่มต้นมาจากข้อ 5) และกองทุนหุ้นบางกองอาจจะให้ผลตอบแทนสูงกว่าด้วยซ้ำ

ผลตอบแทนกองทุนรวมหุ้น

 

8. การบริหารเงินเพื่อเกษียณอายุลงทุนนั้น คนส่วนใหญ่ยังเลือกลงทุนใน ประกันชีวิตมากที่สุด รองลงมาคือ LTF และ เงินฝากธนาคารตามลำดับ ซึ่งจะเห็นได้ว่า ยังมีช่องทางลงทุนอื่นๆ ที่เป็นโอกาสช่วยในการวางแผนเกษียณ เช่น หุ้น กองทุนรวม ฯลฯ

9. มีข้อมูลเป็นที่น่าตกใจว่า เกินกว่า 50% ของผู้ตอบแบบสอบถามในวันที่เข้าร่วมงานเสวนา ไม่มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ โดยส่วนตัวผมไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะ นายจ้างไม่สนับสนุน หรือไม่เห็นความสำคัญในการลงทุนเพื่อการเกษียณของพนักงาน หรือเปล่า

นอกจากนั้น รัฐควรจะมีนโยบายการส่งเสริมการลงทุนให้แก่มนุษย์เงินเดือน ไม่ว่าจะเป็นการส่งเสริมการลงทุนเพื่อการเกษียณและการให้ความรู้เรื่องการเงินต่างๆแก่บุคคลทั่วไป เพื่อลดปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วยครับ

สุดท้ายนี้ ขอฝากหัวข้อหนึ่งที่ทาง @TAXBugnoms แอบได้ยินจากทาง คุณวิวรรณ ธาราหิรัญโชติ และคิดว่าน่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆพี่ๆน้องๆทุกคนที่กำลังวางแผนที่จะลงทุนในหุ้น นั่นคือเรื่องของผลการศึกษาจากบทความ “ลงทุนนานโอกาสขาดทุนน้อยกว่า” ของ ดร.ชาติชาย มีสุขโข จากวารสาร TFPA Bulletin ฉบับที่ 2/2557 โดยสรุปลงในบทความที่มีชื่อว่า วิธีลงทุนในหุ้นแบบไม่มีวันขาดทุน 100%!!  ขอฝากให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆอ่านประกอบบทความนี้เพิ่มเติมด้วยนะคร้าบบบบ

error: เว็บไซต์ป้องกันการ copy